‘ตู่ นพพล’ กับเรื่องราวชีวิตไม้ใกล้ฝั่ง ‘ริมฝั่งน้ำ’

“เป็นเรื่องที่ผมอ่านแล้วชอบ” ตู่-นพพล โกมารชุน ผู้จัดละครค่ายเป่าจินจง บอกยิ้มๆถึงเหตุผลที่เลือกนวนิยายเรื่อง ‘ริมฝั่งน้ำ’ บทประพันธ์ของธุวดารา มาทำเป็นละคร โดยมอบหมายให้กัปตัน ภูธเนศ หงษ์มานพ กำกับ

กัปตัน ภูธเนศ หงษ์มานพ

“เนื้อหาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านพักคนชรา” นพพลในวัย 63 เล่า

อ่านแล้ว เขาก็คิดว่าถ้าได้ทำ คงเป็นโอกาสอันดี “ที่ละครจะได้นำเสนอ จากคลิปหลายๆคลิปที่คนชราถูกทอดทิ้งอยู่บ้าน ไม่มีคนดูแล หรือว่าจ้างคนมาดูแล ถูกมัดอยู่กับเตียง ไม่ให้ไปไหน แล้วความรู้สึกของคนชรา เขารู้สึกว่าเขาถูกทอดทิ้งจากวัยรุ่นสมัยนี้เยอะมาก”

โชคดีที่พอเสนอช่อง 3 ก็ได้รับความเห็นชอบ

“ผู้ใหญ่บอกว่าช่องขาดละครที่มีคนแก่มามากแกล้ว ก็อยากจะรวบรวมศิลปินอาวุโสให้มากที่สุด รวมถึงศิลปินแห่งชาติด้วย”

แล้วในที่สุดก็ได้มาทั้งสะอาด เปี่ยมพงศ์ศานต์,สุประวัติ ปัทมสูต,เศรษฐา ศิระฉายา,ชูศักดิ์ สุธีรธรรม,พิศมัย วิไลศักดิ์,โฉมฉาย ฉัตรวิไล,ทาริกา ธิดาทิตย์,ณัฐนี สิทธิสมาน,สุดา ชื่นบาน,ฉันทนา กิตยพันธ์ และน้ำเงิน บุญหนัก ซึ่งจะมาร่วมกันรับบทก๊วนผู้สูงวัยหัวใจเฟี้ยว ที่พักอาศัยร่วมกัน ณ บ้านร่มไม้ชายคา เนิร์สซิ่งโฮมสำหรับคนชรา

“จริงๆเราอยากได้มากกว่านี้” นพพลบอก “แต่ในเรื่องมีตัวละครแค่นี้”

นพพล โกมารชุน

แต่แน่นอนว่ายังมีตัวละครในรุ่นอื่นๆผสมอยู่ ทั้งรุ่นเล็ก อย่างพระเอก เพื่อน คณิน ชอบประดิถ นางเอก ปณาลี วรุณวงศ์ ฯลฯ และรุ่นกลาง อย่าง ท็อป ดารณีนุช ปสุตนาวิน,นนทิยา จิวบางป่า ฯลฯซึ่งนพพลว่า แค่คิดก็น่าสนุกละ

โดยในความเห็นของเขานั้น พวกรุ่นใหญ่นี่ฝีมือไม่ต้องพูดถึง เพราะเชื่อถือได้เต็ม 100 รุ่นกลางก็มีความสามารถ ขณะที่รุ่นเล็กเขาก็ไม่กังวลในเรื่องดังกล่าว

“พวกนี้เขาดีอย่างหนึ่ง เด็กๆมีความตั้งใจ มีความคิดที่ดี มีความตั้งใจ”

“อย่างเพื่อน คณิน ทำงานด้วยกันมา 3 เรื่อง รู้เลยว่าคนนี้ตั้งใจมาก บทบู๊เขาก็เล่นได้ดี บทชีวิตเขาก็เล่นได้ดี มาคราวนี้อยากให้เขาเปลี่ยนบ้าง มาเป็นพระเอกหล่อๆ เท่ๆ อารมณ์ดี รักแม่มาก อยากให้เขามีภาพอีกภาพที่คนไม่เคยเห็น”

ดูจากชื่อ ฟังจากเนื้อหาที่เขาเล่า ดูท่าแล้วนี่อาจจะเป็น ‘ละครหนักๆ’ หากนพพลสั่นหน้า ยืนยันว่าไม่ขนาดนั้น

“เราจะเสนอในมุมที่ขำๆเยอะ เพราะบางฉากเราจะเขียนบทนิดเดียว แล้วปล่อยให้ผู้ใหญ่เล่นมุข คอมมาดี้จะอยู่ที่รุ่นใหญ่ เราจะแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่เห็นโลกมาเยอะ มีประสบการณ์เยอะ เขาจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวหน่อย ขี้รำคาญบ้าง แต่เขาจะมีมุขเยอะ มีความน่ารักอยู่ในตัว นอกจากนี้เขาจะมีพาร์ทดราม่าด้วยเหมือนกัน”

“อย่างพี่ก้อย ทาริกา ในเรื่องเป็นโรคซึมเศร้าอย่างแรง ลูกก็ไม่รู้จะทำอย่างไร รักแม่มาก แต่เป็นอาจารย์ต้องไปสอนต่างจังหวัด เป็นห่วงแม่ เลยจ้างคนมา เราก็เอาภาพความจริงมา คนที่ดูแลเป็นคนที่ดุ ที่น่าเกลียด โหดร้าย เป็นความจริงที่อยากเปิดให้สังคมได้รู้”

ผ่านละคร ‘ริมฝั่งน้ำ’ เรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาอีกแล้ว! ฝนตกอากาศเปลี่ยนป่วย ‘ปอดบวม’ พุ่งพบมาก ‘เด็ก-ผู้สูงอายุ’ กว่า 7 หมื่นราย
บทความถัดไปบลจ.ธนชาต เปิดขายตราสารหนี้ 1-3 ปี ชูผลตอบแทนประมาณ 1.85-2.5% ต่อปี