‘แม่ฟรุ้งฟริ้ง’ ที่เกินความคาดหมาย และคำถามว่าทำไมละครไทยต้องมีพระ-นาง

“เกินความคาดหมายมากครับ” เอิน-ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล ผู้บริหารค่าย Master One VDO Production ผู้สร้างละคร ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง’ บอกด้วยเสียงที่ฟังดูก็รู้ว่าปลื้มปริ่มกับผลงานละครเรื่องใหม่ “คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง” ที่แพร่ภาพทุกวันศุกร์-อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3

“ดีใจที่คนดูได้เข้าใจถึงสถานการณ์ เพราะว่าเดี๋ยวนี้มีคนที่เป็นซิงเกิลมัมเยอะขึ้น”
ส่วนที่เลือกทำเรื่องแบบนี้ หลังจากที่เพิ่งทำ ‘วัยแสบสาแหรกขาด’ ซึ่งล้วนแต่สะท้อนปัญหาสังคมนั้น คนทำบอกว่า เหตุผลมาจากมองเห็นปัญหาแบบนี้เยอะ และมองเห็นประเด็นของความน่านำเสนอ

“ถ้าให้ไปทำละครพวกพีเรียด พวกนิยาย รู้สึกว่าเราไม่ค่อยอินกับทางนั้น จับทางไม่ถูก จับลำบาก แต่พอเราอยู่ในยุคที่ได้ยินปัญหาโน่น นี่ มากขึ้น อย่างวัยแสบ เป็นปัญหานักเรียน ปัญหาในโรงเรียน ปัญหาผู้ปกครอง พ่อแม่เยอะมาก เป็นปัญหาค่อนข้างใกล้ตัว อย่างประเด็นของซิงเกิลมัมก็มีเยอะ แต่ยังไม่เห็นมีใครทำเลย ก็เลยลองหยิบประสบการณ์คนนั้น คนนี้มาทำเป็นพล็อต”

โดยมีการทำวิจัย หาข้อมูลเพิ่มให้แน่น ซึ่ง “ข้อมูลค่อนข้างหาง่าย” เขาว่า
“เพราะคนรอบตัวเป็นซิงเกิลมัมกันเยอะมาก”

งานชิ้นนี้คนทำบอกอีกว่า เขาคาดหวังอยากให้คนดูกันเยอะๆ
“เพราะเราเชื่อว่าสิ่งที่พยายามใส่ เราให้อะไรอยู่แล้วครับ”

“สิ่งที่เราสัมภาษณ์ ที่เราไปหาข้อมูล เก็บประสบการณ์มา ทุกคนผ่านช่วงชีวิตที่เหนื่อย ที่ลำบาก แต่วันหนึ่งเขาผ่านมาได้ เขาก็อยากให้กำลังใจคนที่กำลังเจอปัญหาอยู่ นี่แหละคือสิ่งที่เราอยากสื่อออกไปให้คนดูได้รับชมมากที่สุด”

และที่เขาคาดหวังอยู่ลึกๆ คือ “ฝากให้หลายๆ ท่านช่วยแชร์ เพราะเราต้องยอมรับว่าบางทีในสังคมเรา อะไรที่ค่อนข้างแปลก ลบ จะถูกแชร์กันเร็ว ซึ่งเราก็พยายามทำอะไรที่พร้อมกับความสนุกไปด้วย ไม่ใช่เป็นสารคดีที่จะมาสอนชีวิต”
“เลยต้องบวกความสนุกสนาน ที่ทำให้ดูเพลิดเพลิน ได้คิดไปด้วย”

ซึ่งก็ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ
และเมื่อถามถึงกระแสคนดูที่พากันสงสัย ว่าแล้วระหว่างผู้ชาย 3 คนในเรื่อง ใครกันที่เป็นพระเอก เขาหัวเราะเบาๆ แล้วบอก

“อันนี้เป็นสิ่งที่พยายามทำอยู่ครับ”
“เพราะเอินมองว่า ทำไมละครไทยจะต้องมีพระเอก-นางเอกทุกเรื่อง เราก็พยายามอยากให้สังเกตว่า ถ้ามีผู้ชาย 3 คน สุดท้ายคนคนหนึ่งจะเลือกไปทางไหน เป็นไอเดียมาจากพวกพล็อตหนัง พล็อตซีรีส์ต่างประเทศ ที่ทำให้พอเราดู เราเชียร์ทั้ง 3 คนเลยนะ 3 คนอาจมีข้อดี ข้อเสีย ก็เหมือนคนปกติ”

ไม่ใช่คนในอุดมคติอย่างที่เคยเป็นๆ มา

 

ขอบคุณภาพจาก Ch3Thailand , earn76

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ประยงค์” เผย ผลสอบขรก.เอี่ยวทุจริต 8 ล็อต บางส่วนยังรอ ป.ป.ช.สอบ
บทความถัดไปเคล็ด(ไม่)ลับ