เมื่อ ‘คำสัญญา’กลับมาทำร้าย อะไรคือสิ่งที่ซ่อนอยู่ใน ‘เพื่อน…ที่ระลึก’

คงคอนเซ็ปต์เจ้าพ่อหนังผีเช่นเคย สำหรับ จิม โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ที่เคยฝากผลงาน ‘ลัดดาแลนด์’ เอาไว้ โดยล่าสุด กลับมาอีกครั้งกับ ‘เพื่อน…ที่ระลึก’ ที่คราวนี้ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องเล่าในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับเพื่อน 2 คน ที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายพร้อมกัน แต่คนหนึ่งเกิดเปลี่ยนใจกะทันหัน มาบวกรวมกับข่าวตึกร้างย่านสาทร อนุสรณ์ย้ำเตือนในวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540

เรื่องเริ่มต้นที่ปี 2540 ซึ่งเศรษฐกิจย่ำแย่ นักธุรกิจร้อยล้านกลายเป็นบุคคลล้มละลาย เช่นเดียวกับครอบครัวของ ‘อิ๊บ’ และ ‘บุ๋ม’ คู่เพื่อนรักซึ่งรับกับความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ไหว จึงเลือกจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย โดยทั้งสองสร้างพันธะสัญญากันไว้ว่าจะไม่ปล่อยให้อีกคนตายเพียงลำพัง

แต่แล้วคนหนึ่งกลับไม่ทำตามสัญญา

วันเวลาผ่านไปอย่างสงบหลายปี กระทั่งๆจู่ๆก็เกิดเหตุให้รู้สึกว่า เพื่อนผู้จากไป ได้กลับมาทวงสัญญาสำคัญ

ในการทำเรื่องนี้ ผู้กำกับเคยบอกว่า ตั้งใจทดลองหาวิธีสร้างความระทึกใหม่ๆให้วงการหนังผี หลังจากมีความรู้สึกว่า คนดูเริ่มจับทางผีได้ แล้วก็ค้นพบว่า ช่วงเวลาที่น่ากลัวที่สุด ไม่ใช่ตอนที่เห็นผีโผล่ แต่เป็นจังหวะก่อนหน้าที่ผีจะออกมาต่างหาก

ผลจากการนั้นคือ แทบทั้งเรื่องคนดูเดาทางผีไม่ได้ ว่าจะมาตอนไหน กลายเป็นความระทึก และรู้สึกหลอนวนเวียนอยู่ตลอดเวลาของเรื่อง

ที่ผ่านมาภาพยนตร์ของจิม มักใช้นักแสดงหน้าไม่ซ้ำ และบ่อยครั้งก็ถือเป็น ‘ภาพยนตร์เรื่องแรก’ ของนักแสดงเหล่านั้น เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่ได้ บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ ที่มารับบท ‘บุ๋ม’ ผู้ผิดสัญญากับเพื่อน ซึ่งถือว่าไม่ผิดหวังเลยทีเดียว เพราะเธอถ่ายทอดอารมณ์และความเป็นผู้หญิงสตรองได้เอาอยู่มาก

ขณะที่ลิลลี่ อภิชญา ทองคำ ก็มากับความหลอนได้ดี

หากดูเข้าไปลึกๆแล้ว ‘เพื่อน…ที่ระลึก’ อาจเป็นมากกว่าภาพยนตร์เขย่าขวัญ สิ่งที่ผู้กำกับอยากเล่าคงมีมากกว่านั้น

หนังหยิบยกเอาเรื่องราวของวิกฤตต้มยำกุ้งมาย้อน เพื่อสะท้อนให้เราเห็นถึงผู้คนที่ยอมแพ้ต่อวิกฤต ตอกย้ำว่าการตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองคนเดียว ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาใดๆได้เลย ทั้งยังส่งผลถึงคนข้างหลังเมื่อขาดเสาหลักของบ้านไป

ขณะเดียวกันก็ทำให้เห็นว่า ทุกการกระทำ ย่อมมีผลที่ตามมาเสมอ

การที่บุ๋มตัดสินใจชวนเพื่อนฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหา แต่ตัวเองกลับผิดคำสัญญา ถึงแม้เธอจะไม่ได้ตายตามไป แต่อย่างที่บอก ทุกการกระทำย่อมมีผลที่ตามมา

แต่ก็นะ จะมีใครบ้างที่ไม่เคยตัดสินใจอะไรผิดพลาด สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า การยอมรับว่าทุกๆการกระทำย่อมมีผลตามมาก็คือ เราจะยอมรับ ปรับตัว แก้ไข และอยู่กับมันได้หรือไม่

เพราะถ้าอ่อนแอจนยอมพ่ายแพ้แก่โลกใบนี้ไป คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เบนซ์ประกาศออกสื่อ หลังเห็นชีวิต ‘พิมาลา’ บอก ‘ถ้าเป็นฉัน แกตาย’ มิคยันสบายใจได้ จะไม่เกิดขึ้น!
บทความถัดไปมาดามตวง FOOD CELEB…คินซ่า…เกี๊ยวซ่าเงินล้าน