เปิด ‘คำพูดเปลี่ยนชีวิต’ ที่ทำให้ ‘ชิน ชินวุฒิ’ ออกปากสัญญา จากนี้จะปฏิบัติตัวให้ดีกับทุกๆคน

หลังจากเข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อทดแทนคุณบิดา มารดา ที่วัดใหม่ศรีร่มเย็น จ.เชียงราย เป็นเวลานาน 10 วัน ล่าสุดชิน ชินวุฒิ อินทรคูสิน ซึ่งเพิ่งสึกออกมา ก็ได้เผยว่า ระหว่างการบวชนั้นได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือคำสอนที่ว่า ‘การทำดีนั้นไม่ต้องหวังคำชม เพราะมันควรจะทำอยู่แล้ว’

ขณะเดียวกันก็ยังได้ฟังประโยค ‘เปลี่ยนชีวิต’

โดยว่า

Advertisement

‘ข้อความนี้จะยาวหน่อยนะครับ แต่จริงๆแล้วนี้เป็นแค่เสี้ยวนึงกับสิ่งที่ผมได้รับจาก10วันที่ผ่านมา
ประสบการณ์ครั้ง1 ในชีวิตผมที่บอกเลยว่าไม่มีคำพูดอะไรที่จะมาอธบิายได้ถึงความรู้สึกจริงๆ แต่ผมจะพยายามแชร์ให้ดีที่สุด การได้ไปบวชครั้งนี้เป็นความตั้งใจอันสูงสุดของผมที่จะถวายเป็นพระราชกุศล ให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “การทำดีนั้นไม่ต้องหวังคำชม เพราะมันควรจะทำอยู่แล้ว” นี้คือประโยคจากพระอาจารย์เอกชัยที่ก้องอยู่ในหัวผมทุกๆวัน มันทำให้ผมเข้าใจหลายๆอย่างรวมถึงตัวเองด้วย

เราอยู่ในสังคมที่แปลกอยู่อย่างนึง แปลกที่การมีภาพลักษณ์ที่ดูดีนั้น ทำให้เรามีความสุขมากกว่าการทำดี

จริงๆแล้วภาพลักษณ์ที่ดูดีนั้นมันไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงหรอก แต่มันคือภาพลวงตาของคำความสุข เพราะท้ายสุดแล้วเราจะพยายามทำตัวให้ดูดีตลอดเวลา แล้วถ้าวันไหนดูไม่ดีเราก็จะทุกข์
.
ต่างจากการทำความทำดีโดยสิ้นเชิง เพราะไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่ทำดีแล้วจะทุกข์ แต่ถ้าทุกข์ตอนทำดี เราก็อาจจะต้องกลับมาดูใจเราว่าจริงๆแล้วสิ่งที่เราทำไปนั้น เราตั้งใจทำดีจริงๆ หรือเปล่า
.
“ตอนเรากินข้าว ต้องมีคนมาชมเราไหมว่าเรากินข้าวเก่งจังเลย? แล้วทำไมเวลาทำดีต้องหวังคำชมด้วยละ” ประโยคนี้เปลี่ยนชีวิตผมเลยครับ
.
ต้องขอบพระคุณ พระอาจารย์ เอกชัย สิริญาโณ ที่นอกจากชวนผมมาบวช แต่ทำให้ผมได้เข้าใจตัวเองมากขึ้นจริง “สติ” คำนี้แหละ คือสิ่งที่ทุกคนคิดว่าเข้าใจ แต่น้อยคนที่จะมี ผมสัญญาครับ ว่าหลังจากนี้เป็นต้นไปผมจะพยายามมีสติกับทุกๆสิ่งที่ทำ และจะปฏิบัติตนให้ดีกับทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็นคนรอบกาย หรือคนที่ไม่รู้จัก
.
ขอให้ทุกคนดำเนินชีวิตด้วยสติ เพื่อตัวเอง และทุกๆคนบนโลกใบนี้ครับ ?’

Advertisement

 

ขอบคุณ chinchinawut

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image