‘ศรีอโยธยา’ เทิดสยามบูรพกษัตราธิราชเจ้า

5.12.17 | 07:53 น.

ส่งสารถึงผู้ชมเคเบิลทีวี ทรู วิชั่นส์ติดต่อกันยาวนานหลายเดือน บัดนี้ ได้ฤกษ์เบิกจอภาพยนตร์ชุดอลังการงานสร้าง ‘ศรีอโยธยา’ ในวันอังคารที่ 5 ธันวาคม 20.30 น. นี้ ผ่านทุกช่องทางของเครือข่าย โดยผู้ผลิตถือเป็นเครื่องสักการะทูนเกล้าฯถวายเนื่องในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพครบ 90 พรรษาในหลวงรัชกาลที่ 9 และเพื่อเทิดพระเกียรติสยามบูรพกษัตราธิราชเจ้าเป็นกตัญญูกตเวทิตาลัย

สองทศวรรษหลังที่ผ่านมา ผู้ชมภาพยนตร์จอยักษ์ได้เห็น ‘บางระจัน’ (2543) ‘สุริโยทัย’ (2544) ‘กบฏท้าวศรีสุดาจัน’ (2548) ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวร’ (2550) เป็นต้น ในฐานะงานบันเทิงทางประวัติศาสตร์ซึ่งเดินเรื่องตามตำราที่สังคมรับรู้ร่วมกันมาส่วนมาก

จะมีสักนัยะที่ต้องทำความเข้าใจเชิงความรู้บ้าง ก็เป็นข้อแย้งทัศนคติสมัยใหม่ที่เห็นว่า การที่พระมหาธรรมราชาเข้าด้วยบุเรงนองจักรพรรดิราชแห่งหงสาวดี เป็นการไม่จงรักต่อกรุงศรีอยุธยาซึ่งเป็นไทยด้วยกันนั้น ต้องพิเคราะห์ตามสภาพทางการเมืองยุคที่ยังปราศจากเส้นกั้นอาณาเขตประเทศ ที่การอ่อนน้อมต่อกำลังของพระจักรพรรดิราชเป็นเรื่องปกติ ยังเบื้องหลังการแข็งขืนอำนาจระหว่างเชื้อพระราชวงศ์ฝ่ายเหนือกับอยุธยาที่ขยายอาณาเขตปกครอง เป็นประเด็นชวนทำความเข้าใจใหม่แทนการตัดสินกันด้วยเคยชินแบบเดิม

การเรียนประวัติศาสตร์มีรสชาติ ก็ด้วยการนำหลักฐานเท่าที่ค้นพบมาตีความให้เห็นเป็นไปได้น่าเชื่อถือที่สุดเท่านั้น เพราะไม่มีผู้ใดในปัจจุบันจะรู้ได้ว่า ข้อสันนิษฐานดังกล่าวจะถูกหรือผิด ใช่หรือไม่ใช่

ความขัดแย้งระหว่างข้อถกเถียงต่างๆต่อกรณีใดๆในประวัติศาสตร์ จึงเป็นเรื่องปลุกปัญญาและปลูกปัญญาพร้อมกันไป เป็นความสนุกสนานในการศึกษาอย่างหาที่เปรียบมิได้

Advertisement

ถ้าไม่ชิงปักธงตั้งมั่นเสียก่อน ว่าต้องซ้ายหรือต้องขวา นี่คือก้าวหน้าไม่ใช่ล้าหลัง เป็นไทยก็ต้องเชื่อของไทยเรื่องอะไรจะไปเชื่อของพม่า ต่างฝ่ายต่างก็ต้องจดจารให้ฝ่ายตัวดีไว้ก่อน ก็คงหารสอูมามิแห่งความเป็นไปได้ไม่เจอ

มิหนำซ้ำ เมื่อเชื่อว่าฝ่ายตัวต้องเขียนให้ตัวดี มิเท่ากับยอมรับอยู่ในทีหรือว่า ที่บันทึกไว้นั้นอาจไม่ดีแท้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่เขียนให้ดีไว้ก่อน ก็ในเมื่ออีกฝ่ายมีความเห็นด้านเขาเหมือนกัน ทำไมจะไม่ลองฟังด้านเขาดูหน่อย ดังนั้น ที่เหมาะควรที่สุด จึงต้องพึงศึกษาหลักฐานที่ปรากฏรอบด้าน วิจัยวิจารณ์ความเป็นไปได้อย่างครอบคลุม จึงน่าจะได้ภาพที่อาจใกล้เคียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มิใช่นั่งมโนนอนมโนนึกเอาเอง อยากให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้เอาเอง จนถึงขนาดขัดแย้งกับหลักฐาน

นี่จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ข้อขัดแย้งที่ถกเถียงกันด้วยหลักฐานต่างๆจึงน่าตื่นเต้น เพราะอาจได้มุมมองใหม่ เกิดความคิดใหม่ๆ

ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ บอกว่า ‘ศรีอโยธยา’ คืองานตีความใหม่ ก่อนเสียกรุง อยุธยามิได้อ่อนแอ พระจ้าเอกทัศมิได้ทรงอ่อนแอ ทรงเผชิญปัญหา ทรงเอาพระทัยใส่ราชการสงครามอย่างจริงจัง
นี่เป็นเรื่องที่เราต้องคอยชม

เพราะที่นักเรียนจำกันมา พระเจ้าเอกทัศคือขุนหลวงขี้เรื้อน ทหารจะยิงปืนใหญ่ทีต้องขออนุญาตในวัง ไม่อย่างนั้นสาวสนมกรมในจะตกอกตกใจ สุดท้ายหนีศึกไปอดพระกระยาหารสิ้นพระชนม์อนาถาในบ้านป่า ดูผู้ตรวจตราพงศาวดารจะเห็นแต่ภาพด้านร้ายในพระองค์ ทั้งๆ ‘คำให้การชาวกรุงเก่า’ กับ ‘คำให้การขุนหลวงวัดประดู่ทรงธรรม’ ให้ภาพด้านดีในพระองค์ไว้มากมาย

‘ศรีอโยธยา’ เดินเรื่องผ่านสามรัชกาลสุดท้าย ถึงเสียกรุง กระทั่งพระเจ้าตากสินทรงกอบกู้เอกราช และพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงสถาปนาราชวงศ์จักรี เป็นอันสิ้นสุดภาพยนตร์ชุด 24 ตอน

ผู้ชมคงจะได้เพลิดเพลินกับการได้เห็นนักแสดงที่นิยมชมชื่น รับบทสำคัญๆต่างๆเช่น ศรราม เทพพิทักษ์ เป็นพระเจ้าตาก ธีรภัทร์ สัจจกุล เป็นรัชกาลที่ 1 นพชัย ชัยนาม เป็นพระเจ้าเอกทัศ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เป็นพระเจ้าบรมโกศ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ เป็นพระเจ้าเสือ ปกรณ์ ลัม เป็นเจ้าฟ้ากุ้ง เพ็ญเพชร เพ็ญกุล เป็นพระเจ้าอุทุมพร อนันดา เอเวอริ่งแฮม เป็นตัวละครสมมติ ฯลฯ

ฝ่ายหญิงก็มี สินจัย เปล่งพานิช เป็นพระพันวัสสาน้อย ม.ล. สราลี กิติยากร เป็นพระพันวัสสาใหญ่ เขมนิจ จามิกรณ์ เป็นบุษบาบรรณ์ พิมดาว พานิชสมัย เป็นเจ้าฟ้ารุจจาเทวี ฯลฯ

หนังจะใช้เหตุการณ์เชื่อมโยงสองภาคระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ที่ผู้ชมคุ้นเคยกันมากแล้ว เพื่อให้เห็นความมีชีวิตเลือดเนื้อของคนในราชสำนัก และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความเจริญหรือเสื่อมโทรมทั้งปวง

เมืองโบราณ สมุทรปราการ ซึ่งสร้างมาแต่ปี 2506 เปิดให้เข้าชมได้เมื่อปี 2515 เที่ยวนี้ รับบทบาทเป็นฉากหลังอย่างเต็มที่ ใครที่ไม่เคยได้เดินทางไปชมเลย ก็จะได้ตื่นหูตื่นตากับสถานที่ซึ่งบำรุงรักษามาอย่างดีโดยยากลำบาก เนื่องจากค่าใช้จ่ายมหาศาล แต่ยังมีคนบ่นราคาบัตรเข้าชมอยู่ดี

หนังชุดเรื่องนี้จะสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ได้อึงคะนึงขนาดไหน มีผู้ติดตามอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเพียงไร ต้องคอยฟังกันต่อไปทั้งแง่มุมเนื้อหาประวัติศาสตร์ งานสร้าง และงานแสดงงานกำกับภาพยนตร์ ว่าให้ความสำราญอย่างที่รอคอยระดับใดหรือไม่.

อารักษ์