‘คิดถึง’ ฉบับสสส. ดูนิสัยคนไทยดูในท้องถนน

ใกล้เทศกาลวันหยุดปีใหม่ที่กำลังใกล้เข้ามา   เทศกาลซึ่งผู้คนในเมืองหลวงหรือคนไกลบ้าน   ต่างพากันมุ่งหน้ากลับภูมิลำเนาเพื่อพบหน้าพ่อแม่ญาติพี่น้อง   ที่จากกันมานานโดยความจำเป็นนานา

เทศกาลซึ่งคร่าชีวิตคนกลับบ้านนับร้อยๆชีวิตติดต่อกันมายาวนานหลายต่อหลายปี

ก็มีภาพเพลงที่ชวนให้คนดูแล้วดูอีกได้หลายๆเที่ยวคือ   การนำงานของ  หรั่ง  ร็อคเคสตรา  หรือ  ชัชชัย  สุขาวดี  มาสร้างใหม่   ด้วยจุดประสงค์ที่จะให้สังคมและปัจเจกชนตระหนักในปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง

ปัญหาของการเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุบนท้องถนน

เพราะเมื่อตระหนักถึงปัญหา   และพยายามตั้งมั่นระมัดระวังโดยไม่ประมาทแล้ว   ย่อมผ่อนหนักเป็นเบาได้   แทนที่จะปล่อยเนื้อปล่อยตัวสนุกสนานระหว่างการเดินทางอย่างไม่ยั้งคิด   มีแอลกอฮอล์เป็นแรงหนุนสำคัญ

ชั่วกระพริบตาเดียว   อาจทำให้ตัวเองบาดเจ็บ   พิการ   หรือเสียชีวิตไปเปล่าๆอย่างไร้สาระ   มิหนำซ้ำ   ยังอาจทำให้ผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่พลอยเจ็บหนักหนาสาหัส   พิการ   หรือเสียชีวิตไปอย่างไม่สมควรด้วย

สสส.  หรือสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ   จึงได้ผลิตงานชิ้นนี้ออกมา   โดยให้  พงศ์ไพบูลย์  สิทธิคู  ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาและผู้ก่อตั้ง เดอะ  ฟิล์ม  แฟคตอรี่  ทำหนังเตือนสติชุด  กลับบ้านปลอดภัย นี้ขึ้นมา   โดยมิได้มีนักร้องมาสื่อความ   แต่ให้ตัวละครผู้สูญเสียพ่อแม่สามีภรรยาหรือญาติพี่น้องมิตรสหาย   มาขับเนื้อร้องเอง   สลับด้วยภาพจริงของอุบัติเหตุกาละต่างๆ   ที่เห็นแล้วสะดุ้งน่าตกใจทุกเหตุการณ์

พริบตาเดียวเท่านั้นจริงๆ   ชีวิตก็หลุดลอย   อย่างยับเยิน   แหลกลาญ

เพียงปีเดียวเท่านั้น   มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนถึง  22,356  ราย   มากเสียยิ่งกว่ารบรากันในสงครามสมัยใหม่อีก

ขณะเดียวกัน   ก็มีคนพิการเพิ่มขึ้นอีกถึง 6,000  คน   หกพันคนซึ่งอาจเป็น  6,000  ครอบครัวที่ชีวิตปกติของผู้เกี่ยวข้องไม่มีวันเหมือนเดิมต่อไปได้อีก

ดังนั้น   เพียงนิ่งตรองนิดเดียว   ย่อมจะเห็นได้ว่า   อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นความสูญเสียใหญ่หลวง   เป็นความสูญเสียของสังคมที่ไม่สมควรแก่เหตุเลย

หลายครั้งที่ผู้พิการเพราะถูกคนเมาขับรถชน   มาเปิดเผยชีวิตทางโทรทัศน์   ให้เห็นชัดเจนว่านอกจากเป็นความสูญเสียเฉพาะตัวบุคคล   ความสูญเสียของครอบครัว   ยังเป็นความสูญเสียขององค์กร   ของสังคมอย่างน่าเศร้าน่าคับแค้นใจ   หลายครั้งที่มีข่าวความประมาทเลินเล่อในการขับขี่ยวดยานของหนุ่มสาวซึ่งขาดวุฒิภาวะ   เป็นเหตุให้บุคคลอื่นเสียชีวิตไปง่ายๆ   อย่างน่าคับแค้นใจอีกเช่นเดียวกัน

ดูนิสัยคนไทยหรือ   ดูบนท้องถนนเมื่อไหร่ก็เห็นได้ไม่ยาก

แน่นอน   ว่าไม่ได้   ไม่ใช่คนร้อยทั้งร้อย   แต่คนขับรถร้อยคนมีสักคนไหม   ที่ไม่เคยประสบคนขับรถไม่สนใจกฎจราจร   หรือมีกี่คนที่เจอคนไม่สนใจกฎจราจรจนต้องทำอย่างนั้นบ้าง   หรืออยากทำอย่างนั้นบ้าง

คนเขาต่อแถวยาวเหยียดเข้าช่องที่จะยูเทิร์นเลี้ยวกลับ   แต่พวกปาดแว้บเข้าหัวโค้งทางเลี้ยว   บ้างอยู่ช่องกลาง   พอช่องขวาขยับก็ตำหัวเข้าไป   พอช่องกลางขยับหันกลับมาอีก พอช่องซ้ายไหลก็หันขวางไปทางซ้าย   จะไปให้ได้อยู่คันเดียว   หรือกำลังจะเปลี่ยนช่อง   เปิดสัญญาณขอทาง   ทางที่เคยว่างๆพวกอยู่ข้างหลังเห็นสัญญาณเร่งเครื่องเข้ามาขวางเฉยๆ   ไม่ให้เข้า   ช่องที่ติดป้ายสัญญาณห้ามกลับรถ   พวกก็กลับเอาดื้อๆ   รถทางตรงเบรคจนแทบจะชนท้ายกันระนาว

ก็เพราะเดี๋ยวนี้ขอทางกันไม่ได้   ขอเลี้ยวกันไม่ได้   จึงทำให้รถเลี้ยวต้องหาจังหวะคอยแหย่หัวออกมา   ทำให้รถทางตรงติดกันไม่เป็นจังหวะ   แทนที่จะไหลได้เป็นคราวๆ

ยังมีพวกย้อนศร   โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์   นี่ก็เป็นกรณีที่ทำให้เกิดตัวเลขเสียชีวิตเป็นพันเป็นหมื่น

สี่แยกไฟเขียวไฟแดง   มอเตอร์ไซค์ไม่ดูไฟ   ดูว่ามีตำรวจจราจรหรือไม่   ถ้าไม่มีก็พรวดๆไปได้   เหมือนกับรถที่อาศัยติดพันกันเป็นสายยาว   ไฟแดงแล้วก็ไม่หยุด   ขออาศัยต่อท้ายไฟเขียวเมื่อกี้ไปด้วย  ก็เลยขวางรถไฟเขียวไปไม่ได้

สารพัด

ทำอย่างไรจึงจะเห็นแก่ผู้อื่นได้   ทำอย่างไรจึงจะคิดถึงคนอื่นได้   ตัวเองอยากจะไปเร็ว   คนอื่นก็อยากจะไปเร็ว   สัญญาณจราจรมีกำกับไว้แล้ว   ว่าให้ผลัดกันไปเร็วได้   แต่ก็ไม่ยอม   ไม่ว่าอยู่ทางไหนจะไปให้ได้เสียทุกทาง

คิดถึง  คนอื่นบ้าง   คิดถึงคนอื่นที่ยังไม่สูญเสีย   อย่าให้เขาสูญเสีย   เท่ากับเราก็ระวังที่จะไม่สูญเสีย   กลับบ้านโดยสวัสดิภาพได้ด้วยกันทุกคน

ไม่ดีกว่าสังคมที่คนถูกรถชนตายปีละสองหมื่น  พิการอีกปีละหกพันหรือ.

อารักษ์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่เเชร์!! รถบัสวีไอพีเสริมสภาพสุดพัง ผู้โดยสารต้องภาวนาอย่าให้เสียกลางทาง
บทความถัดไปคลังเพิ่มบอนด์ออมทรัพย์ขายประชาชน 3 พันล้าน หลังจองซื้องวดแรก 1.5 หมื่นล้านหมดอย่างรวดเร็ว