คำขอจาก ‘หนุ่ม กรรชัย’ อย่านำ ‘มายู’ ไปจัดอันดับเด็กน่ารัก บอกสละสิทธิ ไม่ขอรับ ยันไม่หยิ่ง แต่ไม่ถูกต้อง

“สำหรับผม ผมว่ามันไม่ดี” หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย บอกชัดๆ แบบนี้กับมติชนออนไลน์ เกี่ยวกับการจัดอันดับมอบรางวัลต่างๆ นานาให้กับ ‘ลูกดารา’ ซึ่งล่าสุดเขาประกาศเลยว่า ขอสละสิทธิแทนลูกสาว น้องมายู เด็กหญิง ภูรดา กำเนิดพลอย วัย 3 ขวบ ว่าไม่ขอรับ ไม่ต้องนำมายูไปจัดอันดับใดๆ

“คือตอนนี้มักจะมีพวกสถาบันตามสื่อ หรืออะไรก็ตาม มาจัดอันดับลูกดารา ที่คนนั้นได้ที่ 1 คนนี้ได้ที่ 2 ที่ 3 4 5 หรือว่าจะมีรางวัลขวัญใจมหาชน” เขาเล่าถึงที่มา

แล้วย้ำซ้ำว่า นี่เป็นเรื่องที่ไม่เห็นด้วย

“เพราะสำหรับผม เด็กทุกคนมีความน่ารักของเขาเอง ความน่ารักของเด็กจะแตกต่างกันไป เพราะเด็กไม่เหมือนกัน แต่ผู้ใหญ่เองที่ไปสร้างบรรทัดฐานให้เด็กว่า ต้องมีที่ 1 ที่ 2 ซึ่งเด็กอาจจะยังไม่รู้หรอก เพราะว่ายังเล็ก แต่สิ่งที่ตามมาคือตัวพ่อแม่นั่นแหละที่อาจจะรู้สึกไม่ดี”

“อย่างตัวเราอยู่ในวงการมานาน แล้วเพื่อนเราเองไม่ได้แค่ 10 คนที่จะมีลูก เพื่อนคนอื่นที่มีลูกอีกตั้งหลายคน แล้วการมานั่งจัดอันดับ เราห่วงความรู้สึกของเพื่อนในวงการที่มีลูกแล้วเขาจะมองว่า ทำไมลูกเราถึงไม่ติด มันจะทำให้เกิดการเปรียบเทียบ ซึ่งมันไม่ดี แล้วมายูเวลาที่มีการจัดอันดับ ทุกคนก็เมตตาให้มายูติดเข้ามาอยู่แล้ว แต่ว่าไม่เห็นด้วยกับการสร้างมาตรฐานแบบนี้”

“ซึ่งมันไม่ถูก”

ขณะเดียวกันยังอาจส่งผลไปถึงการสร้างความแตกแยกให้กับแฟนคลับ

เพราะ “ถ้าคนที่เขาเชียร์ ไม่ได้ ก็จะมีคำถาม ว่าทำไมคนนี้ถึงได้ แล้วก็ไปด่าเด็กที่ได้”

“เขาไม่ได้ด่าผู้ใหญ่นะ แต่ด่าเด็ก หรือมายูได้อันดับ 3 แล้วคนที่เขาได้อันดับ 6 อาจจะรู้สึกว่า ทำไมล่ะ มายูไม่เห็นจะดีเลย เขาก็ว่าเด็ก ซึ่งเด็กไม่ได้รู้เรื่องอะไร”

“หรือแม้กระทั่งเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย 4-5 ขวบ ก็ไปจัดอันดับให้เขา จัดเพื่ออะไร เพื่อให้เด็กรู้สึกถึงการแข่งขันหรือ ว่าฉันจะต้องอยากได้ ทำไมถึงไม่ได้ ทำไมด้อยกว่าเขา”

“เพื่ออะไร?”

บอกอีกว่า อันที่จริงเขาไม่ได้ปฏิเสธการจัดอันดับไปเสียทั้งหมด เพราะในบางครั้ง หากการจัดอันดับมีขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแข่งขัน เพื่อพัฒนาฝีมือ นั่นคือเรื่องที่สมควร

“ในวงการบ้านเราจะมีการแข่งขัน มีการจัดอันดับภาพยนตร์ อันดับ 1 อันดับ 2 อันนี้เข้าใจได้ว่าเพราะอะไร เพราะมันแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของฝีมือ ว่าใครทำภาพยนตร์เก่งขนาดไหน พระเอก นางเอก ที่มีการประกวด เราก็เข้าใจ เพราะว่ามันอยู่ที่ฝีมือ แต่ว่ากับเด็ก เอาอะไรไปวัด เขายังใส ซื่อ บริสุทธิ์ เป็นตัวของตัวเอง ถึงย้อนกลับมาถามว่า มันดีแล้วหรือที่ทำแบบนี้”

“เพราะฉะนั้นบอกเลยว่าต่อไปนี้ ถ้าคิดว่าจะจัดอันดับ มอบรางวัลขวัญใจเด็ก ขอสละสิทธิลูกเรา ขอไม่รับตำแหน่งหรือรางวัลอะไรเลย”

ทั้งนี้ เขายืนยันว่าทั้งหมดนี้ไม่ใช่เพราะหยิ่ง หรือกลัวว่าจะไม่ได้รางวัลเลยชิงออกตัว

“ไม่ใช่”

“เราชัดเจนว่าการทำแบบนี้ไม่มีบรรทัดฐาน อย่างบางที่ใช้คำว่า ‘ขวัญใจมหาชน’ ช่วยอธิบายคำว่าขวัญใจมหาชนหน่อย ว่าสำรวจมากี่คน มันไม่มีบรรทัดฐานจริงๆ หรอก แค่ไปตามกระแส อย่างวันนี้ก็มีกระแสว่ามายูน่ารัก มีคนชอบ แล้วอีก 2-3 ปี มายูโตกระแสนี้หายไป มันก็แค่ช่วงนี้แหละ อย่างสมัยก่อน 10 ปีที่แล้ว มีกระแสว่าเด็กคนนี้น่ารัก แล้วตอนนี้มีใครพูดถึงเขาไหม ก็จะพูดแค่ตอนที่เขาอยู่ตรงนี้

“เพราะฉะนั้นอย่าไปสร้างอะไรที่มันเป็นบรรทัดฐานผิดๆ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon