กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สำหรับละคร ‘ล่า’ ทางช่องวัน ที่ได้พูดถึงพรรคการเมืองหนึ่ง โดยโลโก้ประจำพรรคนั้น คล้ายกับพรรคดัง (อ่านข่าว เหมือนหรือไม่? ชาวเน็ตสงสัย โลโก้พรรคของนักการเมืองร้ายละครดัง คล้ายพรรคเพื่อไทย) ล่าสุดเมื่อได้เจอหน้า ป้อน-นิพนธ์ ผิวเณร ผู้บริหารช่องวัน ในงาน ปรากฏการณ์ oneสนั่นจอ ณ โรงแรมคอนราด ถ.สุขุมวิท ก็ได้สอบถามถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งงานนี้เขาก็ว่า
“ต้องกราบขอโทษด้วยจริงๆ คือเรา ทำละครไม่ยุ่งการเมือง เราทำละครจริงๆ ดังนั้นเวลาเราทำละครเราก็ต้องทำให้เห็นชัดว่ามีทั้งคนดีและคนไม่ดี ตรงนักการเมืองนั้นมันมีคนไม่ดี แน่นอนในทุกวงการมีคนทั้งดีและไม่ดี ที่โลโก้มันคล้ายเราไม่ได้ตั้งใจอะไรเลย ไม่ได้คิดอะไรเลย ถ้าเกิดว่าเหมือนตรงสีมันเป็นธงชาติ ทุกพรรคก็มีสีธงชาตินะ”
และเมื่อสอบถามว่ามีช่วงนึงของละคร มีชื่อพรรคเพื่อไทยติดออกมาด้วยนั้น ป้อน นิพนธ์ กล่าวว่า
“ไม่ได้ตั้งใจจริงๆต้องขอโทษด้วยจริงๆ เพราะว่าเราไม่ได้ตั้งใจ เราไม่ได้คิดจะไปล้อเลียนใคร เราไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด เราทำละครเราไม่ได้เป็นนักการเมือง”
ไม่ได้มีเจตนายัดเยียด เสียดสี?
“เราจะทำอย่างนั้นทำไม เราจะสร้างศัตรูทำไมแค่ทำละครก็เหนื่อยแล้ว เราตั้งใจทำงานของเราแต่ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ เมื่อมีปัญหาเราก็ขอให้ทีมละครคุณเปลี่ยนไปเลยจะได้ไม่มีปัญหา เพื่อแสดงเจตนาว่าเราไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับการเมืองใดๆ เราแค่ทำคอนเทนต์ของเรา”
“ทุกๆสังคมมีทั้งดีและไม่ดีเป็นเรื่องปกติ ถ้าไปเกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงหรือทำให้ตีความแบบนั้นก็ต้องขอโทษด้วยและเราก็เอาออกแล้ว”
ส่วนอีกหนึ่งประโยคที่หลายคนติดใจก็คือ ‘อยู่ดูไบ’ เขาก็ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจแน่นอน ส่วนอีกฝ่ายจะฟ้องร้องนั้น
“อันนั้นก็ต้องขอโทษด้วย ผมก็ไม่รู้จะทำไง ผมก็แสดงความจริงใจ ถ้าฟ้องผมก็มีฝ่ายกฎหมาย แต่ว่าไม่ได้ตั้งใจจริงๆ ถ้าจะให้ขอโทษก็ขอโทษผมจะได้ทำรายการทำมาหากินนะ”
“ผมให้เขาจัดการตัดหลบและแก้ไขแล้ว เพราะไม่ต้องการให้มีเรื่องเพราะคิดว่าไม่เป็นเรื่องที่ดี เสียเวลา”
ก่อนจะบอกต่อว่าต่อไปจะทำด้วยความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น
“ก็ต้องย้ำว่าอย่าไปใกล้เคียง ผมก็ถามทีมงานเขาก็ว่าไม่ได้คิด ก็ออกแบบมาพรรคธรรมนำไทยเป็นพรรคพ่อคุณบอยด้วยซ้ำ ก็ว่ากันไป ไม่ได้มีใครมีเจตนาที่ไม่ดีแน่ๆ”

