‘Drag Race’ แหกกฎ แหวกเกณฑ์ เพื่อโชว์ให้เห็น มนุษย์ทุกเพศ เท่าเทียมกัน

เรียกเสียงฮือฮามาตั้งแต่ เต้ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก ประกาศว่าบริษัทกันตนาได้ซื้อลิขสิทธิ์รายการ ‘RuPaul’s Drag Race’ จากอเมริกา มานำเสนอเป็น ‘Drag Race Thailand’ นำเหล่าสาวประเภท 2 มาแข่งขัน โชว์ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์อย่างสนุก

ทั้งนี้ในฐานะโฮสต์ ผู้ดำเนินรายการ อาร์ต-อารยา อินทรา ที่ในแวดวงแฟชั่นรู้จักกันดีในฐานะสไตลิสต์และดีไซเนอร์ผู้คร่ำหวอดมากว่า 30 ปี เล่าว่า เท่าที่บันทึกเทปไป บอกได้เลยว่ารายการที่จะแพร่ภาพเฉพาะทางไลน์ทีวี ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ “พวกเรามีความแซบแบบจัดเต็มมาก”

แม้การแข่งขันในแต่ละสัปดาห์จะโหดก็เถอะ-เธอว่าพลางยิ้ม

“แต่ละวีคจะมีโจทย์ที่แตกต่างกันออกไป เป็นบททดสอบที่ทุกคนต้องทำด้วยตัวเอง ไม่มีเมนเทอร์ แล้วเราไม่ได้นำเสนอแค่หน้าตา ไม่ได้มาโชว์หุ่น โชว์สรีระ อย่างที่คนอื่นๆเป็น แต่เราโชว์คอนเซ็ปต์กับความคิดสร้างสรรค์ นำเสนอพฤติกรรมของคนๆนั้น ว่าการแก้ปัญหาเขาเป็นยังไง ได้รับโจทย์นี้ไปแล้วมีความคิดสร้างสรรค์ในการทวิสต์เรื่องราวทั้งหมดอย่างไร เพื่อให้เข้ากับตัวของเขาเอง และพอออกมาสู่สายตาคนทั่วไป แล้วทำให้ทุกคน อู้วว”

ซึ่งเท่าที่เห็นมา “รับรองว่าเซอร์ไพร์ส”

และมั่นใจ “คนดูติดแน่นอน”

 

“คุณจะได้เห็นลุงคนหนึ่ง ที่ดูแล้วเหมือนเจ้าของธนาคาร เหมือนเจ้าของร้านขายทอง แต่โอ้ มายก้อด! กลายเป็นมาดามโก้หรู เริ่ดอลังการ”

“หรือเด็กกะโปโลผอมเป็นแย้ ดูแล้วหยองกรอด เหมือนคนติดยา ลุกขึ้นมากลายเป็นท็อป โมเดล”

“คือคุณไม่มีทางคาดคิดได้เลยว่า จากสภาพนั้น หรือถ้าใช้ภาษาชาวบ้าน คือจากหน้ามือเป็นสวรรค์ จะทำได้ยังไง”

และในฐานะคนคุมสถานการณ์ อาร์ต อารยา บอกว่านอกเหนือจากการคุมเกมให้รายการออกมาอย่างสนุกแล้ว เธอยังคิดด้วยว่า “เนื่องจากบรรทัดฐานของแต่ละประเทศก็มองความงามไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราเลยจะพยายามให้มันมีขอบเขตที่กว้างขึ้นจากมุมมองที่เรียกว่าบริบทความงามเมืองไทยที่มองกันเอาไว้”

“มองว่าความสวยงามคือแค่นี้ แค่นี้”

“จะพยายามทำให้กฏเกณฑ์มันแหวกออกไป ให้คนเชื่อมั่นในความคิดสร้างสรรค์ เชื่อมั่นในความเป็นศิลปินของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 10 คน”

ส่วนผลตอบรับที่คาดหวังน่ะเหรอ เธอตอบทันทีที่ได้ยินเราถาม

“เราหวังจะโชว์ให้เห็นว่ามนุษย์ทุกคนเท่าเทียมกัน ทุกคนมีความสามารถ มีความคิดสร้างสรรค์ มีเสน่ห์ และที่สำคัญมีความสวยงามไม่แพ้กันกับทุกๆเพศ ทุกๆวัย”

ไม่เชื่อก็โปรดติดตาม

 

ขอบคุณภาพจาก  @ art_arya

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์การแพทย์จุฬาภรณ์เฉลิมพระเกียรติ พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ
บทความถัดไปงานเข้า! ‘ไอซีซี’ เดินหน้าสอบข้อมูลเบื้องต้น สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์