อาจยังไม่พบความสุข แต่ทุกข์น้อยลงแน่นอน ‘ดุ๊ก ภาณุเดช’ แนะข้อคิด วิธีปฏิบัติที่ได้จากการบวช

เข้าอุปสมบทที่วัดราชบพิธ ไปเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ก่อน ดุ๊ก ภาณุเดช วัฒนสุชาติ จะลาสิกขาในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 32 วันนั้น เจ้าตัวเล่าไว้ในอินสตาแกรม duke_bhanudej ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าอย่างที่สุด

และ “ถ้าจะถามว่าผมได้อะไรจากการบวช”

คำตอบก็คือ “มีมากมายทีเดียวครับ”

Advertisement

และนี่คือส่วนหนึ่งที่เขานำมาถ่ายทอด

“การได้เป็นบวชเป็นพระใหม่ ภายใต้การอบรมดูแลของพระอาจารย์ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตา พระราชมงคลดิลก (ท่านเจ้าคุณกอบ) และคณะสงฆ์ในวัดราชบพิธ นั้นเป็นบุญวาสนาของผมจริงๆ ครับ ทำให้ช่วงเวลาหนึ่งเดือนของผมที่ได้บวชนั้นมีคุณค่าอย่างที่สุด

ถ้าจะถามว่าผมได้อะไรจากการบวช มีมากมายทีเดียวครับ แต่ผมมีเรื่องง่ายๆ มาชวนให้คิดถือเป็นของฝากนะครับ นั่นคือการสำรวมกาย วาจา ใจ ของพระในขณะบวช ทำให้ได้มีเวลาฝึกความคิดให้ควบคุมว่าเรากำลังจะพูด หรือจะทำอะไร เรียกง่ายๆ ว่ารู้ตัวนั่นเอง ดังนั้น เราจึงมีเวลาคิดให้การกระทำไม่ให้ไปทำร้ายความรู้สึกคนอื่นได้ เป็นการลดปัญหาการกระทบกระทั่งที่เกิดขึ้นทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจได้อย่างดี ถ้าทำได้ เท่านี้ก็ทุกข์น้อยลงแล้วครับ พูดถึงความทุกข์ในชีวิตของเราเมื่อเกิดทุกข์เรามักมองออกไปข้างนอกตัวเอง โทษคนนั้นโทษสิ่งนี้ว่าเป็นต้นเหตุ เราจึงมุ่งคิดไปแก้ไขสิ่งอื่นแต่ก็ทำไม่ได้ ในเมื่อแก้คนอื่นไม่ได้ลองเรียนรู้ที่จะมองกลับมาที่ตัวเองดูครับ เราจะพบว่าทุกอย่างเริ่มต้นที่ใจเรา ดังนั้น เราก็แก้ที่ใจเราเอง หากใจเราคิดแล้วเป็นทุกข์ เราจะคิดถึงมันทำไมใช่ไหมครับ พูดง่ายทำแต่ก็ไม่ง่ายครับ ผมเข้าใจ ค่อยๆ ทำไปนะครับ คุณทำได้ อาจจะยังไม่พบความสุขแต่จะทุกข์น้อยลงแน่นอน เอาบุญมาฝากกันครับ”

Advertisement

?

ขอบคุณ duke_bhanudej

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image