‘เบลล่า’ เปิดตัวช่วยถอดองค์ ‘แม่หญิงการะเกด’ พร้อมเผยที่มาความฮอตของ ‘บุพเพสันนิวาส

“ดีจนไม่อยากจะเชื่อเลย” นี่ เบลล่า ราณี แคมเปน ส่งเสียงใสๆ มาพร้อมรอยยิ้มสวยๆ เมื่อพูดถึงผลตอบรับจากละคร ‘บุพเพสันนิวาส’

“ทีมงานเขาจะส่งเรตติ้งมา หลังจากที่ละครจบ ก็ลุ้นมาก เหมือนลุ้นล็อตเตอรี่เลย แล้วก็ตกใจว่า โห! จริงเหรอ ทุกวันนี้ยังถามตัวเองอยู่เลย” ดูจากสีหน้า แววตา และท่าทางของคนพูดแล้ว บอกได้เลยว่า เธอปลื้มมมมม

ซึ่งก็สมควรละ เพราะเพลานี้ใครๆต่างก็พูดถึงละครของออเจ้าไปทั้งเมือง

บอกอีกว่าตอนถ่ายทำ เธอเองก็รู้สึกว่านี่เป็นละครที่สนุก พร้อมกันนั้นบทที่ตัวเธอได้รับก็ท้าทาย ด้วยเวลาจะร้าย  ‘การะเกด’ ก็ร้ายเหลือ แต่พอจะโก๊ะ ‘เกศสุรางค์’ ก็โก๊ะสุดๆ

“มันสนุกตั้งแต่บท และมันทำให้เราในบทบาทของนักแสดงเล่นง่ายขึ้น บทละเอียดมาก คาแรคเตอร์ทุกอย่างเราสามารถสร้างได้ชัด”

ขณะที่ตัวผู้กับ ภวัต พนังคศิ ก็เก่ง แถมยังคอยหามุข หาอะไรมาหยอดให้ตัวละครมีสีสัน มีการเติมบางซีน บางช็อต “ดูว่าใส่ตรงไหนแล้วกำลังดี กำลังน่ารัก” เบลล่าเล่า

บอกด้วยว่าตอนแรกที่ได้รับการติดต่อ เธอก็ไปค้นหาข้อมูลของเรื่อง แล้วก็ต้องร้องโอ้โห! หลังทราบว่านี่เป็นเรื่องจากนวนิยายที่มีคนจำนวนมากเรียกร้องให้นำมาทำเป็นละคร ขณะเดียวกันก็เป็นงานที่สถานีตั้งใจให้เป็นละครฟอร์มใหญ่ แถมยังได้เล่นเป็นตัวละคร 2 ตัว

“ก็ไม่เล่นไม่ได้ค่ะ บอกแบบนี้ดีกว่า”

ครั้นถามไปในฐานะที่ควบ 2 ว่า ตัวจริงของเธอมีอะไรคล้าย ‘การะเกด’ กับ ‘เกศสุรางค์’ บ้าง คำตอบที่ได้ปนอาการหัวเราะๆคือ “น่าจะเอนเอียงไปทางเกศสุรางค์นะคะ”

“คนที่รู้จักหรือสนิทจะรู้ ว่าเราเป็นคนกวนๆ เป็นคนที่ค่อนข้างจะทันคน ทันมุข และเป็นคนขี้แกล้ง แต่อาจจะไม่ได้เบอร์ร้อยเต็มเท่าเกศสุรางค์”

ด้วยเหตุนี้ตอนที่ถ่ายทำ ผู้กำกับจึงบอกเลยว่า อยากจะใส่อะไรก็ใส่ไปให้เต็ม ซึ่งเธอก็ใส่จริง โดยบางมุขก็ผ่าน แต่บางที “เขาบอกเดี๋ยวๆ นั่นไม่ใช่นางเอกละ” เบลล่าว่า

นอกจากบทที่ท้าทาย และผู้กำกับที่ให้โอกาสมากมายแล้ว เบลล่ายังบอกว่านักแสดงคนอื่นๆก็มีส่วนที่ทำให้การแสดงละครเรื่องนี้เป็นไปได้อย่างดี

เพราะ “เรารู้สึกว่าไม่ได้เล่นเดียว คนรอบข้างเขารับ เขาเล่น แล้วก็ส่งไปกับเรา อย่าง ‘พี่ผิน’ (จรรยา ธนาสว่างกุล) ไปกับเราตลอด เวลาที่เราเศร้า เขาก็เศร้ากับเรา เลยรู้สึกได้จริงว่า ‘พี่ผิน’ กับ ‘พี่แย้ม’ ( นุ่น รมิดา ประภาสโนบล) นี่จงรักและภักดีต่อเรามากๆ หรืออย่าง พี่โป๊บ (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) เป็นคนที่เล่นละครเก่ง เล่นแล้วชัด ตาเขาสามารถบอกได้ว่าเขารู้สึกอะไร เวลาเราแสดงอะไรตลกๆ จะเห็นได้ชัด แล้วพอเห็นอย่างนี้ก็รู้สึกสนุก ขำ ก็อยากจะเล่นอีก”

พูดมาถึงตรงนี้แล้วเบลล่าก็ขอเม้าท์นอกจอนิด โดยว่า “คนจะคิดว่าพี่โป๊บเป็นคนเงียบๆ ขรึมคุณชาย แต่ความจริงไม่ใช่เลย เขาเป็นคนติ๊งต๊องคนหนึ่ง เป็นคนที่ชอบเล่นมุขที่ทุกจะถามกลับตลอด ว่านี่เล่นมุขเหรอคะ”
55555

กับการไปกองถ่ายที่เธอคุ้นเคยกันดีทั้งกับทีมงานและนักแสดง จนให้ความรู้สึกเหมือนไปคุยเล่นสนุกๆเป็นหลัก ทำงานเป็นเรื่องรองนั้น แต่เบลล่าก็ว่ามีหลายครั้งที่ไปแล้วรู้สึกเลย ว่าเป็น ‘วันยาก’

“อย่างฉากที่ต้องเล่นเป็น 2 คนพร้อมกันในฉากเดียว เพราะเราต้องเล่น 2 รอบ และต้องใช้จินตนาการสูงมากว่า อีกฝั่งหนึ่งคือคนที่หน้าตาเหมือนเรา”

ขณะเดียวกัน “ฉากที่เป็นการะเกดค่อนข้างยากค่ะ ต้องใช้พลังสูงมาก จะเป็นความอึดอัดที่อยู่ข้างในตลอด แล้วเราต้องคิดว่าฉันเกลียด ฉันไม่ชอบ ฉันต้องได้ มันจะเป็นความเครียดอยู่ในตัวเอง”

ดังนั้นตามปกติแล้วกองถ่ายจึงพยายามไม่ให้แสดง 2 บทในวันเดียวกัน ยกเว้นก็แต่จำเป็นจริงๆ เพราะมีเรื่องสถานที่ถ่ายทำ หรือฉากบังคับ

“ความที่คาแรคเตอร์เขาชัดทั้งสองคน ก็จะไม่ยากในเรื่องของการแสดงคาแรคเตอร์ แต่ว่าตอนเล่นเป็นการะเกดหน้าจะไปแล้วน่ะ ข้างในก็ยังช้ำอยู่ แต่เราต้องมาสดใสเป็นเกศสุรางค์ ก็จะบอกว่า ขอน้ำหวานหน่อยจ้า ต้องพยายาสลัดทิ้ง ไปเดินเล่น ไปฟังเพลงแป๊บนึง”

ไม่งั้นคงไม่ไหว

สำหรับความสำเร็จที่ละครได้รับนั้น เบลล่าบอกว่าในมุมของเธอ น่าจะเป็นพราะ “ละครเรื่องนี้มีความกลมกล่อม มีหลายรสชาติ ทั้งรักโรแมนติค คอมเมดี้ มีประวัติศาสตร์ เป็นการจับโยงที่มีความละมุนมาก”

“เป็นองค์ประกอบทุกอย่างที่มารวมตัวกัน แล้วมันดีมาก นักแสดง แคสติ้ง บท และฉาก รวมกันแล้วมันดี”

“แล้วเบลว่ามันเป็นละครที่มีคุณค่า ให้อะไรกับคนดูค่อนข้างเยอะ คือไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่ยังมีเรื่องประวัติศาสตร์และอะไรต่างๆ”

ลึกๆในความรู้สึกเธอ จึง “ดีใจที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของละครเรื่องนี้”

ละครเรื่อง ‘บุพเพสันนิวาส’ ที่เข้ามาอยู่กลางใจผู้ชมไปแล้วทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Death Wish กับ Red Sparrow หนังแอคชั่น-หนังสายลับสองรส
บทความถัดไปสวทช.จัดงาน NAC2018 โชว์ศักยภาพ งานวิจัยประเด็นมุ่งเน้น ตอบโจทย์ประเทศไทย