สุดฉงน!! คำนำหน้านามคนบันเทิง ที่แต่ละคนช่างสวนทางกับอายุ

คงไม่แปลกสำหรับคนไทยที่มักใช้ สรรพนาม พี่ ป้า น้า อา นำหน้าเรียกชื่อผู้อื่นเสมอ แม้พวกเขาเหล่านั้นจะไม่ได้เกี่ยวดองเป็นญาติกันเลยสักนิด แต่นั่นก็เป็นการสร้างทั้งความเคารพและความเป็นกันเองในเวลาเดียวกัน

แต่ที่แปลกเห็นทีจะเป็น การเรียกสรรพนามที่มักสวนทางกับอายุอย่างยิ่ง ที่พบเห็นบ่อยในวงการบันเทิง อาทิ

เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์ ที่วันเวลาจะล่วงเลยไปมานานถึง 59 ปีแล้ว แต่ทั้งลูก เด็ก เล็ก แดงขนาดไหน ยังไงก็ยังคงเป็น ‘พี่เบิร์ด’ ของทุกคนเสมอ เช่นเดียวกับนักร้องคนดัง ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ ก็มีคำเรียกว่าพี่ ในวัย 62 ปี เช่นกัน

และคงจะถูกจดจำไปตลอดอีกราย เห็นทีจะเป็น อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล (47ปี) – ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา (61 ปี) หรือที่หลายคนเรียกขานว่า พี่อ้อย – พี่ฉอด  2 พิธีกรดังผู้อยู่คู่รายการ
‘คลับฟรายเดย์’ มาอย่างยาวนาน จนทุกวันนี้ยังมีบางคนจำชื่อสลับกันอยู่เลย

ขณะที่ แอ๊ด ยืนยง โอภากุล ในวัย 63 ปี กลับถูกเรียกว่า ‘น้าแอ๊ด’ ซะอย่างนั้น

ไม่ต่างกับ ค่อม ชวนชื่น ที่มีคำนำหน้าว่า ‘น้า’ อีกราย ในวัย 61 ปี

Credit : na.kom_

แต่ที่พอจะเข้าทีคงเป็นพิธีกรฝีปากกล้า น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ที่ดูจะเหมาะสมอยู่แม้อายุอานามจริงๆแล้ว ใกล้แตะเลข 5 แล้วนะรู้ยัง

Credit : nanake555

ด้านคนบันเทิงที่ดูจะสวนทางสุดๆกับอายุตอนนี้ ต้องยกให้พระเอกหนุ่มวัย 35 ปี โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ กับสรรพนามใหม่อย่าง ‘ลุง’ โดยว่ากันว่ามาจากอาการเจ็บเข่า เจ็บหลังบ่อยๆ จากการเล่นฟุตบอลทำให้ทำกิจกรรมอะไรนานๆไม่ได้ จึงได้ฉายานี้ไปครอง

ตรงกันข้ามกับนักแสดงรุ่นใหญ่ หนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา ที่ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน หลายคนก็ยังเรียกขานว่า ‘อาหนิง’ อยู่เสมอ แม้วัยจะล่วงเลยไปแล้วกว่า 70 ปี แต่ความแข็งแรงไม่เคยแพ้หนุ่มรุ่นลูกได้เลยนั่นเอง

ปิดท้ายขำๆ กับ ป๋อมแป๋ม – นิติ ชัยชิตาทร นักแสดง พิธีกร โปรดิวเซอร์ที่มากความสามารถ วัยเพียง 36 ปีคนนี้ แต่กลับมีอีกชื่อที่หลายคนเรียกว่า ‘ยาย’

Credit : theniti

ก็จะงงๆหน่อย ถ้ายึดตามหลักความอาวุโสจริงๆ

แต่ก็เป็นเอกลักษณ์ไปซะแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่านอดีตอีกครั้งกับหนังสือเล่มใหม่ของภาณุ ตรัยเวช…AMERICA FIRST รบเถิดอรชุน
บทความถัดไปเงินบาททรงตัวในกรอบแคบ จับตาปัญหาการค้าของสหรัฐฯ และจีน