ไม่ได้พูดเล่นๆ เรื่องให้ม้าชำเรา ‘ศัลยา’ ยันมีจริง เผยตั้งใจใส่ อยากสะท้อนความไม่เท่าเทียมทางเพศ

ฮือฮากันเลยทีเดียว เมื่อละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ ที่ออกอากาศไปเมื่อคืนนี้(28 มี.ค) มีฉากที่ ขุนศรีวิสารวาจา บอก การะเกด ว่า ถ้าเมียมีชู้สามารถเลือกลงโทษได้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ ‘ให้ม้าชำเรา’ ที่ทำให้เหล่าคนดูสงสัยว่า ในสมัยอยุธยามีวิธีการลงโทษอย่างนั้นจริงหรือ

“มีจริงๆ” ศัลยา สุขะนิวัตติ์ ผู้เขียนบทละคร บอก มติชนออนไลน์

แล้วว่าอันที่จริงในบทประพันธ์ของรอมแพงนั้น ไม่ได้ระบุเรื่องนี้ไว้ แต่เธอจงใจใส่

“ในการเขียนสิ่งที่เรามักจะใส่ คือเรื่องความมีสถานะที่แตกต่างกันระหว่างหญิงชาย ซึ่งแม้แต่การเขียนเรื่องที่เป็นละครปัจจุบันก็พยายามเสนอเรื่องแบบนี้ มันเป็นสิ่งที่เราสนใจ เรื่องสถานภาพหญิงชายที่ไม่เท่ากัน แล้วผู้ชายเป็นคนเขียนกฎหมาย” ศัลยาเปิดใจ

เล่าด้วยว่า ก่อนเขียนบทละคร ได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องราวต่างๆทางประวัติศาสตร์ โดยได้อ่านหนังสือ อ่านงานวิจัยเป็นจำนวนมาก และก็เจอบทลงโทษที่ว่า

“ความที่เราไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ ก็อ่านไปเรื่อย บางทีก็ไม่ได้จำว่าเอามาจากไหน คือพอเขียนเสร็จ ใช้เสร็จก็ลืม แต่สำหรับบทลงโทษนี้น่าจะมาจากงานวิจัยที่ว่าด้วยลักษณะครอบครัวสมัยอยุธยา ที่คนทำวิจัยเป็นอาจารย์คนหนึ่ง”

ศัลยายังพูดถึงกระแสละครเรื่องนี้ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากด้วยว่า ต้องยกความดีให้ผู้แต่งหนังสือ ที่มีความละเอียดลออ เขียนงานออกมาโดยมีความสมบูรณ์อยู่ในตัว มีพลอตที่แปลกใหม่

“ต้องบอกว่ามาจากหนังสือเกินครึ่ง เราต่อยอดนิดๆหน่อยๆ”

ขณะเดียวกันก็ต้องชมผู้กำกับการแสดงที่ทำให้ทุกอย่างมีชีวิตขึ้นมา รวมถึงนักแสดงที่ทุกคนเล่นดีมาก ดีหมดทุกคน

“เป็นองค์ประกอบที่ครบครัน รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตที่ลงทุนอย่างมาก ทุนมหาศาล ทำโพสต์โปรดักชั่นได้อย่างดี วางเพลงได้อย่างลงตัว”

“ต้องบอกว่าไม่ใช่องค์ประกอบส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้เป็นอย่างนี้ ต้องทุกอย่างจึงทำให้สมบูรณ์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.รวบนายตำรวจยศพ.ต.ท. เรียกรับเงินรถสิบล้อควันดำ
บทความถัดไปสนช.27คนเข้าชื่อยื่นตีความ พรป.ส.ส. ยันไม่ได้กลับลำ แต่เพราะฟังเสียงท้วงติง