แอบดูด้านมืดญี่ปุ่น แล้วค่อยหันดูสุขภาพตัวเอง

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เริ่มแล้ว พ่วงงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 เข้าไปด้วย ที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ มีไต้หวันเป็นแขกพิเศษ นำวิทยาการสมัยใหม่เข้าไปสู่การอ่านด้วยตัวอย่างการ์ตูนดัง 4 เรื่องมาแสดง ที่เปิดแอพเมื่อไหร่ตัวละครกระโดดออกมาทักทายนักอ่านได้แบบ 3 มิติเลย นอกเหนือหนังสือจาก 940 กว่าร้านให้เลือกหากันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

ตั้งแต่ศุกร์ที่ผ่านมาจนถึง 8 เมษายนที่จะถึง อย่าพลาด ถึงอากาศภายนอกจะร้อนแต่ด้านในให้ยืนพลิกเลือกหนังสือได้เย็นฉ่ำ

๐ ถึงญี่ปุ่นจะเป็นประเทศอารยะที่เจริญก้าวไกล แต่เหมือนกับเหรียญแบบไหนก็ต้องมีสองด้าน เจแปน ดาร์ค ไซด์ ถึงร้ายก็รัก ผู้เขียน ภัทรพล เหลือบุญชู เป็นตัวแทนมนุษย์เงินอันโด่งดังของญี่ปุ่น นำตะลุยด้านมืดที่รู้แล้วจังงัง เพราะแม้จะเหมือนกับเพื่อนก็ยังมีที่ไม่เหมือน ที่ไม่เหมือนเพื่อนยิ่งพิศดารล้นเหลือไปเลย ดูชีวิตหลังพระอาทิตย์ตกดิน ท่องราตรีเรียนการตลาดมัดใจลูกค้าของโฮทส์ คลับ ย่านคาบูกิโจ

รู้จักกลยุทธหรือจิตวิทยาชายที่พยายามช่วยชีวิตคนฆ่าตัวตายได้มากถึง 500 คน พบหนุ่มใหญ่ที่มีคนรักเป็นหมอนข้าง ก่อนจะเจอชายหนุ่มซึ่งมีตุ๊กตายางเป็นคู่ชีวิต

แล้วติดตามยอดมนุษย์เงินเดือนรับจ๊อบพิเศษ เพิ่มรายได้ในสังคมที่ค่าครองชีพสูงไม่เป็นรองเมืองใหญ่ๆที่ไหน

๐ รู้เท่าทันมหาอำนาจ หนังสือซึ่งน่าอ่านมากอีกเล่ม อเมริกา เฟิร์สท์ รบเถิดอรชุน โดย ภาณุ ตรัยเวช พร้อมคำนิยมต้องอ่านของอาจารย์ ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ งานเรียงร้อยความคิดและพฤติกรรมผู้คนซึ่งมิใช่เพียงคนสำคัญด้วยสถานะทางการเมือง แต่โดยบทบาทและนวัตกรรม อันเกิดจากความคิดความเชื่อ และอุดมการณ์ ของสังคมอเมริกันก่อนเกิดสงครามโลกทั้งสองครั้ง ซึ่งแทนภาพทั้งหลายที่เกิดขึ้นโดยชีวิตของ ชาร์ลส์ ลินด์เบิร์ก ผู้ขับเครื่องบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคคนแรก กับ โรเบิร์ท เชอร์วู้ด นักเขียนบทละครและนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ซึ่งสามารถขนาดได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ถึง 4 ครั้ง

การจะเข้าร่วมรบในสงครามใดสงครามหนึ่ง ยิ่งเป็นสงครามตัดสินความเป็นตายของอนาคตตัวเองและสังคมโลก มิได้เบ็ดเสร็จอยู่เพียงตกลงว่ารบหรือไม่รบ แต่กระบวนการตกลงใจนั้นเกิดขึ้นและเป็นมาอย่างไร สังคมที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้คิด ด้วยสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกอิสระนั้น วางชีวิตของตัวเองและคนนับล้านๆไว้กับมือผู้นำคนเดียวจริงไหม

ผู้เขียนถ่ายทอดปมขัดแย้งต่างๆให้อ่านอย่างลื่นไหล เพลิดเพลินได้ความคิด และสามารถใคร่ครวญตามสำนึกของปัจเจกบุคคลที่กำลังโลดแล่นไปกับการเติบโตของระบบทุนนิยมอุตสาหกรรมได้ ชนิดอาจารย์ธเนศวางไม่ลง

ไซเอนส์ ฟอร์ ไลฟ์ หรือ คู่มืออยู่อย่างวิทย์ สำหรับชีวิตที่ดีกว่าฉบับติดบ้านของ ไบรอัน เคล็ก แปลเป็นหนังสือเล่มหนาให้เข้าใจโดย พินดา พิสิฐบุตร เล่มเดียวเพื่อกระจ่างเรื่องสุขภาพอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ โดยรู้ทันโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งเป่าสารพัดเรื่องรอบตัวเราให้ได้ยินอยู่แทบทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ไม่รู้อะไรจริงอะไรเท็จ

อาหารออร์แกนิคดีกับสุขภาพจริงหรือ, วิตามินเสริมจำเป็นหรือเปล่า, ไข่ดีหรือแย่, ผลิตภัณฑ์ไม่เติมน้ำตาลแปลว่าอะไร, กินอาหารดัดแปลงพันธุกรรมได้ไหม, กินน้ำวันละกี่แก้วถึงพอ, ผงชูรสมีโทษอะไร, ดื่มไวน์ได้เป็นประจำใช่ไหม, น้ำผักและผลไม้เป็นเครื่องดื่มสุขภาพแค่ไหน, ออกกำลังกายอย่างไรมีประสิทธิภาพที่สุด, ใช้คอมพิวเตอร์เสียสายตาไหม, ทำไมสบถถึงลดอาการเจ็บได้ ฯลฯ เอ, ฟังอัศจรรย์พิลึก ต้องอ่านให้ละเอียดเสียแล้ว

ผู้เขียนรวบรวมหลักฐานงานวิจัยและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ซึ่งเชื่อถือได้ที่สุด เท่าที่มี เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพไว้ในหนังสือเล่มนี้ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลในบ้านประกอบการพิจารณาที่วางใจได้มากที่สุด
สุขภาพสำคัญเกินราคาหนังสืออยู่แล้ว

 

๐ วรรณกรรมชั้นยอดอีกชิ้นของ โจเซฟ คอนราด เจ้าของงานเลื่องโลกอย่าง ลอร์ด จิม มากับงานลงลึกถึงก้นบึ้งความคิดและการแสดงออกของชีวิตผู้คน กะลาสีแห่งนาร์ซิสซัส แปลโดย ศักดิ์ บวร เมื่อกะลาสีผิวดำที่ป่วยเป็นวัณโรคขึ้นเรือนาร์ซิสซัส เค้าลางแห่งความตายก็แผ่คลุมไปทั่ว เล่นงานความรู้สึกของบรรดาลูกเรือทั้งที่ดีที่สุดและเลวที่สุด กลายเป็นบททดสอบการอยู่รอดในท้องทะเลที่เหนื่อยหนักตรากตรำ กระทั่งการใกล้เสียชีวิตของลูกเรือรายนั้นถูกอารมณ์ความรู้สึกหลากหลายที่เกิดขึ้นบดบังไป

เวทนา สงสาร รักและเห็นอกเห็นใจ กระทั่งความหวาดกลัว ขุ่นเคืองใจ ก่อเป็นความเกลียดชังที่อันตราย จนจะเกิดกบฏขึ้นได้หรือไม่

๐ วางแผงมาถึง 14 เล่มแล้ว งานแปลสืบสวนสอบสวนชุดสายลับอิสราเอล เกเบรียล อัลลอน ของอดีตนักหนังสือพิมพ์และผู้สื่อข่าว ซีเอ็นเอ็น แดเนียล ซิลวา มากับเล่ม 15 ดิ อิงลิช สปาย เมื่อเจ้าหญิงผู้เป็นที่รักของคนทั้งโลก สิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางทะเล ซึ่งหน่วยสืบราชการลับอังกฤษพบว่ามีผู้ต้องสงสัยหมายเลข 1 จึงอาจมิใช่อุบัติเหตุ และทำให้อัลลอนเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไม่คาดฝัน

อดีตลึกลับดำมืดที่กลบฝังในดินแดนอันตราย กลายเป็นที่มาของความจริงอันสุดแสนร้ายกาจ ซึ่งอาจเป็นจุดจบของหลายชีวิต

ขาประจำต้องรู้แล้วว่า ฝีมืองานชุดนี้สนุกตื่นเต้นขนาดไหน ขจรจันทร์ แปลให้อ่านเพลิดอ่านเพลิน

๐ ยังมี มือปีศาจในเงามืด ของ เดนนิส เลอเฮน จากเรื่อง ดาร์คเนส, เทค มาย แฮนด์ สองนักสืบหญิงชายถูกจิตแพทย์สาวจ้างให้ติดตามชีวิตประจำวันของลูกชายเธอ จนพบคดีฆาตกรรมที่เหยื่อเป็นคนไข้ของเธอ ซ้ำยังเป็นคนที่ฝ่ายชายรู้จัก เป็นการฆาตกรรมแบบตรึงกางเขนที่เหมือนคดีต่อเนื่องเมื่อหลายปีก่อน
แต่ฆาตกรถูกจับขังตลอดชีวิตไปแล้วนี่นา เรื่องจะลงเอยอย่างไรกันแน่ ความซับซ้อนซ่อนเงื่อนจะตรึงผู้อ่านไว้จนจบ จากฝีมือผู้เขียนที่นิยายหลายเรื่องเคยถูกนำไปสร้างภาพยนตร์

จาตนิน แปลมันๆ.

 

 

บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon