จากอดีตสู่ปัจจุบัน รอยยิ้ม คราบน้ำตา และดราม่า ‘ดาราไทย’ เมื่อต้องรับใช้ชาติ

นับเป็นสีสันของการเกณฑ์ทหารในทุกปี เมื่อเหล่าคนบันเทิงอายุถึงเกณฑ์ต้องตบเท้าเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการตามหน้าที่ชายไทย ซึ่งในปี 2559 นี้แม้การคัดเลือกจะยังผ่านไปไม่ถึงครึ่งทาง แต่ก็มีสีสันและความรู้สึกหลากหลายเกิดขึ้นมากมายทีเดียว

เริ่มจากไมค์ – พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล วัย 26 ปี ที่ใช้สิทธิ์ผ่อนผันไปครบแล้ว ปีนี้เลยเหลือทางเลือกแค่จะจับใบดำใบแดง หรือจะสมัครเป็นทหารไปเลย แต่สุดท้ายใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าเป็น “โรคหอบหืด” ทำให้ถูกจัดเป็นจำพวกที่ 4 ไม่สามารถรับราชการได้

เรื่องเหมือนจะจบ แต่ก็ไม่จบ

เพราะมีเสียงวิจารณ์ตามมากมายว่าในเมื่อเป็นหอบหืดแล้วทำไมถึงไม่แจ้งแต่แรก ทว่ากลับผ่อนผันมาจนหมดโควต้า แต่อย่างที่ไมค์แจงว่า “เป็นหอบ เป็นตั้งแต่เด็กแล้ว ตั้งแต่อยู่ออสเตรเลีย พอโตขึ้นเราเองก็ไม่รู้เพราะไม่ได้ออกกำลังกาย เราไม่ได้อะไรแค่แสดงละครอย่างเดียว เลยไม่ค่อยมีอาการอะไรมากมาย พอไปตรวจที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าก็พบว่ายังเป็นอยู่”

ฟังแล้วใครจะเห็นอย่างไรคงแล้วแต่ใจพิจารณา

ส่วน 2 พระเอกช่อง 7 อย่าง หลุยส์ เฮสดาร์ซัน และ บูม – กิตตน์ก้อง ขำกฤษ ได้รับเสียงชื่นชมล้นหลามจากการยืดอกแมนๆ ขอสมัครเข้ารับใช้ชาติ หลังหมดสิทธิ์ผ่อนผันในปีนี้

หลุยส์ - บูม กิตตน์ก้อง
หลุยส์ – บูม กิตตน์ก้อง

ฝั่งชิน – ชินวุฒ อินทรคูสิน ที่แม้จะมีฟิล์มเอ็กซเรย์ข้อมือซึ่งต้องใส่เหล็กดามไว้ตลอดชีวิต แต่ทางประธานกองตรวจเลือกวินิจฉัยแล้วว่าไม่ขัดต่อการเข้ารับราชการทหาร ดังนั้นนักร้องหนุ่มที่ไม่มารายงานตัวตามหมายเรียกเมื่อปี 2556 จึงถูกเกณฑ์เข้ารับใช้ชาติทันทีในสังกัดมณฑลทหารบก ที่11 ผลัด 1 เป็นเวลา 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป

นั่นทำให้ชินถึงกับร่ำไห้ ไม่ใช่ว่ากลัวการเป็นทหาร แต่เพราะห่วงว่าครอบครัวจะขาดเสาหลักในการหาเลี้ยงดูแล

อย่างไรก็ตามถ้าย้อนกลับไปดูจะเห็นว่าบ้านเรานั้นมีดาราไม่น้อยที่เคยรับใช้ชาติในฐานะ “ทหารเกณฑ์” อย่างปี 2542 ลีโอ พุฒ – พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์ นับเป็นดาราคนแรกๆ ที่สมัครใจเป็น เช่นเดียวกับฝาแฝดอารมณ์ดี ฝันดี – ฝันเด่น จรรยาธนากร ซึ่งสมัครเข้าสังกัดกองทัพเรือ เมื่อปี 2545 ก่อนปี 2547 เจสัน ยัง จะตัดสินใจเข้าไปเป็นลูกประดู่อีกคน

ส่วนนักร้องอาร์เอส (ณ ตอนนั้น) หลายคนก็ตบเท้าเข้ากรมกันให้ควั่ก เริ่มจาก ออย – ธนา สุทธิกมล กับการเป็นทหารเกณฑ์ สังกัดกองทัพเรือ

นอกจากนี้ยังมีหนุ่ม – ศรราม เทพพิทักษ์ ที่กว่าจะเข้าประจำการ ในสังกัดกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2543 ก็ต้องฝ่าฟันกับคำครหามากมาย เพราะหลังผ่อนผันจนหมดสิทธิ์ ก็มีข่าวว่าเขาจะบินไปเรียนต่อที่สิงคโปร์พอดี ทำให้หลายคนมองว่าอาจจะเป็นเจตนา แต่ก็นะ บอกแล้วว่าเป็นการเม้าท์ ซึ่งเอาเข้าจริงเขาก็ไม่ได้ไปเรียนต่อ และก็มาเป็นทหารอย่างที่เห็นๆ

ในช่วงเวลาใกล้เคียงและในสังกัดเดียวกันเต๋า – สมชาย เข็มกลัด ก็ตามเข้าไปใช้คำนำหน้าว่า “พลทหาร” แบบติดๆ

เต๋า สมชาย - หนุ่ม ศรราม - เอกรัตน์ สารสุข
เต๋า สมชาย – หนุ่ม ศรราม – เอกรัตน์ สารสุข

แต่หากถามถึงพลทหารดาราคนล่าสุดก็ต้อง ป๊อปปี้ – ภาณุ จิระคุณ แห่งวงเค-โอติก ที่ได้สมัครเป็นทหารเรือผลัดที่ 1 ประจำการที่ศูนย์ฝึกทหารเรือสัตหีบ เมื่อปีพ.ศ. 2557 ซึ่งเขาเล่าให้ฟังว่า “ตอนนั้น ผมผ่อนผันตั้งแต่อายุ 20 ที่ต้องไปเกณฑ์ เพราะเรียนอยู่ พอเรียนจบเริ่มทำงานเลยตัดสินใจว่าไหนๆ เราไม่ได้เรียนรด. เพราะทำงานตั้งแต่เด็กก็สมัครเลยละกัน อยากรู้ว่าเป็นไง”

โดยคนเล่ายอมรับว่า “ตอนนั้นกลัว ได้ยินมาเยอะว่า เห็นคลิป เห็นคนเล่ากัน ไปเป็นพลทหารก็สามารถโดนได้ทุกอย่าง แล้วยังฝึกหนักอีก”

“พอหลังจากไป ไม่แย่อย่างที่คิด” ป๊อปปี้ย้ำ

“เหมือนผมเตรียมใจไปแล้ว ก่อนสมัครคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ เป็นประสบการณ์หาที่อื่นไม่ได้ ลองดูดีกว่าอยากรู้ว่าเป็นไง ซึ่งพอเราพร้อมที่จะเจอได้ทุกอย่าง ก็เลยไม่แย่มาก”

“ที่นั่นสอน ให้เรียนรู้ระเบียบ วินัย ชอบที่สุด คือเหมือนพอได้ไปได้เจอเพื่อนทหารที่มาจากหลากหลายมาก มาจากทั่วประเทศ บางคนเคยติดคุกมาบ้าง เคยผ่านอะไรมาเยอะ พอใช้ชีวิตตรงนั้นมันก็แตกต่างจากสังคมที่เราอยู่ ได้เห็น มุมมองหลายอย่าง ได้คุย ได้เข้าใจ ที่เราอาจไม่เคยเห็น”

“ชีวิตมันเปลี่ยน ไม่เหมือนกับที่เราเคยอยู่ อาบน้ำรวม นอนรวม ทำทุกอย่างพร้อมกัน เป็นหน่วย เป็นกลุ่ม ถ้าคนอื่นทำผิดเราก็รับผิดด้วย กินพร้อมกัน ทุกอย่างเป็นระเบียบ ต้องเร็ว ส่วนการฝึกก็หนัก ต้องตื่นเช้าทุกวัน ต้องวิ่งตามที่ให้วิ่ง ให้ออกกำลังกาย แล้วผมไปเดือนพฤษภาคม ร้อนมากที่สัตหีบ แต่ก็สนุก ก็เพลินดี เหมือนว่าเราอยู่ในเมืองตลอด ไปอยู่ในค่ายก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศ”

ขณะเดียวกันเขายังว่า การฝึกครั้งนั้นมีหลายอย่างที่ประทับใจ แต่มากสุดก็คือการได้เข้าไปอยู่ที่กรมกิจการพลเรือนหลังฝึกเสร็จ

“ที่นั่นได้ไปทำหน่วยลงไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ไปเห็นสิ่งที่ทหารไปช่วยทำกัน ไปช่วยพัฒนาพื้นที่ ทำให้รู้สึกว่าทหารไม่ได้มีแค่ไว้รบ”

นอกจากนี้ป๊อปปี้ยังย้ำว่าภาพน่ากลัวที่เคยคิดๆ ไว้นั้น “ถ้าเราอยู่ในระเบียบไม่ทำไร ก็ไม่โดนอะไร ส่วนใหญ่ที่ลงโทษกันในนั้นเพราะไม่เป็นระเบียบ”

อย่างไรก็ตาม “ผมอาจพูดแทนคนอื่นไม่ได้ แต่ส่วนตัวผมคิดว่าการเป็นทหาร เป็นสิ่งที่เราได้หาอะไรใหม่ๆ ทำ นอกจากเรียนรู้ใหมๆ ได้มุมมองใหม่ๆ ได้เห็นอะไรที่ใหม่ บางอย่างที่ทำก็สามารถมาใช้ชีวิตประจำวันได้เรื่อยๆ”

“มันอาจต้องใช้เวลา 6 เดือน 1 ปี หรือ 2 ปีแต่ถ้าสมมติเราโดนก็อยากให้เปิดใจ พยายามเรียนรู้ทุกอย่างให้ได้มากที่สุด ลองเปิดใจว่าสิ่งที่เขาทำในนั้นทำเพื่ออะไร”

“ในนั้นความรู้สึกมันอาจมีทั้งดีและไม่ดี แต่ภาพรวมแล้วผมพูดในฐานะที่อยู่ 6 เดือน ก็ได้เรียนรู้ ได้ฝึก ซึ่งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เรื่องฝึกเรื่องทำโทษพอจบตอนนั้นอาจจะเหนื่อย แต่พอผ่านมาแล้วเป็นประสบการณ์ที่เล่าได้อีกหลายรอบ”

“ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ทุกคนเข้าใจ” และนี่คือคำยืนยันจากดาราผู้เคยเป็นทหารเกณฑ์มาก่อน

ป๊อปปี้ กับบทบาททหารเรือ
ป๊อปปี้ กับบทบาททหารเรือ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon