สวยระดับนี้ยังไม่มั่นใจ! ‘เอ็มม่า วัตสัน’ เผยไม่ชอบถูกถ่ายรูปเวลาไม่แต่งหน้า

เอ็มม่า วัตสัน เครดิตภาพจาก www.moviefone.com

จากเด็กหญิงหน้าตาสวย น่ารัก ผู้รับบท “เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์” ใน “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ที่ เอ็มม่า วัตสัน นางเอกสาวอังกฤษรับบทนี้มาตั้งแต่ตอนอายุ 10 ขวบ แทบไม่น่าเชื่อว่า ตอนนี้เด็กหญิงหน้าตาน่ารักคนนั้น จะโตเป็นสาวสะพรั่ง และมีอายุย่างเข้าวัยเบญจเพสแล้ว แทบไม่น่าเชื่อเช่นกันว่า นางเอกที่ “สวยแจ่ม” ขนาดนี้จะยังรู้สึกเสียเชลฟ์ ไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเอง

เอ็มม่า วัตสัน เครดิตภาพจาก  http://celebmafia.com
เอ็มม่า วัตสัน เครดิตภาพจาก http://celebmafia.com

เอ็มม่าได้เปิดใจพูดถึงเรื่องนี้กับ นิตยสารEsquire UK ว่า “ตอนนั้นฉันอายุ 21 เห็นจะได้ ที่รู้สึกไม่มั่นใจ รู้สึกบั่นทอน กดดันกับความรู้สึกที่คอยวิพากษ์วิจารณ์ไม่พอใจตัวเอง ซึ่งตอนนี้เพื่อนของฉันบางคนก็ยังมีความรู้สึกเช่นนั้นอยู่ ฉันยังจำได้ว่าตอนนั้นไม่ชอบให้เพื่อนๆมาถ่ายรูป ตอนที่ไม่ได้กำลังถ่ายหนัง หรือไม่ได้กำลังทำงาน ฉันเคยทะเลาะกับเพื่อนเพราะเรื่องนี้ด้วย กระทั่งเคยนึกสงสัยว่า ทำไมเรื่องแค่นี้ถึงทำให้โกรธ ทำไมเรื่องแค่นี้ถึงทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ แล้วต่อมาก็ตอบตัวเองได้ว่า เป็นเพราะฉันไม่สามารถยอมรับความเป็นตัวเองในชีวิตจริง กับตัวตนของฉันที่ปรากฏตามหน้าปกนิตยสารต่างๆ หรือในโลกภาพยนตร์นั่นเอง

นางเอกสาวสวยเล่าว่า บ่อยครั้งที่เธอชอบคิดเปรียบเทียบระหว่างรูปภาพและรูปลักษณ์ที่ปรากฏในสื่อนิตยสารและภาพยนตร์ ซึ่งเป็นรูปที่ผ่านการเพิ่มเติม เสริมแต่งกับรูปในชีวิตจริง ซึ่งทำให้รู้สึกว่าเป็นความยากลำบากมากกับการใช้ชีวิตที่จะต้องประสานตัวตนทั้งสองด้านให้ปรองดองกันให้ได้

เอ็มม่า วัตสัน เครดิตภาพจาก   celebmafia.com
เอ็มม่า วัตสัน เครดิตภาพจาก celebmafia.com

เอ็มม่ายอมรับว่าเรื่องนี้สร้างความกดดันให้มาก กระทั่งวันหนึ่งจึงคิดได้ว่าเธอต้องหาปุ่ม “พาวเวอร์” เพื่อกดสวิตช์ ชาร์จพลังให้ตัวเองให้ได้ ซึ่งก็พบว่าการพยายาม “หยุด” เปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในตัว รวมทั้งความพยายามเปลี่ยนแปลงรูปโฉมของตัวเอง แล้วหันมา “ยอมรับ” ความเป็นจริง “หยุดความอยาก” ต่างๆ นั่นแหละคือวิธีดีที่สุด!!!

หลังจากผ่านจุดนั้นมาได้ เอ็มม่าจึงเป็นกระบอกเสียงสำคัญในการสนับสนุนให้ผู้หญิงยอมรับความเป็นตัวเอง และเป็นตัวเองให้ดีที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องไปเปรียบเทียบกับคนอื่น นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้ก่อตั้งโครงการ HeForShe campaign เมื่อปี 2557 เพื่อรณรงค์ความเท่าเทียมระหว่างเพศชายและเพศหญิง

เอ็มม่า วัตสัน กับ ทอม แฮงค์ เครดิตภาพจาก .esquire.co.uk
เอ็มม่า วัตสัน กับ ทอม แฮงค์ เครดิตภาพจาก .esquire.co.uk

ในบทสัมภาษณ์นางเอกดังยังเปิดใจถึงเหตุผลที่เธออยากให้ ทอม แฮงก์ส มีส่วนร่วมในโครงการ HeForShe รวมถึงมาร่วมสนทนาและถ่ายภาพกับเธอใน Esquire UK ว่า “การได้ ทอม แฮงก์ส มาขึ้นปกด้วย ทำให้ฉันภูมิใจมาก ไม่ใช่แค่ว่าเขาเป็นนักแสดงที่มากฝีมือ แต่เพราะฉันรู้สึกนับถือเขาในความเป็นมนุษย์ เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงฮอลลีวู้ดที่เป็นตัวจริงและหายาก เป็นคนในแบบที่เขาเป็น ถ้าคุณมองที่ผลงานการแสดงของเขา คุณจะพบว่าหนังดังๆ หลายเรื่องที่เขาเล่น อย่างเช่น Big, A League of Their Own, Sleepless in Seattle ล้วนเป็นภาพยนตร์ที่ผู้กำกับเป็นผู้หญิง”

“แล้วยังวิธีที่เขาพูดถึงประเด็นปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิของกลุ่มคนรักร่วมเพศ, โรคเอดส์, ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาเรื่องเด็ก หรือ งานอาสาสมัครที่เขายื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เขาก็พูดด้วยท่าทีสง่า อ่อนน้อม และด้วยน้ำเสียงที่น่าเชื่อถือ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon