รักไม่มีวันตาย

11 12 13 รักกันจะตาย คือหนังผีจากค่าย เอ็ม 39 ที่หยิบนำเอาประเด็นอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์มาผูกเป็นเรื่องราวความรัก ความสยอง 3 เรื่อง 3 รส

เริ่มจาก 11 เรื่องของ “ต้า” หนุ่มเพลย์บอยที่ถูก “ส้ม” แฟนสาวขู่ฆ่าตัวตายหลังขอจบความสัมพันธ์ เมื่อเธอตายจึงกลายเป็นวิญญาณตามติดไม่เลิกรา ต่อด้วย 12 ว่าด้วยเรื่องของ “มด, เด่น, เก๋และอ๊อด” แก๊งค์เพื่อนซี้มหาฯลัย วันหนึ่งมดกลับมาด้วยสภาพบอบช้ำ พร้อมกันกับที่เพื่อนๆ ทราบข่าวการเสียชีวิตของมดจากอุบัติเหตุ ทางเดียวที่จะทำได้คือช่วยเพื่อนปลดทุกข์เพื่อไปสู่สุคติ ปิดท้ายด้วย 13 เรื่องของ “แคท” ผู้กลัวผีเป็นชีวิตจิตใจ ถูก “เจน” เพื่อนสนิท หลอกไปเล่นน้ำที่เชียงใหม่ ซึ่งทำให้ทั้งคู่พบกับเรื่องราวสุดสยอง ขณะที่ความจริงบางอย่างก็เริ่มเปิดเผย

แม้ทั้งสามตอนจะต่างเรื่องราว ต่างบทสรุป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกเรื่องเกิดจาก “ความรัก”

รักกันจะตาย

ความรักที่ไม่ยอมเลิกรา แม้ตัวจะจากไปใจยังผูกพัน นี่คือปมสำคัญสำหรับตอนแรก แม้มูลเหตุจะชักนำให้เรื่องราวในตอนนี้ดำเนินไปแบบดราม่าและสยดสยอง ทว่ากลับไม่รู้สึกน่ากลัวเท่าไรนัก
อาจเป็นเพราะ เรารู้อยู่แล้วว่าผีคือใคร และพอจะเดาทางและจังหวะของหนังได้ว่าเมื่อไร “ผีส้ม” จะปรากฎตัวออกมา ที่สำคัญตัวของส้มเมื่อกลายเป็นผี กลับดูน่ารักเสียมากกว่า ความตกใจจึงตกเป็นหน้าที่ของเสียงเอ็ฟเฟ็กต์ที่พอช่วยขับเคลื่อนความรู้สึกให้สะดุ้งเป็นจังหวะๆ
สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตอนนี้ ยกให้เป็นการแสดงของ เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกกดดัน สับสน ผ่านทางสีหน้า และแววตาได้อย่างมีชั้นเชิง แม้หนังจะไม่ได้เล่าที่มาที่ไปของตัวละครมากมายนัก แต่เราเชื่อทุกสิ่งที่เขาแสดง

รักกันจะตาย

รักยังรออยู่ อาจจะพอช่วยอธิบายปมของตัวละครในตอนที่สองได้ดี เพราะความเชื่อว่าหากวิญญาณของคนที่ตายแล้วกลับมาหา แปลว่าเขายังมีเรื่องค้างคาใจ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าเรื่องดังกล่าวนั้น คือการหลอกคนดูให้เชื่ออย่างสนิทใจ แล้วหักหลังได้อย่างแยบยล
ในส่วนของนักแสดงแก๊งสุดเกรียนของตอนนี้ ทั้ง เจสซี่ เมฆวัฒนา, ยศ-ณัฎฐ์ศรุต ถาม์พรทองสุทธิ, เบสท์-ณัฐสิทธิ์ โกฎิมนัสวนิชย์ และ เอ็ม–เกียรติศักดิ์ สุดแสงสว่าง สามารถเล่นบทตลกได้อย่างลื่นไหลและดูเป็นธรรมชาติ การรับส่งมุกต่างๆ มาในจังหวะที่พอเหมาะพอดี นับเป็นสีสันที่น่าประทับใจ

รักกันจะตาย

รักแล้วไม่กลัว คือคำจำกัดความของตอนสุดท้าย แม้ว่าคนหนึ่งจะกลัวผีสุดหัวใจ แต่เมื่อเพื่อนรักจากไปเราก็ไม่กลัว ด้วยเหตุนี้ทำเรื่องราวของตอนสุดท้ายกลมกล่อมและน่าประทับใจมากที่สุด อีกทั้งการเล่าเรื่องก็ช่วยให้เรามีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละคร มุกตลกต่างๆ ก็ปล่อยมาได้แบบถูกที่ถูกเวลา แถมยังตบท้ายด้วยเรื่องราวซึ้งๆ ระหว่างมิตรภาพของสองเพื่อนรัก
สำหรับการแสดงของทั้ง ยิปโซ-อริย์กัน ตามหาพฤกษ์พงศ์ และ บุ๊คโกะ-ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล ก็ทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ เราเชื่ออย่างสนิทใจว่าทั้งคู่คือเพื่อนที่รักกันมากจริงๆ

อย่างไรก็ตาม หากมองอีกมุมสิ่งที่หนังอยากจะบอกกับทุกคนอาจไม่ใช่แค่ความสนุก หรือความสยองจากการชมภาพยนตร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
เพราะถ้าสังเกตุให้ดีอุบัติเหตุเป็นตัวการพรากคนที่รักไปจากเรา
ฉะนั้น หากชมหนังเรื่องนี้แล้วเกิดความคิดสะกิดใจ เตือนตัวเองและคนที่เรารักให้ระมัดระวังในทุกๆ การเดินทาง เพื่อป้องกันอันตรายก็เป็นสิ่งที่ดี ที่ช่วยให้เราได้อยู่กับคนที่รักไปอีกนาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าประชามติ โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข
บทความถัดไปคณะนิติราษฎร์ ออกแถลงการณ์ ไม่ขอรับ ‘ร่างรัฐธรรมนูญ’