เตรียมส่งภาพต้นไม้ให้แวนโก๊ะ มิวเซียม พิสูจน์ ‘อุ๊’ รับเคยโดนปฏิเสธ เหตุให้ข้อมูลผิด หากใช่ยินดีให้เก็บรักษาแทน

ทันทีที่ อุ๊ หฤหัย ม่วงบุญศรี ออกมาแถลงข่าวยืนยันด้วยความเชื่อมั่นว่า ภาพต้นไม้ที่เธอเป็นเจ้าของครอบครองอยู่เป็นภาพจากศิลปินเอกของโลกวินเซนต์ แวนโก๊ะ (อ่านข่าว ฮือฮา!! ‘อุ๊ หฤทัย’ ครอบครองภาพวาดระดับโลก ‘วินเซนต์ แวนโก๊ะ’ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท ) เสียงสะท้อนก็มีมาอย่างอื้ออึง ซึ่งอุ๊ว่าเธอไม่แปลกใจ

“จริงๆ ก็เป็นไปตามที่คิดไว้ว่าคงมีความคิดที่โต้แย้งกันไปมา” อุ๊ว่า

อย่างไรก็ดีขั้นตอนต่อจากนี้คือจะส่งภาพดังกล่าวไปตรวจอีกครั้งกับสถาบันระดับโลก

ทั้งนี้อุ๊ยอมรับว่าเมื่อ 3 ปีก่อน เคยเสนอให้ ‘แวนโก๊ะ มิวเซียม’ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ถูกปฏิเสธ อาจเพราะครั้งนั้นการให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพผิด โดยเธอยื่นไปว่าภาพนี้เป็นภาพสีน้ำตาล ด้วยความเข้าใจของเราว่าภาพนี้เป็นภาพสีน้ำตาล แล้วสีเป็นก้อนอีก ซึ่งสิ่งเหล่านั้นผิดวิถีภาพของแวนโก๊ะ หากครั้งนี้ผลจากการตรวจพิสูจน์จากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ทำให้รู้ข้อเท็จจริงเพิ่มขึ้นหลายอย่าง

“สิ่งนี้แวนโก๊ะ มิวเซียม จะต้องร่วมยินดีกับเรา ว่าค้นพบภาพของท่านแล้วจริงๆ”

อย่างไรก็ตามการตรวจสอบดังกล่าวจะมีขึ้นเมื่อไหร่คงบอกไม่ได้ เพราะต้องขึ้นกับทางมิวเซียม

“เราต้องทำการยื่นเอกสารไปก่อน ซึ่งยังไม่มีเวลาทำ” เธอว่า

อุ๊ หฤทัย ยังบอกอีกว่า หากแวนโก๊ะ มิวเซียม พิสูจน์และยอมรับภาพดังกล่าวแล้ว เธอคงขอให้ทางมิวเซียมเป็นผู้เก็บรักษาภาพนี้ไว้

“อุ๊ไม่สามารถเก็บภาพนี้ไว้ได้ ภาพๆนี้ได้รับการอนุรักษ์อย่างเร่งด่วน เรื่องความปลอดภัยของภาพควรจะให้ผู้ที่เป็นหน่วยงานหรือสถาบันเขาดูแลรักษา”

“ภาพนี้มันเดินทางมาอย่างยาวนานแล้วก็บอบช้ำมามากแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นเขาจึงเป็นผู้ที่เหมาะสมแล้วก็อยู่ในสถานภาพที่จะต้องดูแล เราเองไม่มีศักยภาพพอในเรื่องการดูแลอนุรักษ์ดีเท่ากับสถาบันระดับโลก”

“แต่ถ้าพูดในเรื่องการซื้อขาย มันก็เป็นสิทธิ์โดยชอบธรรมของอุ๊นั่นเอง แต่อย่าถามว่าจะขายไหมนะเพราะอุ๊ไม่สบายใจที่จะตอบเรื่องนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon