คำถามจาก ‘แอน สิเรียม’ เราจะอยู่ไปเพื่ออะไร ถ้ามัวแต่ย้ำคิดถึงสิ่งผิดพลาด?

“คิดถึงก็เลยกลับมาเล่นบ้าง” คือเหตุผลที่มาพร้อมรอยยิ้มสวยของ ฿แอน สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์฿ ที่ระยะหลังกลับมารับทั้งงานแสดง แถมยังเป็นผู้จัดละครอีกตำแหน่ง โดยล่าสุดที่มีโอกาสสนทนาก็ในงานบวงสรวงละคร ‘วิมานดวงดาว’ ของช่องวัน 31

ละครซึ่งเจ้าตัวเล่าว่ารู้สึกถูกใจกับบท ด้วยเหตุที่ “ไม่เคยเป็นคนเลวขนาดนี้มาก่อน” แต่คุณสามีชาวอังกฤษ จัสติน เทดด์ สงสัย “บอกว่าทำไมเธอเล่นเป็นแต่ตัวร้าย” พูดแล้วแอนก็หัวเราะร่วน

แอนในวัย 50 ปี แต่ยังสวยน่ามองไม่เปลี่ยน เล่าอีกว่า ทุกวันนี้ใช้ชีวิตไปๆ มาๆ ระหว่างประเทศไทยกับอังกฤษ แต่กระนั้นก็ไม่ได้มีปัญหา เพราะไม่ว่าจะไปไหน หรืออยู่ที่ใด เธอกับสามีซึ่งแต่งงานกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 จะผูกติด เดินทางและอยู่ด้วยกันเสมอ

กับการแต่งงานซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 นั้น แอนว่าตอนนี้เธอมีความสุข

อย่างไรก็ดีต้องบอกตามตรงว่า “ไม่มีใครอยากแต่งงานหลายครั้ง”

แต่ก็นะ ใครจะกำหนดชีวิตได้

“ณ ปัจจุบันมีความรู้สึกว่า ชีวิตเราอยู่ด้วยกันก็ต้องอยู่ด้วยความเข้าใจ ให้เกียรติ อย่าพยายามที่จะเป็นเจ้าของเขา เราต้องมาดูที่ตัวเราเอง”

ที่สำคัญ “อะไรที่ไม่ชอบ ก็บอก เพราะเขาบอกว่ามีอะไรต้องคุยกัน ถ้านิ่งเงียบ จะไม่รู้ว่าใครคิดยังไง แอนเลยเปลี่ยนวิธี เมื่อก่อนเป็นคนเก็บมาตลอด พูดน้อย เดี๋ยวนี้เปลี่ยนใหม่”

และก็รู้สึกว่าชีวิตสบายขึ้น ผ่อนคลายขึ้น มีความสุขขึ้น

ยังบอกอีกว่าที่ผ่านมา เธอกั บเขามักชอบเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งรู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดี และได้เห็นโลกกว้างขึ้น

“ไม่ได้อยู่แค่ในสิ่งที่เราจำเจ ไม่ได้สนใจเรื่องของแบรนด์เนม เสื้อผ้า มันลดละไปเลย”

ทั้งนี้แอนบอกด้วยว่าในความคาดหวังและตั้งใจนั้น อยากให้ความรักครั้งนี้เป็นรักครั้งสุดท้าย และจะอยู่ดูแลกันและกันไปจนแก่

แม้ตอนแรกจะคิดหนักกับการแต่งงานเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งแม้หลายคนจะบอกว่าไม่เห็นแปลก หากเธอยังยืนยันอยากอยู่กันไปแบบเงียบๆ มากกว่า จนเมื่อฝ่ายชายบอกว่ามันไม่แฟร์สำหรับเขา เพราะเขาไม่เคยแต่งงาน นั่นล่ะ เธอจึงต้องยอม

….

หากอยากอ่านฉบับเต็ม ติดตามได้ในหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันนี้(13 มิถุนายน)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถ้าเป็นคุณ จะเจาะถุงบรรจุก๊าซพิษหรือไม่ ? : โดย กล้า สมุทวณิช
บทความถัดไปกำนัน-ผญบ.เชียงคำยื่นหนังสือเชียร์ “สนามบินเชียงคำ”