ลูก-เมียใจสลาย! อาลัย ‘พรศักดิ์ ส่องแสง’ ขอเข้าวงการเพลงตามรอยเท้าพ่อ

ลูก-เมียใจสลาย! อาลัย ‘พรศักดิ์ ส่องแสง’ ขอเข้าวงการเพลงตามรอยเท้าพ่อ

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 236 หมู่ 14 ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ที่ตั้งบำเพ็ญกุศล นักร้องชื่อดัง “พรศักดิ์ ส่องแสง” หรือนายบุญเสาร์ ประจันตะเสน อายุ 60 ปี โดยในช่วงสายวันนี้เจ้าภาพได้ตกแต่งประดับหีบศพด้วยดอกไม้เรียบร้อยแล้ว โดยมีเพื่อน ญาติมิตรและบุคคลสำคัญนำพวงหรีดมาทำการเคารพศพ รวมทั้ง นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มอบหมายให้ นายศุภชัย มณีรัตน์ ปลัดอำเภอ นำหรีดมาร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวด้วย ซึ่งมี นางจุฬาวัลย์ ประจันตะเสน ภรรยา และนายพีรศักดิ์ ประจันตะเสน ลูกชายคนเล็ก เป็นผู้รับมอบ

ซึ่ง พรศักดิ์ ส่องแสง ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ได้ช่วยเหลือสนับสนุนงานทางด้านสังคม สาธารณประโยชน์ของส่วนรวมและของจังหวัดมาอย่างเนื่อง ส่วนกำหนดการฌาปนกิจนั้น เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงของการควบคุมโรคโควิดอยู่ จึงได้กำหนดให้มีการฌาปนกิจเร็วขึ้น มีกำหนดการดังนี้ วันที่ 16-17 ต.ค. เวลา 19.00 น. สวดอภิธรรมที่บ้านเจ้าภาพ วันที่ 18 ต.ค. เคลื่อนศพไปยังวัดป่าศรีสว่าง ต.บ้านขาม วันที่ 19 ต.ค. ทำบุญตั้งปราสาทผึ้งที่บ้านเจ้าภาพ และวันที่ 20 ต.ค. ทำบุญตักบาตรที่บ้านเจ้าภาพ เสร็จพิธี

ด้าน นายพีรศักดิ์ ประจันตะเสน อายุ 19 ปี ลูกชาย กล่าวว่า ตอนนี้กำลังเรียนครูอยู่ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติวิทยาเขตอุดรธานี ทางด้านศึกษาศาสตร์ ปี 1 ก็คิดว่าเมื่อพ่อปูทางไว้ให้แล้วก็อยากจะเดินตามรอยเท้าพ่อ ส่วนจะสำเร็จหรือได้รับแรงสนับสนุนขนาดไหนก็ขอลองทำดูก่อน ตอนนี้ได้เล่น MV เพลงของพ่ออยู่ ในเพลงชวนน้องไปคล้องกะปอม กับเพลงอ้ายเป็นห่วงเจ้าเด้อ

และเมื่อวันก่อนที่พอจะเสียชีวิตนั้น พ่อมีความเป็นห่วงโทรศัพท์เครื่องเก่าที่หน้าจอแตกแล้วให้เอาไปซ่อมให้ ช่างซ่อมไม่ได้แต่พ่อก็ยังอยากจะใช้เครื่องเดิม จะซื้อเครื่องใหม่ให้พ่อก็ไม่เอา เหมือนกับว่าชีวิตคนเราหากถึงเวลามันก็ไม่สามารถซ่อมได้ และวันก่อนนั้นพ่อก็บอกว่า ดูนกให้พ่อหน่อยนะ พ่อจะเป็นห่วงนกเขาที่เลี้ยงไว้ และวันนั้นมีคนเอาเพลงมาให้พ่อร้อง พ่อก็จะท่องเพลงทั้งวันเลย ปกติตัวเองจะนอนที่ทุ่งนา แต่ว่ามาวันที่พ่อล้มก็ไม่รู้เหมือนมีอะไรมาดลใจให้อยากเข้ามานอนที่บ้านในวันที่เสียพ่อ

ส่วน นางจุฬาวัลย์ ประจันตะเสน ภรรยา กล่าวว่า ก่อนที่สามีจะเสียชีวิตก็ไม่ได้พูดอะไร มีอะไรที่เป็นลางสังหรณ์ใจเลย และก็ไม่ได้คิดว่าจะมาจากไปเร็วขนาดนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่เคยพูดไว้อยากให้ลูกชายร้องเพลงเหมือนพ่อ ตลอดระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่ หลังวางมือจากการออกแสดงโชว์วงทั่วประเทศ ได้ใช้ชีวิตอย่างสมถะ เรียบง่าย แบบชาวบ้านทั่วไปและเข้าไปสนทนาธรรมกับพระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ที่วัดพัชรกิติยาภาราม เป็นประจำ

ในขณะที่ลูกชายคือ นายพีรศักดิ์ ซึ่งเป็นนักฟุตบอลของโรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่สถาบันการกีฬาแห่งชาติ ปีที่ 1 จังหวัดอุดรธานี และอยากให้ลูกชายเจริญรอยตามวงการเพลงเหมือนพ่อ สำหรับกำหนดการ ผวจ.หนองบัวลำภู จะเป็นประธานในพิธีในวันจันทร์ที่ 18 ต.ค. ณ วัดป่าศรีสว่าง บ้านขาม ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู

ทางด้าน นายชูเกียรติ บุญบู๊ หรือหมอแคนสถาพร โพธิ์ชัย หมอแคนคู่ใจที่ร่วมงานกับพรศักดิ์ ส่องแสง ยาวนานตั้งแต่พรศักดิ์ ส่องแสง เริ่มเข้าสู่วงการจนวันสุดท้ายของชีวิต ร่วมงานกันทุกเวทีทุกงานในประเทศไทย เปิดใจน้ำตาคลอว่า เคยอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ตั้งวงแชมป์อีสานเป็นเวลากว่า 30 ปี ทุกข์ก็เคยทุกข์ด้วยกัน สุขก็เคยสุขด้วยกัน บางครั้งไปร้องไปลำไปแสดงฝนตกไม่ได้แสดงไปขอข้าววัดมากินก็กินด้วยกัน ไปมาหาสู่กันประจำ

“เมื่อคืนนอนไม่หลับ มีความรู้สึกคิดถึง เจอกันประจำ ไปมาหาสู่กันประจำ คือจะว่าช็อกก็ไม่ใช่ แต่ตัวผมเข่าอ่อน แขนอ่อน เหนื่อยไปหมด ผมหมดอาลัยตายอยาก ห่วงหลาย คิดฮอดหลาย” พอพูดมาถึงตอนนี้น้ำเสียงของหมอแคนคู่ใจขาดหายไปเป็นช่วงๆ น้ำตาคลอร้องไห้ ภายหลังหมอแคนคู่ใจยังเผยว่า มีเพลงหนึ่งที่พรศักดิ์กำลังซ้อมร้องคือ “อ้ายตายอย่าอ่านประวัติ” ซึ่งหมอแคนสถาพร โพธิ์ชัย ยังได้ร้องตอนหนึ่งให้ผู้สื่อข่าวฟัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon