‘ไทยแลนด์ฟีลฯ’ พร้อมเปิดฤดูกาลใหม่ 17-18 ธ.ค.นี้

แฟ้มภาพ

‘ไทยแลนด์ฟีลฯ’ พร้อมเปิดฤดูกาลใหม่ 17-18 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความพร้อมจัดคอนเสิร์ต วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย หรือไทยแลนด์ฟีลฯ ฤดูกาล 2021-2022 ว่า เราทำหนังสือขออนุญาตจัดงานถึง จ.นครปฐม เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงรอการตรวจประเมิน ซึ่งเชื่อว่าจะผ่าน หากจังหวัดอนุญาตก็จะเปิดฤดูกาลใหม่วันที่ 17-18 ธันวาคม ในธีม Reunites หรือการที่ทุกคนกลับมาเจอกันอีกครั้ง โดยคอนเสิร์ตจะเน้นเรื่องวัฒนธรรม

ดร.ณรงค์กล่าวว่า สำหรับไฮไลต์ของฤดูกาลใหม่ อาทิ คอนเสิร์ตวันเด็ก เรื่องหุ่นไม้จันทน์หอม มีตัวละครคือพิน็อกคิโอแบบฉบับที่สอนเด็กๆ ให้มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ไม่ได้หมายความว่าหากโกหกแล้วจมูกจะยาว แต่หากวันหนึ่งเด็กๆ มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่มากพอก็จะเปลี่ยนจากหุ่นไม้เป็นเด็กที่สมบูรณ์ได้ ทั้งนี้ เหตุที่เลือกหุ่นไม้จันทน์หอมเพราะเป็นไม้ประจำ จ.นครปฐม อีกทั้งคอสตูมและฉากทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นในคอนเสิร์ตก็มาจากใน จ.นครปฐม แสดงถึงการทำงานร่วมกัน เกิดการจ้างงานในพื้นที่

ดร.ณรงค์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีคอนเสิร์ตที่ผสมผสานดนตรีพื้นบ้านระหว่างพิณ แคน แสดงร่วมกับวงออเคสตรา โดยเราพยายามเน้นเรื่องวัฒนธรรมที่นำมาต่อยอดเป็นซอฟต์เพาวเวอร์ได้ รวมทั้งการบันทึกเสียง Bruckner’s Symphony No.9 ที่บริษัทจากยุโรปจะจ่ายเงินบันทึกเสียงให้เรา ดังนั้น สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าวงของคนไทยสามารถทำงานระดับชาติได้ มีฝรั่งจ้างบันทึกเสียง ไม่ใช่เราบันทึกเอง ขายเอง ในอนาคตก็หวังว่าจะเป็นอุตสาหกรรมได้ และเป็นพื้นที่การทำงานให้คนอื่นไม่ใช่เฉพาะมหิดลเท่านั้น

“แม้ปีนี้จะไม่ได้จัดคริสมาสต์คอนเสิร์ตเหมือนปีที่แล้ว แต่ยังมีคอนเสิร์ตเคาต์ดาวน์ที่เซ็นทรัลเวิล์ด โดยจะยกไปทั้งวง ทำการแสดงร่วมกับนักร้องซึ่งเป็นแขกของเซ็นทรัลเวิล์ด ซึ่งไทยแลนด์ฟีลฯจะเล่นเพลงประกอบการแสดงพลุช่วงเคาต์ดาวน์” ดร.ณรงค์กล่าว

ดร.ณรงค์กล่าวด้วยว่า คอนเสิร์ตของเราทั้งหมดพยายามเชื่อมโยงไปกับ “นครปฐมเมืองดนตรี” เพราะเชื่อว่า จ.นครปฐม สามารถเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ สาขาดนตรี ของ UNESCO ได้จริง และเพื่ออยากให้เห็นว่า จ.นครปฐม มีความเคลื่อนไหวเรื่องดนตรีตลอดเวลา ไม่ได้จะทำเพื่อส่งใบสมัครแล้วเลิก หรือได้มาแล้วและไม่ได้ทำต่อ แต่อยากให้ดนตรีอยู่ในสังคมของนครปฐมไปเรื่อยๆ

อ่านสกู๊ปที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon