‘เอกชัย’ ร่วมงานสวดพระอภิธรรม ‘ไวพจน์’ เปิดใจไวพจน์โทรหาขอให้ฝึกเรียน ตำราแหล่หมอทำขวัญนาค

“เอกชัย ศรีวิชัย” ร่วมงานสวดอภิธรรมศพ “ไวพจน์ เพชรสุพรรณ” คืนแรก เปิดใจไวพจน์โทรหาขอให้ฝึกเรียนตำราแหล่หมอทำขวัญนาค

ที่วัดวังน้ำเย็น ต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี วัดบ้านเกิด สถานที่จัดพิธีสวดพระอภิธรรม ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในคืนแรก โดยมีนายณัฐวุฒิ ประเสิรฺฐสุวรรณ ส.ส.ในพื้นที่เป็นประธานจุดธูปเทียน และ มีหนึ่งจักรวาล นักแต่งเพลงชื่อดัง พร้อมด้วยศิลปิน เอกชัย ศรีวิชัย ขวัญจิต ศรีประจันต์ อ๊อด โฟร์เอส ทศพล หิมพานต์ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง และศิลปินในวงการเพลงลูกทุ่ง ศิลปินตลก มิตรรักแฟนเพลง ของไวพจน์ ได้เดินทางมาร่วมงานสวดพระอภิธรรม ในคืนแรก เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ยังมีอ๊อด โฟร์เอส ร่วมขับร้องเพลงของพ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ เพื่อเป็นการไว้อาลัย ภายในงานศพ

ด้านเอกชัย ศรีวิชัย ศิลปินเพลงลูกทุ่งชาวใต้คนดัง ได้เปิดเผยว่า พอทราบข่าว ตกใจมาก เสียใจอย่างสุดซึ้ง ไม่คิดว่าพ่อจะมาจากไปไวแบบนี้ คือ ปกติพ่อจะคุยไลน์ด้วยกันตลอด จนช่วงเดือนที่ผ่านมา พ่อไม่ตอบไลน์เลย เพิ่งมารู้ตอนหลังทราบจากหนึ่งจักรวาลว่า พ่อสั่งไว้ไม่ให้บอกใคร ว่าตนเองป่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ พ่อได้ส่งตำราเรียนทำขวัญนาคมาให้ตน เพราะที่ผ่านมา เราก็ไปร้องแหล่กับแก ไปดูการทำขวัญนาคในแบบฉบับของพ่อ ซึ่งการทำขวัญนาค พ่อหวงและห่วงมาก และอยากให้ทุกคนได้ช่วยกันสืบทอด ซึ่งแกก็บอกกับพี่ว่า อยากให้พี่เรียนทำขวัญนาค แล้วไปใส่ภาษาใต้ ให้เอาดนตรีทางแบบฉบับทางใต้ไปใส่ พ่อคิดให้ แล้วบอกให้พี่ฝึกเรียน ระหว่างนั้น พ่อก็โทรมาถามตลอด ว่าพี่เรียนหรือยัง โดยถามผ่านทาง ผจก.พี่

จนพี่บอกกับแกเองว่า ยังไม่ได้ฝึกเรียนเลยพ่อ ซึ่งพี่ไม่อยากรับ เพราะพี่เคยฟังมีโบราณเค้าบอกว่า ถ้ารุ่นใหญ่ให้นั่นให้นี่ให้รับ อย่าไปรับ เพราะเหมือนเค้าจะจากเราไป พี่ก็ไม่กล้ารับปากแก จากนั้นไม่นาน แกก็โทรมาถามตลอด ขอคุยกับพี่ พูดกับพี่เป็นคำพูดสุดท้ายว่า เล่ามาถึงตรงนี้เอกชัย น้ำตาคลอ เล่าต่อว่า “เอ็งจะให้พ่อตายก่อนหรือไง เอ็งถึงจะเรียน” พอฟังคำพูดนี้ พี่จุกอกมาก เลยนะ เราไม่มีเวลาสำหรับวันพรุ่งนี้จริงๆ เราไม่มีเวลายืดไปถึงพรุ่งนี้ได้ แล้วก็จริง พ่อมาจากไปแล้ว ต่อไปนี้พี่ก็จะเริ่มเรียนตำราแหล่ที่พ่อให้ไว้ จะทำทุกอย่าง ในแบบฉบับภาษาใต้ ตามที่พ่อฝากไว้

เอกชัยเล่าต่อว่า พ่อไวพจน์เป็นคนน่ารัก ใจดี ชอบชวนมานอนที่บ้านตลอด ซึ่งตนก็ไม่ได้มา บอกไม่มีเวลา เสียใจมาก วันนี้ได้ไปบอกแกข้างโลงศพ ว่ามาหาแล้วนะ แต่เสียใจมากที่มาหาในวาระสุดท้ายของชีวิต นึกเสียใจเลยว่า อย่ารอเวลาที่จะบอกรักในทุกวัน จากนี้จะเก็บพ่อไวพจน์ไว้ในความทรงจำ ศิลปินต้นแบบแบบอย่างที่ดีในใจ ตลอดกาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon