“ไม่ใช่ทุกคนใน 14 ล้านเสียง เลือกก้าวไกล อยากแก้ 112” น็อต วรฤทธิ์ แย้ง ด้าน ไอติม แจงยิบ

“ไม่ใช่ทุกคนใน 14 ล้านเสียง เลือกก้าวไกล อยากแก้ 112” น็อต วรฤทธิ์ แย้ง ด้าน ไอติม แจงยิบ

หลังจากพรรคเพื่อไทย (พท.) มาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแทนพรรคก้าวไกล (ก.ก.) โดยพรรคเพื่อไทยเตรียมไปหาเสียงมาสนับสนุนจาก ส.ว.และพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อช่วยในการโหวตนายกรัฐมนตรีวันที่ 27 กรกฎาคมนี้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และ นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 9 หลักสี่-จตุจักร (ยกเว้นแขวงจตุจักร แขวงจอมพล) พรรคก้าวไกล ร่วมรายการแฉ ของ มดดำ คชาภา โดยมี มดดำ, น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ และวรินดา ดำรงผล หรือดาด้า เป็นพิธีกร

ตอนหนึ่ง น็อต วรฤทธิ์ ถามนายพริษฐ์และนายกรุณพลถึงประเด็นการแก้ไข ม.112 ว่านโยบายของพรรค ก.ก.มีหลายนโยบายที่ถูกใจประชาชน เขาถึงเลือกคุณมา มีหลายนโยบายที่จะช่วยในเรื่องของปากท้องประชาชนจริงๆ

Advertisement

“ประชาชนที่เขาเลือกคุณมาก็อยากให้คุณแก้ไขปัญหานั้น แต่ติดอยู่ข้อเดียวคือ ม.112 ถ้าคุณยอมลดได้ ยอมตกลง ยอมพูดคุยกันได้ คุณก็อาจจะได้มีโอกาสได้เป็นรัฐบาล” น็อต วรฤทธิ์ กล่าว

และตอนหนึ่ง เพชร กรุณพล กล่าวว่า ม.112 หรือยกเลิกเกณฑ์ทหาร ที่บอกเราสุดโต่ง อังกฤษก็มี สุดโต่งไหม? ญี่ปุ่นก็มี สุดโต่งไหม? สวีเดน เดนมาร์ก ก็มีเจ้า มีกฎหมายที่คุ้มครองเจ้า แล้วก็มีการยกเลิกเกณฑ์ทหาร มีการสมัคร ซึ่งถ้าบอกสุดโต่ง แล้วเจริญแบบนั้น เราไม่อยากสุดโต่งกันเหรอ

ส่วนจะเร็วไปหรือไม่สำหรับประเทศไทย เพชร กรุณพล กล่าวว่า เขามีแบบนั้นมาเป็น 100 ปีแล้ว คิดว่าเราเร็วหรือช้าเกินไป เราตามโลกไม่ทัน หรือเราบอกว่า เราค่อยๆ ก้าวไปแล้วค่อยทันเขาในอีก 200 ปีข้างหน้าหรือเปล่า

ต่อมา นายพริษฐ์ พูดว่า ถ้าเกิดพรรคการเมืองมีวาระออกมาชัดเจน และได้รับความไว้วางใจเป็นอันดับหนึ่ง จะสามารถเรียกว่าสุดโต่งได้อีกหรือ ซึ่ง น็อต วรฤทธิ์ ได้ยกมือขอแย้ง โดยบอกว่า 14 ล้านเสียงที่เลือกคุณมา ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการเปลี่ยน ม.112 เขาอาจจะซื้อนโยบายส่วนหนึ่งของคุณ เช่น เรื่องของ 3,000 บาท หรือยกเลิกเกณฑ์ทหาร อะไรแบบนี้ มันไม่ใช่ทุกคนที่อยากเปลี่ยนแปลงกฎหมายข้อนี้

“ที่คุณบอกว่าจะต้องเปลี่ยนตามทันโลกคนอื่นเขา ประเทศไทย ก็คือประเทศไทย เรามีรากเหง้าของเรา” น็อต วรฤทธิ์ กล่าว

เพชร กรุณพล กล่าวตอบว่า ที่สำคัญต่อให้เราเป็นรัฐบาล เข้าไปพรุ่งนี้จะแก้ ม.112 ให้ได้ ถ้าแก้ ม.112 ไม่ได้จะไม่ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ไม่ผลักดันสมรสเท่าเทียม ไม่ใช่ เราจะค่อยๆ เข้าไป อันไหนต้องการการพูดคุย ต้องพูดคุย อันไหนขับเคลื่อนได้ ก็ขับเคลื่อนไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image