กลุ่มบริษัทกัลฟ์ มอบ 10 ล้านให้ตูน บอดี้สแลม วิ่งช่วยรพ. อธิการจุฬาฯเป็นสักขีพยานรับมอบ

ความคืบหน้า นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน-บอดี้สแลม นักร้องเพลงร็อกชื่อดัง เตรียมออกวิ่งระดมเงินซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในโครงการ ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ จากสุดเขตแดนใต้สู่สูงสุดแดนเหนือสยาม (เบตง-แม่สาย) เริ่มต้นจาก อ.เบตง จ.ยะลา และสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตร โดยจะเริ่มออกสตาร์ตวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ที่ อ.เบตง และวิ่งติดต่อกัน 4 วัน พัก 1 วัน และจะสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 25 ธันวาคม 2560 รวมระยะเวลา 55 วัน พร้อมตั้งเป้าหมายยอดเงินบริจาคประมาณ 700 ล้านบาท

สำหรับเงินทั้งหมดที่ได้จากการรับบริจาคครั้งนี้ จะนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 11 โรงพยาบาล ได้แก่ 1.โรงพยาบาลยะลา 2.โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี 3.โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี 4.โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จังหวัดสุพรรณบุรี 5.โรงพยาบาลสระบุรี 6.โรงพยาบาลขอนแก่น 7.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร 
จังหวัดปราจีนบุรี 8.โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ 9.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ 10.โรงพยาบาลน่าน ซึ่งไม่ใช่โรงพยาบาลศูนย์ แต่อยู่ในพื้นที่พิเศษห่างไกลจาก
ตัวเมือง และ 11.โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่บริเวณป้าย OK BETONG ซึ่งเป็นป้ายทางเข้าเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายสุรชาติ ฟ้าอรุณ รองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง ได้นำนักวิ่งจากชมรมนักวิ่งอำเภอเบตง ประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ร่วมวิ่งระดมเงินของชาวเบตงและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย พร้อมทั้งตั้งเต็นท์รับบริจาคเงินที่หน้าตลาดเทศบาลเมืองเบตง เพื่อสมทบทุนให้กับโรงพยาบาลในโครงการ ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศของนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน-บอดี้สแลมนักร้องเพลงร็อกชื่อดัง

ตูน-บอดี้สแลม

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการร่วมบริจาคกับโครงการก้าวคนละก้าวในครั้งนี้ สามารถเริ่มบริจาคแล้วได้ตั้งแต่วันนี้ สำหรับช่องทางการบริจาค ดังนี้ 1.บัญชีรับบริจาค : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในพระราชูปถัมภ์ฯ (โครงการก้าวคนละก้าว) เลขที่บัญชี ‪111-393-5263‬ (กระแสรายวัน) และทาง SMS : บริจาคครั้งละ 10 บาท พิมพ์ T แล้วกดส่งมาที่ ‪4545099‬ (เฉพาะเครือข่าย AIS, DTAC และ True Move H ไม่หักค่าใช้จ่าย)

ด้านนายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ อ.บางสะพาน และจังหวัดใกล้เคียงให้ความสนใจซื้อเสื้อการกุศล หลังจากโรงพยาบาลบางสะพานร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาโรงพยาบาล จัดทำเสื้อยืดสีเทา คอกลม โครงการก้าวคนละก้าว เบตง-แม่สาย ที่ ตูน บอดี้สแลม ออกแบบดีไซน์ จำนวน 7 ไซซ์ 8,000 ตัว ราคาตัวละ 200 บาท เพื่อมอบรายได้ 1 ล้านบาท หลังหักค่าใช้จ่ายให้ ตูน บอดี้สแลม ในนามชาว อ.บางสะพาน สำหรับการจำหน่ายที่อาคารให้ 6 ชั้น โรงพยาบาลบางสะพานและการรับจองผ่านไลน์แอพพลิเคชั่น จะยุติการขายภายในวันนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากสินค้าหมด เพราะมีผู้สนใจจำนวนมากต้องการซื้อเสื้อเพื่อการกุศลเก็บไว้เป็นที่ระลึก จากเดิม โรงพยาบาลจะเปิดจำหน่ายในเวลา 09.00-15.00 น.ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม-3 พฤศจิกายน โดยจำกัดการซื้อเพียงรายละ 10 ตัว แต่ประชาชนบางรายต้องการซื้อเสื้อรายละ 50 ตัว 100 ตัว และ 200 ตัว ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถต้านทานกระแสความต้องการได้ สำหรับการจัดทำเสื้อเพิ่มอยู่ระหว่างการหารือกับคณะกรรมการพัฒนาโรงพยาบาล

สำหรับผู้ที่พลาดการซื้อเสื้อยืดการกุศลของโรงพยาบาลบางสะพาน ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ โรงพยาบาลบางสะพานและ 11 โรงพยาบาลที่ได้รับเงินจากการวิ่งการกุศล จะจัดจำหน่ายเสื้อยืดที่ระลึกของค่ายจีนี่ เรคคอร์ด เพื่อสมทบทุนการวิ่งของ ตูน-บอดี้สแลม ซึ่งมีหลายแบบหลายราคาตั้งแต่ 350-550 บาท มีหมวกจำหน่ายใบละ 400 บาท นอกจากนั้น ผู้สนใจสามารถซื้อเสื้อยืดและหมวกได้ที่ชั้น 33 ตึก จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เว็บไซต์ ลาซาด้า และร้าน YEAH ทั้ง 9 สาขา นายแพทย์เชิดชายกล่าว

สารัชถ์ รัตนาวะดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกลุ่มบริษัท กัลฟ์ เดินทางไปที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารจามจุรี 4 สำนักงานอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมสนับสนุนเงินบริจาค จำนวน 10 ล้านบาท ให้ โครงการก้าวคนละก้าว แก่ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน-บอดี้สแลม จัดกิจกรรม สำหรับการวิ่งเพื่อการกุศลจากสุดเขตแดนใต้ ที่ อ.เบตง จ.ยะลา สู่เหนือสุด ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทางกว่า 2,191 กิโลเมตร (กม.) เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลนจำนวน 11 แห่งทั่วประเทศ โดยมี ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน ผอ.โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ร่วมเป็นสักขีพยาน และยังมีนักกีฬาฟุตบอลทีมจุฬาฯและทีมชาติไทย อาทิ ต้น-นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม ตอง-กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ศิษย์ปัจจุบัน มาให้กำลังใจตูนรุ่นพี่จุฬาฯและชักชวนคนไทยร่วมสนับสนุนโครงการนี้

ภายหลังรับมอบแล้ว นายอาทิวราห์ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมร่างกายเพื่อออกวิ่งจากจุดสตาร์ตในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ก่อนหน้านี้ได้ซ้อมวิ่งมาเป็นระยะเวลา 3-4 เดือนแล้ว นอกเหนือจากการซ้อมวิ่งก็ได้เข้ายิมบ้าง โดยทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเทรนเนอร์ ในวันนี้รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ทางกลุ่มบริษัท กัลฟ์ฯ ได้ร่วมบริจาคเงินสนับสนุนโครงการถึง 10 ล้านบาท เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในโครงการก้าวคนละก้าวและอยากขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมสมทบเงินบริจาค อีกทั้ง ยังได้รับความเมตตาจากอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการสนับสนุนสถานที่ และร่วมเป็นสักขีพยานในการมอบเงิน ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าจุฬาฯ ขณะเดียวกัน ปัจจุบันมีเสียงตอบรับจากประชาชนค่อนข้างดี มีทั้งภาคเอกชนและภาคประชาชนสนใจร่วมบริจาคเงินจำนวนมาก โดยทุกครั้งพยายามจะเดินทางไปรับมอบเงินด้วยตนเอง ตามที่ได้แต่ละหน่วยงานได้ร้องขอ เพราะเห็นว่าทุกคนต่างมีจิตใจเมตตาและอยากช่วยเหลือ หากสามารถทำอะไรได้ ก็จะทำทุกส่วนด้วยตนเอง ส่วนยอดเงินบริจาคนั้นยังไม่ได้รวบรวม เพราะช่วงนี้มีหน่วยงานสนใจบริจาคหลายแห่ง 

นายอาทิวราห์กล่าวอีกว่า หากถามถึงการขอความช่วยเหลือในส่วนใดนั้น ก็ไม่ร้องขออะไรเป็นพิเศษ เพราะเมื่อมีข่าวสารเผยแพร่ออกไปถึงเป้าประสงค์โครงการ ต่างมีหน่วยงานติดต่อและสอบถามข้อมูลเข้ามาจำนวนมาก โดยที่ยังไม่ต้องร้องขอหรือขอความช่วยเหลือไปยังแต่ละหน่วยงาน ส่วนใหญ่จะสอบถามข้อมูลเพื่อให้ความช่วยเหลือขณะวิ่งผ่านในแต่ละจังหวัด 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้ได้เห็นความเปลี่ยนอะไรในสังคมบ้างจากการวิ่งเพื่อทำบุญให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

นายอาทิวราห์กล่าวว่า สิ่งแรกคือน้ำใจของคนไทยที่ร่วมบริจาคตลอดเส้นทาง ซึ่งมียอดบริจาคทะลุถึง 85 ล้านบาท จนสามารถนำไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลบางสะพานได้ และเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ได้เดินทางไปเยี่ยมด้วยตนเองและเห็นความเปลี่ยนแปลงของโรงพยาบาลจากเดิมที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ก็เห็นการก่อสร้างอาคารขึ้นใหม่บรรเทาปัญหาเดิมได้ รวมถึงการก่อสร้างห้องฉุกเฉินใหม่ช่วยให้การรักษาพยาบาลมีศักยภาพมากขึ้น ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบอกว่า เปรียบเสมือนได้โรงพยาบาลใหม่ ก็ดีใจเพราะสามารถช่วยชีวิตคนได้เพิ่มขึ้น 

“จุดเริ่มต้นของผมไม่ได้ใหญ่เลย ถือเป็นการจุดเริ่มต้นเล็กๆ อยากทำในส่วนที่ผมมีศักยภาพ หรือความสามารถ ให้เป็นเสียงเล็กๆ สามารถสื่อสารข้อความและเรื่องราว จากการได้เห็นหรือประสบมาจากสถานที่จริง ให้เหมือนสะพานเชื่อมกับผู้คนให้ได้รู้และได้เห็น ส่วนประชาชนจะมีความคิดเห็นอย่างไร หรืออยากช่วยเหลืออย่างไรก็เป็นสิทธิของเขา ส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้มีเงินเยอะหรือกำลังทรัพย์จำนวนมาก สุดท้ายมองว่าถือเป็นเรื่องดีที่คนไทยทุกคนได้ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน “นายอาทิวราห์กล่าว

ด้าน ก้อย รัชวิน ดารานักแสดงชื่อดังแฟนสาว ตูน บอดี้สแลม โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Rachwin Wongviriya แจ้งข่าวดีแฟนเพจที่พลาดโอกาสซื้อเสื้อการกุศล ล่าสุดยังมีสินค้าที่ระลึกล็อตพิเศษ OFFICIAL PRODUCTS ก้าวคนละก้าว โดยรายการสินค้าประกอบด้วย หมวก ก้าวคนละก้าว ราคา 400 บาท เสื้อยืด ตูน บอดี้สแลม ราคา 350 บาท เสื้อยืด ก้าวคนละก้าว ราคา 350 บาท เสื้อโปโล ก้าวคนละก้าว 550 บาท เพื่อนำรายได้สมทบทุนเพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับ 11 โรงพยาบาลที่ยังขาดแคลน และต้องการความช่วยเหลือในโครงการ ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

เริ่มจำหน่าย 1 พฤศจิกายน สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center : 0-2763-3222

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้9.00INDEX “ความลี้ลับ” กรณี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เกิด “คำถาม” ต่อ คสช.และ รัฐบาล  
บทความถัดไปแห่เช็กเลขฝาโลง!! หลังสรีระสังขาร ‘หลวงพ่อรวย’ ครบ 100 วัน ‘ไม่เน่า-ไม่เปื่อย’