ซุป’ตาร์ยูโร : อดัม ซาไล ยอดแข้งผู้ปลุกขวัญนักสู้ฮังการี

ซุป’ตาร์ยูโร : อดัม ซาไล ยอดแข้งผู้ปลุกขวัญนักสู้ฮังการี

ฝากประตูทิ้งท้ายไว้ในศึกยูโร 2020 สำหรับ อดัม ซาไล กองหน้ากัปตันทีมชาติฮังการี จอมเก๋าวัย 33 ปี ซึ่งซัดตาข่ายให้ทีมชาติเยอรมัน พร้อมกับปลุกความหวังเข้ารอบ 16 ทีม แต่สุดท้ายสู้อย่างเต็มที่ก่อนเสมอไปแบบเจ็บใจ 2-2 ทำให้ฮังการีต้องตกรอบแรกไปเท่านั้น

ซาไล ถือเป็นขุนพลกำลังหลักของฮังการีตลอดระยะเวลา 12 ปี ตั้งแต่การรับใช้ทีมชาติครั้งแรกเมื่อปี 2009 พร้อมกับมีส่วนสำคัญในการพาทีมฮังการีกลับมาเล่นในศึกยูโร 2016 เป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี ต่อเนื่องมาจนถึงศึกยูโร 2020 เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

โชคไม่ดีนักที่ ฮังการี ต้องโคจรมาอยู่ในกรุ๊ปออฟเดธร่วมกับ ฝรั่งเศส, เยอรมัน และ โปรตุเกส ทำให้โอกาสเข้ารอบต่อไปยากเหลือเกิน แต่ ซาไล สวมบทเป็นผู้ปลุกขวัญแข้งฮังการีให้กลับมาต่อสู้กับทีมยักษ์ใหญ่อย่างไม่เกรงกลัว เพราะฮังการีเองก็มีศักดิ์ศรีเป็นยักษ์ใหญ่แห่งยุโรปในอดีตที่ผ่านมาเช่นกัน

สำหรับ ซาไล ผ่านประสบการณ์ค้าแข้งในระดับสโมสรในเยอรมันมาอย่างโชกโชน ทั้ง สตุ๊ตการ์ต, ไมน์ 05, ชาลเก้ 04, ฮอฟเฟ่นไฮม์, ฮันโนเวอร์ 96 และล่าสุดย้ายกลับมาเล่นให้กับทีม ไมน์ 05 ตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปัจจุบัน

ส่วนผลงานกับทีมชาติ ซาไล ลงสนามรับใช้ฮังการีไปแล้วทั้งสิ้น 74 นัด ยิงไป 24 ประตู รวมทั้งยังเคยคว้ารางวัลนักเตะฮังการียอดเยี่ยมแห่งปี 2012 อีกด้วย ซึ่งด้วยวัย 33 ปีแล้ว ศึกยูโร 2020 คงอาจจะเป็นทัวร์นาเมนต์เวทียุโรปสุดท้ายของเขา แต่ก็ได้ฝากฝีเท้าแห่งความเป็นนักสู้เอาไว้ให้ทุกคนได้จดจำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon