คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ท่าอากาศยาน”จูเอิล ชางงี” ความงดงามแห่งการเดินทาง

cnn

แล้วก็ได้ฤกษ์ วันเปิดใช้บริการอย่างเป็นทางการ สำหรับ ท่าอากาศยาน จูเอิล ชางงี ของประเทศสิงคโปร์ ที่กำหนดวันเปิดบริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 เมษายนนี้

โครงการท่าอากาศยานสุดอลังการแห่งนี้ เริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่เมื่อกว่า 5 ปีก่อน กว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปีนี้ เกิดขึ้นเป็นอาคารผนังกระจกบนโครงเหล็ก รูปร่างหน้าตาเหมือนกับโดนัท ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของเทอร์มินัลทั้ง 4 เทอร์มินัลของสนามบินชางงี ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

แต่ตัวอาคาร ของจูเอิล ชางงี นั้น ก็ถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และน่าดึงดูดอย่างมาก ด้วยการออกแบบของ “มอเช ซาฟดี” สถาปนิกชื่อดังชาวแคนาดาเชื้อสายอิสราเอล ที่รังสรรค์ให้ท่าอากาศยาน จูเอิล ชางงี กลายเป็น “สวนมหัศจรรย์”

บนพื้นที่ 1.4 ล้านตารางฟุต ด้วยงบประมาณในการสร้างที่สูงถึง 1,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีความสูงทั้งหมด 10 ชั้น เป็นชั้นที่อยู่เหนือพื้นดิน 5 ชั้น และชั้นใต้ดินลึกลงไปอีก 5 ชั้น

ที่เต็มไปด้วยพื้นที่ที่น่าดึงดูด มีสวน มีร้านค้า และร้านขายของ รวมไปถึงโรงแรม

หนึ่งในพื้นที่ที่น่าสนใจ คือบริเวณ “เรน วอร์เท็กซ์” คลื่นวนน้ำที่มีความสูงถึงกว่า 130 ฟุต และถือว่าเป็นน้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลก

cnn

แต่ก็ยังมีพื้นที่อื่นๆที่สนใจแต่ยังสร้างไม่เสร็จอีกหลายจุดด้วยกัน โดยคาดว่า ทั้งหมดจะเปิดให้เข้าใช้บริการได้ในช่วงกลางปี 2019 นี้

อีกหนึ่งไฮไลท์ของจูเอิล ชางงี ก็คือ จูเอิลส์ ฟอเรสต์ วัลลีย์ สวนขนาดใหญ่ที่มีความสูง 4 ชั้น เต็มไปด้วยทางเดินให้ผู้เข้าชมได้ชมความร่มรื่นของสวนอลังการแห่งนี้ บนพื้นที่กว่า 235,000 ตารางฟุต และถือเป็นหนึ่งในสวนในที่ร่มที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์ เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ของการทำให้สิงคโปร์ เป็น “เมืองในสวน”

“ผมอยากสร้างพื้นที่เมืองรูปแบบใหม่ พื้นที่ที่คุณจะอยู่ได้เหมือนปกติ เพราะคุณต้องการช้อปปิ้ง เพราะคุณต้องบินไปบางที่ และมันมีสวนอยู่” ซาฟดี เปิดเผยกับ ซีเอ็นเอ็น ทราเวล ไว้เมื่อปีที่ผ่านมา

ถือเป็นมิติใหม่ของการทำให้ท่าอากาศยาน กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ โดยในวันที่ 11-16 เมษายน จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปเยี่ยมชมท่าอากาศยานจูเอิล ชางงี ได้ “ฟรี” และมีบัตรเข้าชมไว้ให้ราว 5 แสนใบ โดยผู้ที่สนใจรับบัตรก็สามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ jewelpreview.com

เชื่อได้ว่า จูเอิล ชางงี จะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่นักเดินทางที่มาที่ท่าอากาศยานชางงีมากขึ้น หลังจากที่ท่าอากาศยานชางงี ได้รับการโหวตให้เป็นท่าอากาศยานที่ดีที่สุดของ “สกายแทร็กซ์” 6 ปีติดต่อกันมาแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เรื่องจริงไม่น่าเชื่อ ของใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ‘อีโง่’ ผู้น่ารัก
บทความถัดไปปตท.สผ.ลุยโครงการแอลจีเรีย ฮาสสิ เบอร์ ราเคซ ตั้งเป้าผลิตน้ำมันดิบปี 64