คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เปิดความสดใสใหม่ กับ “คาเฟ่ ลูกหมู” ที่โตเกียว

เครดิตภาพจาก ไอจี jpmipig

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เปิดความสดใสใหม่ กับ “คาเฟ่ ลูกหมู” ที่โตเกียว

ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีการเปิดตัวคาเฟ่สัตว์ต่างๆมากมาย ตั้งแต่คาเฟ่หมา แมว นกฮูก กระต่าย

และตอนนี้ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็เพิ่งมีการเปิดตัวคาเฟ่ใหม่ เป็นคาเฟ่ “ลูกหมู” ที่ชื่อว่า “มีพิก” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมกูโระ เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เรียกได้ว่า เป็นคาเฟ่ ลูกหมู แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น เพราะไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อน

โดยคาเฟ่แห่งนี้จะมีลูกหมูตัวเล็กป้วนเปี้ยนอยู่ในร้าน ให้ลูกค้าได้จับเล่นด้วย ซึ่งทางโฆษกของทางร้านชี้แจงว่า หมูเหล่านี้ เป็นหมูตัวเล็ก หรือหมูที่ยังเป็นเด็กอยู่มาก และจะเติบใหญ่ในอนาคต ไม่ใช่หมูพันธุ์เล็กแต่อย่างใด

สำหรับ “มีพิก” นั้น เริ่มต้นมาจากการระดมทุนบนเว็บไซต์ “แคมป์ไฟร์” ที่เหมือนๆกับเว็บระดมทุนคิกสตาร์ทเตอร์หรือ โกฟันด์มี ซึ่งผู้ก่อตั้งคาเฟ่นั้นหวังว่าจะได้เงิน 2 ล้านเยนเพื่อนำมาเปิดคาเฟ่ลูกหมู

แต่กลับสามารถระดมเงินได้มากกว่าที่ตั้งไว้ถึงกว่า 2 เท่า!!

ความฝันในการสร้างคาเฟ่ลูกหมูจึงเป็นจริงขึ้นมา

จริงๆแล้ว ลูกหมู ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะบรรดาเหล่าเซเลบทั้งหลายที่ชอบเลี้ยง อย่างปารีส ฮิลตัน เซเลบคนดังก็มักจะอุ้มลูกหมูของเธอไปเดินพรมแดงด้วยบ่อยๆ

หรือ อารีอานา แกรนเด ก็มีลูกหมูน้อยที่ชื่อ พิกกี สมอลซ์ เลี้ยงเอาไว้ และยังเคยร่วมถ่ายมิวสิควิดีโอของเธอด้วย

แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่น ลูกหมูยังไม่ใช่สัตว์เลี้ยงยอดฮิตเท่าไหร่ ซึ่งทางเจ้าของร้านมีพิก บอกว่า อยากจะให้ชาวญี่ปุ่นรู้สึกคุ้นเคยกับลูกหมู และมาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนที่ชื่นชอบลูกหมู

จึงได้เกิดมาเป็น “คาเฟ่ ลูกหมู” แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น

แต่ไม่ใช่คาเฟ่ ลูกหมูแห่งแรกในโลก เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อปี ค.ศ.2015 เคยมีคาเฟ่ ลูกหมู เกิดขึ้นแล้วที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในชื่อ “พิกนิก” แต่ก็เป็นเพียงคาเฟ่ที่เปิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น

ส่วนที่ มีพิก นั้น เป็นคาเฟ่ที่เปิดแบบถาวร แต่จะอยู่ได้นานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการตอบรับของชาวญี่ปุ่นว่า จะชอบเจ้าลูกหมูตัวจิ๋วเหล่านี้หรือเปล่า

บทความก่อนหน้านี้ก.อุตถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ร.10
บทความถัดไปธนชาตจับมือฟินเทคลุยดิจิทัลเลนดิ้ง ร่วมจุฬาฯจัดดิจิทัลบิซชาเลนจ์พร้อมต่อยอดใช้จริง