คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “การ์เบจคาเฟ่” ที่อินเดีย เอาขยะพลาสติก มาแลกอาหาร

REUTERS/Agustin Marcarian

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “การ์เบจคาเฟ่” ที่อินเดีย เอาขยะพลาสติก มาแลกอาหาร

ขยะพลาสติก กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับโลก เนื่องจากความยากในการทำลาย และยังกลายเป็นมลพิษทางทะเล ที่กำลังเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับสัตว์น้อยใหญ่ในท้องทะเล

แต่ละประเทศก็พยายามหาทางแก้ไข จะปรับลด หรือหาวิธีการนำขยะพลาสติกมารีไซเคิล ก็แล้วแต่

สำหรับที่ “การ์เบจคาเฟ่” ร้านอาหารเล็กๆแห่งหนึ่ง ในเมืองอัมภิกาปุระ มีไอเดียที่เก๋ไก๋ ด้วยการให้ลูกค้าที่นำขยะพลาสติกมา สามารถแลกเป็นอาหารได้
ขยะพลาสติก 1 กิโลกรัม จะได้ข้าวราดแกงกะหรี่ ถั่ว และข้าวเกรียบอินเดีย

พอกินได้ 1 อิ่ม

แต่สำหรับขยะพลาสติกครึ่งกิโลกรัม จะสามารถแลกเป็นอาหารเช้าได้ 1 ชุด

เป็นไอเดียที่ทางร้านได้มาจากคาเฟ่หลายแห่งที่เปิดในหลายประเทศ รวมทั้งในกัมพูชาและเบลเยียม ที่เปิดให้ลูกค้านำขยะมาแลกอาหาร

สำหรับประเทศอินเดีย กฎหมายในหลายรัฐเริ่มออกกฏห้ามใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง หากแต่ตามข้อมูลของรัฐบาลอินเดีย ระบุว่า อินเดียยังคงสร้างขยะพลาสติกมากถึง 26,000 ตันต่อวัน โดยขยะเหล่านี้จะถูกทิ้งตามถนน, ตากให้แห้ง, และนำไปถมที่

นายอาเจย์ เตอร์กีย์ นายกเทศมนตรีเมืองอัมภิกาปุระ บอกว่า ทุกคนสามารถมาบริจาคขยะพลาสติกได้ที่ร้านนี้ ซึ่งมีพนักงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เตรียมพร้อมต้อนรับลูกค้าทุกคน

จริงๆแล้ว ทางการเมืองอัมภิกาปุระ ตระหนักถึงเรื่องขยะพลาสติกมานานแล้ว โดยระบบบริหารจัดการขยะในเมืองอัมภิกาปุระ มีมาตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.2015 โดยกลุ่มผู้หญิงอาสาสมัคร ที่จะเดินไปเคาะประตูทีละบ้านเพื่อเก็บขยะพลาสติกมารีไซเคิล ที่ช่วยทำให้อัมภิกาปุระ เป็นหนึ่งในเมืองที่สะอาดที่สุดของประเทศอินเดีย

ปีเดียวกัน ยังมีการสร้างถนนที่ทำขึ้นจากขยะพลาสติกขึ้นเป็นแห่งแรกในอินเดีย ที่เมืองอัมภิกาปุระ และยังสร้างรายได้จากการขายขยะพลาสติกและกระดาษรีไซเคิลให้แก่บริษัทเอกชนต่างๆเดือนละ 1.2 ล้านรูปี

เมืองอัมภิกาปุระ จึงถือเป็นเมืองตัวอย่างของการจัดการบริหารขยะได้เป็นอย่างดีเมืองหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รั้งไม่อยู่! ‘ปืนใหญ่’ปล่อย ‘กอสเซียลนี่’ กลับบ้านซบ ‘บอร์โดซ์’
บทความถัดไปแสนสิริล้ำนำรถยนต์ไร้คนขับ-โดรนเดลิเวอรี่ ให้บริการลูกบ้านปลายปีนี้ ทุ่มอีก 600 ล้านบาทลงทุนสตาร์ตอัพเพิ่ม