คอลัมน์ People In Focus: นวน เจีย ผู้นำลำดับที่ 2 แห่งเขมรแดง

นวน เจีย

นวน เจีย ผู้นำลำดับที่ 2 ของกองกำลัง “เขมรแดง” ที่ปกครองกัมพูชา เป็นเวลาราว 5 ปี ระหว่างปีค.ศ.1975 ถึง 1979 เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 93 ปี

นวน เจีย เป็นหนึ่งในผู้นำเขมรแดงไม่กี่คนที่ยังคงมีชีวิตอยู่และต้องเผชิญกับการต่อสู้คดีในศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีเขมรแดงโดยเฉพาะเป็นเวลายาวนาน ในคดีอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชา ซึ่งในเวลานั้นต้องเสียชีวิตจำนวนมากถึง 2 ล้านคน

เกิดในจังหวัดพระตะบอง เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา ในครอบครัวชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนที่มีฐานะร่ำรวย นวน เจีย หรือชื่อเดิม เล้า กิมลอน หรือชื่อไทยว่า รุ่งเลิศ เหล่าดี จบการศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยทำงานที่กระทรวงต่างประเทศของไทยช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนเริ่มงานด้านการเมืองกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ในปีค.ศ.1926

นวน เจีย ย้ายไปเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์อินโนจีน ในเวียดนาม และสามารถไต่เต้าสู่ตำแหน่งสมาชิกระดับสูงได้ผ่านกลุ่มก้อนสมาชิกพรรคที่เป็นกบฏลัทธิเหมากัมพูชา

Advertisement

ในปี 1975 พรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเอาชนะรัฐบาลกัมพูชาที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ เดินทัพเข้ายึดครองกรุงพนมเปญ ก่อนจะเกิดการอพยพชาวกัมพูชาในกรุงพนมเปญไปยังค่ายแรงงานครั้งใหญ่รวมไปถึงเหตุการณ์ “ทุ่งสังหาร” ส่วนหนึ่งของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กัมพูชา

นวน เจีย เคยยอมเข้ามอบตัวกับรัฐบาลกัมพูชา เมื่อปี 1998 ภายใต้ข้อตกลงในการยุติกลุ่ม “เขมรแดง” และเคยยอมรับเรื่องการตายของประชาชนจำนวนมากภายใต้รัฐบาลเขมรแดง แต่ก็อ้างเช่นกันว่าเขาไม่ได้มีอำนาจพอที่จะยุติการสังหารเหล่านั้นได้

นวน เจีย ถูกจับกุมตัว และถูกศาลพิเศษพิจารณาคดีเขมรแดงของกัมพูชา (อีซีซีซี) ตัดสินให้ต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในคดีอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เมื่อเดือนกันยายน 2007 ก่อนที่ล่าสุด อีซีซีซีจะตัดสินเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมาให้นวน เจีย มีความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวเวียดนาม และชนกลุ่มน้อยมุสลิมชาวจาม ต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตอีกคดีหนึ่ง

แถลงการณ์สุดท้ายของนวน เจีย เมื่อเดือนตุลาคมปี 2013 ยังคงยืนยันว่าตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แต่อย่างใด โดยยืนยันว่าตนมีหน้าที่เพียงให้การศึกษากับเหล่าบรรดาแกนนำเขมรแดงเท่านั้น

“ผมไม่เคยสอนหรือสั่งให้พวกเขาทำร้ายหรือฆ่า ขูดรีดอาหาร หรือฆ่าล้างทำลายผู้คน” นวน เจีย ระบุ

อย่างไรก็ตามศาลมีหลักฐานที่หนักแน่นว่า นวน เจียนั้น มีบทบาทสำคัญใหนการคิดค้นและบังคับใช้นโยบายประหารชีวิตของเขมรแดงมากมาย ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจร่วมกับ พล พต อดีตผู้นำเขมรแดง ทำให้เกิดเหตุการณ์ทุ่งสังหารขึ้นด้วย

ช่วงสุดท้ายของชีวิต นวน เจีย ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ต้องเผชิญกับอาการป่วยอย่างความดันโลหิตสูง โรคหลอดลมอักเสบ รวมถึงโรคหัวใจ

ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นวน เจีย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเขมร โซเวียต เฟรนด์ชิป ก่อนจะเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image