คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : กระดานหกแห่งสันติภาพ ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

RAEL SAN FRATELLO/via REUTERS

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : กระดานหกแห่งสันติภาพ ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

ที่รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีผู้อพยพจากฝั่งเม็กซิโกเข้าไปในสหรัฐจำนวนมาก และมีการควบคุมตัวผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายไว้จำนวนมากเช่นกัน

การทะลักเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายของผู้อพยพเหล่านี้ สร้างปัญหาให้แก่ชาวบ้านอย่างหนัก จนมีกลุ่มเอกชน ร่วมลงขันกันเพื่อสร้างกำแพงขึ้นมาเอง เพื่อสกัดผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยระดมเงินจากโครงการ “โกฟันด์มี” สร้างกำแพงเหล็กขึ้นมา ที่เมืองซันแลนด์ พาร์ค กับเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ของเม็กซิโก

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้ เพิ่งจะมีโครงการดีๆ เกิดขึ้นที่กำแพงแห่งนี้ เป็นโครงการที่ริเริ่มโดย “โรนัลด์ ราเอล” ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และ เวอร์จิเนีย ซาน ฟราเทลโล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการออกแบบ จากมหาวิทยาลัยซานโฮเซ สเตท ที่คิดจะสร้าง “กระดานหก” ขึ้นที่บริเวณกำแพงนี้ เพื่อเชื่อมต่อคนทั้งสองฝั่ง ภายใต้ชื่อ “ทีเทอร์-ท็อทเทอร์ วอลล์”

โดยอารมณ์ขันและการสร้างสรรค์ ทำให้กำแพงกั้นชายแดนกลายเป็น สถาปัตยกรรมขึ้นมาเป็นไอเดียที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.2009

และสร้างเสร็จหลังจากนั้น 10 ปี!

กลายเป็นกระดานหกที่เชื่อมระหว่างสองประเทศเอาไว้ เพราะหลังจากสร้างกระดานหกนี้เสร็จแล้ว ผู้คนจากทั้งสองฝั่ง ก็พากันมาเล่นกระดานหกนี้กันอย่างสนุกสนาน

ราเอล ได้โพสต์บนอินสตาแกรมส่วนตัวว่า การเปิดตัวกระดานหกแห่งนี้ เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ความตื่นเต้น และมิตรภาพอันอบอุ่นบริเวณกำแพงชายแดน

“กำแพงกลายเป็นจุดศูนย์กลางที่แท้จริงของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก เด็กๆและผู้ใหญ่ทั้งสองฝั่งถูกเชื่อมต่อกันอย่างมีความหมาย เป็นการตระหนักว่าการกระทำที่เกิดขึ้นด้านหนึ่งจะมีผลกระทบโดยตรงต่ออีกด้านหนึ่ง” ราเอลระบุบนโพสต์

กลายเป็นกระดานหกแห่งสันติภาพ ที่ถูกสร้างขึ้นบนกำแพงที่กีดกันคนเอาไว้

แต่เมื่อกำแพงกั้นคนได้ ก็สามารถเชื่อมคนได้เช่นกันนั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้กสอ.ประเดิมเอสเอ็มอีเข้าเอ็ม เอ ไอ สำเร็จ มั่นใจครบ10กิจการภายในปี65
บทความถัดไป‘บัวแก้ว’ เตือนอีกรอบ ให้คนไทยเลี่ยงไปฮ่องกงหากไม่จำเป็น