คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์เด็กลุยเซียนา เปิดตัวอีกครั้งกลางสวนสาธารณะ

(AP Photo/Gerald Herbert)

หลังจากการก่อสร้างที่กินระยะเวลายาวนาน 2 ปี ที่สุดแล้วพิพิธภัณฑ์เด็ก ลุยเซียนา ก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการกัน เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา

โดยพิพิธภัณฑ์เด็กแห่งนี้ ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะ เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา หลังจากที่เคยตั้งอยู่บนถนนจูเลียมานานถึงกว่า 30 ปี ตอนนี้ก็ได้ที่อยู่ใหม่เรียบร้อยแล้ว

จูเลีย แบลนด์ ซีอีโอของพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับสถานที่ใหม่ของพิพิธภัณฑ์ และวันเกิดถือเป็นวันที่น่าเหลือเชื่อ หลังจากการทำงานอย่างมุ่งมั่นมานานถึงกว่า 13 ปี ก็ได้เวลาที่จะเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพื่อให้เด็กๆได้สนุกสนานร่วมกัน กับผู้ปกครอง

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 34,000 ตารางเมตร ใกล้กับรูสเวลต์ มอลล์ ที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งแบบในร่มและกลางแจ้ง มีพื้นที่ต่างๆที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับเด็กๆมากมาย อย่างเช่นห้องเรียนลอยน้ำ หรือจะเป็นสวนเด็กเล่น แบ่งออกมาเป็น 5 ส่วน คือ ส่วนวิชาการ สุขภาพ การเรียนรู้สิ่งแวดล้อม ศิลปะ และวัฒนธรรม

(AP Photo/Gerald Herbert)

สำหรับเงินที่นำมาก่อสร้าง ใช้ไปทั้งสิ้นราว 47.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้รับการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนที่บริจาคมา ขณะที่ทางการรัฐลุยเซียนาและรัฐบาลกลางเอง อนุญาตและให้การสนับสนุน และในจำนวนเงินที่นำไปสร้างนี้ เป็นเงินของกองทุนแห่งรัฐถึง 28.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายจอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้ว่าการรัฐลุยเซียนา จะไม่มีการปฏิเสธสำหรับทรัพยากรของเด็กๆที่มีความต้องการอย่างมาก เนื่องจากรัฐลุยเซียนาถือว่าอยู่อันดับท้ายๆของดัชนีความเป็นอยู่ที่ดีของเด็กๆ ดังนั้น จึงมองว่า พิพิธภัณฑ์เด็กลุยเซียนาแห่งใหม่นี้ เป็นเหมือนกับการลงทุน

(AP Photo/Gerald Herbert)

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์เด็กลุยเซียนา เดิมตั้งอยู่ในเขตแวร์เฮาส์ เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1986 บนพื้นที่ราว 2,800 ตารางเมตร ที่มีเป้าหมายเพื่อให้ประสบการณ์เชิงโต้ตอบให้กับเด็กๆแต่ละปี จะมีผู้เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์มากถึงราว 147,000 คน

และคาดว่า ในการย้ายที่มาใหม่ที่สวนสาธารณะกลางเมืองนี้ จะดึงดูดให้มีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์มากถึงกว่า 250,000 คนต่อปี

(AP Photo/Gerald Herbert)

11

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขัดแย้งหนัก! ‘ทรัมป์’ ปลดฟ้าผ่า ‘จอห์น โบลตัน’ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง
บทความถัดไปหมี ดอดนอนในโรงแรม แล้วไม่ยอมเช็ค เอ๊าท์ ?