คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารแรกในโลก ที่ใช้ “หุ่นยนต์” ครบวงจร

ที่ผ่านๆมา มีร้านอาหารหลายแห่ง ที่เริ่มนำเอา “หุ่นยนต์” ไปใช้งาน จะเป็นการเสิร์ฟอาหาร หรือจะเอาไว้สำหรับรับออเดอร์ หรือรับแขก ก็แล้วแต่

แต่ส่วนใหญ่ ก็คือต้องมีคนคอยคุมงานอยู่เป็นหลัก

แต่สำหรับร้านหุ่นยนต์แห่งนี้ เรียกได้ว่า เป็นร้านที่ “ดำเนินการ” โดยหุ่นยนต์แบบครบวงจรทั้งหมดเป็นแห่งแรกของโลก ตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่ “จูเจียง” ของเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆนี้ และได้รับความสนใจอย่างมากจากบรรดาลูกค้า ที่ต้องการความแปลกใหม่

ในร้านก็จะเสิร์ฟอาหาร สไตล์ “ซุ่นเต๋อ” ของกวางตุ้งเป็นหลัก โดยมีหุ่นยนต์ที่ทั้งปรุงอาหาร เสิร์ฟอาหาร รับออเดอร์ เรียกได้ว่า ทำงานทั้งหมดภายในร้านอาหารนั่นเอง

รสชาติของอาหารนั้น ลูกค้าที่ได้เข้ามาชิม ก็เอ่ยปากชมว่า ไม่ได้แพ้ฝีมือของมนุษย์เลย

นายเฉิน หนึ่งในลูกค้าที่มาที่เข้ามากินอาหารที่ร้านนี้กับเพื่อน บอกว่า ฝีมือของเชฟหุ่นยนต์สามารถสู้ได้กับเชฟชื่อดังเจ้าตำรับซุ่นเต๋อได้เลย หลังจากได้ลิ้มลองรสชาติของผัดผัก ปลานึ่ง และนกตุ๋น ฝีมือเชฟหุ่นยนต์

หม่า ฮุ่ยเหลียง เชฟอาหารสไตล์ซุ่นเต๋อ บอกว่า เขาให้คะแนนของผัดผักที่ผัดด้วยฝีมือหุ่นยนต์ของร้านนี้ 90 เต็ม 100 คะแนนทีเดียว

นายหม่าบอกด้วยว่า เขาไม่เคยห่วงกังวลเลยว่า หุ่นยนต์จะมาทำหน้าที่แทนเชฟจริงๆในอนาคต แต่ตรงกันข้าม มันเป็นโอกาสสำหรับเชฟ เมื่อมีหุ่นยนต์ที่สามารถทำอาหารได้ เชฟก็จะได้ทำงานของตัวเอง ในการคิดค้นอาหารใหม่ๆ และพัฒนาสูตรอาหารจีนใหม่ๆเพื่อให้หุ่นยนต์นำไปปรุง

ฉิว มี่ ผู้ช่วยประธานกลุ่มบริษัท คันทรี การ์เดน เจ้าของร้านอาหารแห่งนี้ บอกว่า ที่ร้านอาหารนี้มีหุ่นยนต์ที่ทำงานแตกต่างกัน 46 ประเภทด้วยกัน โดยสามารถทำงานได้เกือบทั้งหมดภายในร้านอาหาร ซึ่งรวมไปถึงการต้อนรับลูกค้า การทอดอาหาร ผสมไวน์ ทำอาหารหวาน หุงข้าว และแม้แต่การส่งอาหาร

โดยลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ จะเห็นถึงกระบวนการทำอาหารของหุ่นยนต์ทั้งหมด จากห้องที่ถูกกั้นด้วยกระจกเอาไว้

เป็นความภาคภูมิใจของเจ้าของร้าน ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาผสานเข้ากับวัฒนธรรมด้านอาหารของจีน ได้อย่างลงตัว

บทความก่อนหน้านี้‘ชิชาริโต้’ ลั่นหวังพา ‘แอลเอ แกแล็กซี่’ ล่าแชมป์ หลังจรดปากกาซบทีมดังเมเจอร์ลีก
บทความถัดไป‘ลิเวอร์พูล’ เมิน ‘โรม่า-เซบีญ่า’ ขอยืมตัว ‘ชากิรี่’ แต่เล็งขายแข้งสวิสในช่วงซัมเมอร์