คอลัมน์ People In Focus: รุย ปินโต จาก ‘ฟุตบอลลีคส์’ ถึง ‘ลูอันดาลีคส์’

รุย ปินโต แฮกเกอร์ชาวโปรตุเกส วัย 31 ปี กลับมามีพื้นที่ข่าวระดับโลกอีกครั้ง หลังจากมีการเปิดเผยว่า เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง “ลูอันดาลีคส์” เอกสารลับจำนวนมหาศาลที่มีชื่อเดียวกันกับเมืองหลวงของประเทศแองโกลา เป็นการเปิดโปง มหาเศรษฐีหญิงที่ร่ำรวยที่สุดในแอฟริกาอย่าง “อิซาเบล ดอส ซานตอส” ลูกสาวของอดีตประธานาธิบดีแองโกลา “โฆเซ เอดูอาร์โด ดอส ซานตอส” ที่ปกครองชาติที่อุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันแห่งนี้ ยาวนานถึงเกือบ 40 ปี จนนำไปสู่การตั้งข้อหาทุจริตกับ “ซานตอส” ในที่สุด

ปินโต เป็นที่รู้จักอยู่แล้วในฐานะ “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน แห่งวงการฟุตบอล” เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ “ฟุตบอลลีคส์” ขึ้นในปี 2015 เป็นเว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลเอกสารลับ 70 ล้านชิ้น มีขนาดถึง 3.4 เทราไบต์

ข้อมูลเหล่านี้ปินโต ส่งต่อให้กลุ่มประสานงานผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนยุโรป หรือ อีไอซีกรุ๊ป ซึ่งกลายเป็นข่าวใหญ่เปิดโปงคดีหลีกเลี่ยงภาษีของคนดังในวงการฟุตบอลหลายต่อหลายราย รวมไปถึงการทำผิดของสโมสรยักษ์ใหญ่ในยุโรป

คดีที่โด่งดังและเป็นที่จดจำคงหนีไม่พ้น คดีหนีภาษีของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ นักฟุตบอลดังระดับโลกที่ถูกทางการสเปนปรับเงินมูลค่ามหาศาลและรอดโทษจำคุกได้อย่างหวุดหวิด รวมไปถึงคดีเลี่ยงภาษีของโชเซ่ มูรินโญ่ กุนซือชื่อดังระดับโลกด้วยเช่นกัน นอกจากนี้สโมสรดังอย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็กลายเป็นสโมสรที่ถูกเปิดโปงด้วยว่าละเมิดกฎไฟแนนเชี่ยลแฟร์เพลย์ ของสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ด้วย

ปินโต ผู้ที่ตั้งรกรากที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ถูกจับกุมเมื่อปี 2019 ตามหมายจับของประเทศโปรตุเกส ในข้อหาแฮกข้อมูลคอมพิวเตอร์จากหลายแหล่ง รวมไปถึงข้อหาข่มขู่เรียกเงินกับบริษัทที่เป็นเหยื่อ โดยปินโตต้องขึ้นให้การในการไต่สวนในคดีดังกล่าวในเร็วๆนี้ โดยหากพบว่าผิดจริงอาจต้องเผชิญโทษจำคุกถึง 25 ปี

ปินโต เกิดในพื้นที่ชานเมืองปอร์โต้ ประเทศโปรตุเกส เรียนรู้ด้านการเจาะข้อมูลคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง โดยไม่เคยผ่านการเรียนด้านคอมพิวเตอร์อย่างจริงจัง

ปินโต เคยถูกกล่าวหาว่าแฮกเงินจากธนาคารบนเกาะเคย์แมน มูลค่าถึง 300,000 ยูโร หรือราว 10 ล้านบาท แม้ แฮกเกอร์หนุ่มจะปฏิเสธ แต่เขาก็ยอมรับว่าได้ข้อมูลจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่า เกาะในทะเลแคริบเบียนแห่งนี้ ถูกใช้เป็นแหล่งหนีภาษีและฟอกเงินจากทั่วโลกได้อย่างไร

ปินโต เรียนต่อด้านประวัติศาสตร์ที่ฮังการี แต่เรียนไม่จบ อย่างไรก็ตามเขาตัดสินใจหาเลี้ยงชีพด้วยการช่วยธุรกิจค้าวัตถุโบราณในบูดาเปสต์ต่อไป และใช้บูดาเปสต์เป็นฐานปฏิบัติการแฮกข้อมูลจนเป็นคดีใหญ่ๆ ที่เห็นเป็นข่าวครึกโครม

สำหรับคดีล่าสุดอย่าง “ลูอันดาลีคส์” ส่งผลให้ “อิซาเบล ดอส ซานตอส” ผู้ที่เวลานี้หนีไปอยู่ในโปรตุเกส ถูกตั้งข้อหาบริหารงานผิดพลาดและใช้งบประมาณอย่างไม่เหมาะสม ในขณะที่เธอนั่งเป็นประธานบริษัทโซนันกอล บริษัทน้ำมันแห่งชาติของประเทศแองโกลา ระหว่างปี 2016-2017

ขณะที่ข้อมูลของปินโต ที่ทนายความของปินโตเปิดเผยว่าได้ส่งให้ องค์กรพิทักษ์ผู้ให้ข้อมูลในแอฟริกา (พีพีแอลเอเอเอฟ) นั้นทำให้เห็นว่า ดอส ซานตอส สร้างความร่ำรวยด้วยการยักยอกเงินแผ่นดินและส่งต่อไปฟอกเงินที่ธนาคารในต่างประเทศอย่างไร

และนั่นก็คือที่มาที่ไปจากฟุตบอลลีคส์ ถึง ลูอันดาลีคส์ จากชายที่ชื่อว่า รุย ปินโต

บทความก่อนหน้านี้ผบช.ตม. เผยชาวเมืองอู่ฮั่น และใกล้เคียง อยู่ในไทยกว่า 18,000 คน
บทความถัดไปทิสโก้จัดแคมเปญ Zero Cancer รณรงค์สนับสนุนงานวิจัยการรักษา