คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เกาะฮาร์ท จากสุสาน สู่การเป็นวนอุทยาน

Maxar Technologies/Handout via REUTERS

ชื่อของเกาะฮาร์ท ในเขตบร็องซ์ รัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก จากการปรากฏภาพการขุดหลุมขนาดใหญ่ ที่ถูกระบุว่า จะไว้ใช้สำหรับการฝังศพผู้คนที่เสียชีวิตจาก “โควิด-19” ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วในนิวยอร์ก

จริงๆแล้ว ประวัติศาสตร์ของเกาะฮาร์ทนั้น มีมาอย่างยาวนาน และครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกนำไปใช้เพื่อการฝังศพของเหยื่อที่เสียชีวิตจากโรคร้ายจำนวนมาก

ทางการเมืองนิวยอร์ก ได้ซื้อเกาะฮาร์ทเอาไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1868 และทำให้เป็นสุสานสาธารณะ โดยตลอดกว่า 150 ปีที่ผ่านมา เกาะฮาร์ทนี้ กลายเป็นที่ฝังศพของผู้คนจำนวนมาก รวมไปถึงเหตุการณ์ใหญ่ๆ อย่างเช่น เมื่อครั้งการระบาดของไข้หวัดสเปน เมื่อปี 1918 รวมไปถึงวิกฤตการระบาดของโรคเอดส์เมื่อช่วงทศวรรษ 1980

นอกจากนี้ เกาะแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ฝึกอาชีพของนักโทษ เป็นที่ฝึกทหาร และครั้งหนึ่งยังเคยเป็นที่ฝังศพผู้เสียชีวิตจากไข้เหลืองและวัณโรคด้วย โดยปัจจุบัน กรมราชทัณฑ์เป็นผู้ดูแลอยู่ และมีศพถูกฝังอยู่บนเกาะนี้แล้วกว่า 1 ล้านศพ โดยว่าจ้างให้นักโทษทำหน้าที่เป็นผู้ขุดหลุมฝังศพ

เมลินดา ฮันท์ ผู้ก่อตั้ง ฮาร์ท ไอส์แลนด์ โปรเจ็กต์ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร บอกว่า การฝังศพที่เกาะฮาร์ท ไม่ใช่เรื่องของการดูถูกเหยียดหยาม และว่า ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

ขณะที่ ภาพของการขุดหลุมขนาดใหญ่ โดยมีโลงศพตั้งวางอยู่นั้น ยังไม่มีการยืนยันว่า โลงศพเหล่านั้นใช้ศพของเหยื่อโควิด-19 หรือไม่ ด้านนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ออกมาบอกว่า จะไม่มีการฝังศพหมู่เกิดขึ้นบนเกาะฮาร์ท ทุกร่างของผู้เสียชีวิตจะได้รับการจัดการแยกส่วนกันไป ทุกร่างจะได้รับการดูแลอย่างสมเกียรติ

และว่า ศพผู้เสียชีวิตจาก โควิด-19 ที่ไม่มีญาติหรือเพื่อนมารับศพไป จะต้องถูกนำไปยังที่เกาะฮาร์ท ด้วยความเคารพและสมเกียรติเท่าที่ทางการเมืองนิวยอร์กจะจัดการให้ได้

เฟรดดี โกลด์สตีน โฆษกของสำนักงานนายกเทศมสตรีนครนิวยอร์ก บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ตามกฎใหม่ของทีมชันสูตรศพ ระบุว่า ร่างที่ไม่มีญาติมารับไปภายใน 2 สัปดาห์ จะต้องถูกนำไปยังที่เกาะฮาร์ท

อย่างไรก็ตาม ฮันท์ บอกว่า เกาะฮาร์ท ตั้งอยู่บนทำเลที่สวยงาม มีสัตว์ป่าอาศัยจำนวนมาก และยังเป็นเขตสงวนพันธุ์นกอีกด้วย

โดยเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เดอ บลาซิโอ ได้ลงนามในการมอบอำนาจในการดูแลเกาะ ให้แก่กรมอุทยาน และจะเปลี่ยนเป็นวนอุทยานอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมปี 2021

จากเกาะที่เคยมีภาพที่น่ากลัวว่าเป็น “สุสาน” ก็จะกลายเป็น “วนอุทยาน” ที่สวยงาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พุทธิพงษ์’ จ่อถก ‘วิษณุ’ หาช่องยืดเวลาใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
บทความถัดไปชาวไร่อ้อยกุมขมับ ราคาน้ำตาลโลกเหลือแค่9.95เซนต์ต่อปอนด์ ขั้นปลายส่อติดลบ