คอลัมน์ People In Focus : นายคิม ชาวโสมแดงผู้กลับบ้านพร้อมโควิด-19

คอลัมน์ People In Focus : นายคิม ชาวโสมแดงผู้กลับบ้านพร้อมโควิด-19

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ สั่งให้ประชุมฉุกเฉินในทันทีหลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนแผ่นดินเกาหลีเหนือรายแรกอย่างเป็นทางการ ก่อนสั่งการให้ล็อกดาวน์เมืองแกซอง เมืองอุตสาหกรรมใกล้เขตปลอดทหารบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในทันที

นั่นสะท้อนภยันตรายเร่งด่วนที่เกาหลีเหนือต้องจัดการ ที่อาจลุกลามไปเป็นวิกฤตการณ์ระดับชาติครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ผู้ปกครองเกาหลีเหนือเคยพบเจอมา และนั่นเกิดขึ้นจากชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ที่มีชื่อว่า “นายคิม” ที่เพิ่งหนีข้ามชายแดนจากเกาหลีใต้กลับบ้านเกิดมายังแดนเหนือก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน

ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า นายคิม ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ในวัย 24 ปี ส่วนสูง 163 เซ็นติเมตร น้ำหนัก 54 กิโลกรัม ที่หนีจากเกาหลีเหนือเข้ามายังเกาหลีใต้ ตั้งแต่ปี 2017 เล็ดรอดระบบตรวจคนเข้าเมืองล้ำยุคของเกาหลีใต้ ด้วยการตัดรั้วลวดหนามที่ปลายท่อระบายน้ำก่อนจะว่ายน้ำข้ามแม่น้ำฮัน ไปขึ้นฝั่งเกาหลีเหนือ แบบเดียวกับที่เคยทำตอนที่เล็ดรอดเข้าประเทศเกาหลีใต้ เมื่อ 3 ปีก่อน

ก่อนจะไปถูกจับกุมที่เมืองแกซอง เมืองที่เคยเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมร่วมระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ รวมไปถึงสำนักงานประสาานงานเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้

คิมเปิดเผยเรื่องราวของตนผ่านยูทูบ เล่าเรื่องราวของตัวเองว่า เริ่มต้นขึ้นเมื่อนิคมอุตสาหกรรมแกซองถูกปิดลงในปี 2016 ช่วงเวลาที่เกิดความตึงเครียดขึ้นผลจากโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ผลกระทบทางเศรษฐกิจทำให้ คิม เลือกที่จะเดินทางไปหาโอกาสใหม่ๆในเกาหลีใต้ ในปี 2017

แทนที่ละเลือกเดินทางผ่านไปยังประเทศจีนอย่างที่ชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ส่วนใหญ่ทำ คิม เลือกเส้นทางอันตรายผ่านเขตปลอดทหารที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดแทน

คิม เล่าว่าหลังจากผ่านรั้วลวดหนามมาได้ ตนก็ต้องเผชิญกับทุ่งกับระเบิดที่ต้องเดินอ้อมผ่านดงต้นกกใกล้แม่น้ำฮัน ซ่อนตัวอยู่ 3 ชั่วโมงและประทังชีวิตด้วยเศษขนมปัง

คิม ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำฮัน ตามแสงสว่างจากชายฝั่งตอนใต้ก่อนจะได้รับความช่วยเหลือจากทหารเกาหลีใต้ ขณะที่รายงานระบุว่าไม่มีข้อมูลว่า คิม ดำรงชีวิตอยู่อย่างไรในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่แหล่งข่าวที่รู้จักนายคิม ระบุว่า นายคิม ติดหนี้ชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ที่มาจากเมืองแกซองเช่นกัน เป็นเงินกว่า 5 แสนบาท

คิม เคยบอกถึงความต้องการที่จะเป็นผู้บรรยายด้านความมั่นคงให้กับนักเรียนนักศึกษา อย่างที่ชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์หลายๆคนเลือกทำเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่นั่นก็ไม่ได้เกิดขึ้นเนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้นก่อน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้ ระบุว่า นายคิม เป็นผู้หนีคดีคุกคามทางเพศ หลังจากหญิงชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์วัยราว 20 ปี เข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำนายคิมอีกครั้งในวันที่ 21 มิถุนายน

ตำรวจได้ข้อมูลจากคนรู้จักนายคิม อีกราย เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ระบุว่า นายคิม ข่มขู่เหยื่อและวางแผนที่จะหนีกลับเกาหลีเหนือ

ตำรวจออกหมายจับในอีก 2 วันถัดมา แต่สื่อเกาหลีเหนือก็รายงานเช่นกันว่าเวลานั้นนายคิมได้เดินทางไปถึงเกาหลีเหนือเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่นายคิม จะถูกจับกุมในวันที่ 24 กรกฎาคม พร้อมกับอาการของการติดเชื้อโควิด-19 โดยยังไม่ได้เปิดเผยว่ามีการตรวจยืนยันเชื้อแล้วหรือไม่

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขเกาหลีใต้เองก็ระบุว่า คิม ไม่ได้มีประวัติเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อมาก่อน ขณะที่ผู้ใกล้ชิด 2 รายเข้ารับการตรวจยืนยันแล้วว่าไม่พบเชื้อ

นั่นก็คือเรื่องราวของชายผู้ทำให้เกาหลีเหนือต้องตื่นตัวกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดจองโตโยต้า ‘Corolla Cross’ คึกคัก ดันออเดอร์เบาะหนังรถทะลัก ‘IHL’ มั่นใจครึ่งปีหลังโตพุ่ง
บทความถัดไปฮ่องกง พบป่วยโควิด-19 วันเดียวเพิ่ม 149 ราย