คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “เฉิงตู” เมืองหลวงแห่งเกย์ ของประเทศจีน

AFP

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “เฉิงตู” เมืองหลวงแห่งเกย์ ของประเทศจีน

หากเอ่ยถึงเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ของประเทศจีน หลายคนก็อาจจะนึกไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ การแสดงโชว์เปลี่ยนหน้ากาก รวมไปถึง แหล่งกำเนิดแพนด้า สัญลักษณ์ของประเทศจีน

หากแต่ภายใต้เมืองอันแสนสวย มีเรื่องราวที่น้อยคนนักจะรู้ว่าเมืองเฉิงตูแห่งนี้ ถือเป็นเมืองหลวงของเหล่า “คนรักร่วมเพศ” ในประเทศจีนที่ถือว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องต้องห้าม ทำให้การแสดงออกของคนกลุ่มนี้เป็นเรื่องยาก

แต่สำหรับที่เมืองเฉิงตู ถือเป็นดินแดนสวรรค์ของคนรักร่วมเพศ จนได้รับสมญานามว่าเป็น “เกย์ตู” ของคนรุ่นใหม่ เป็นพื้นที่ให้กลุ่มคนรักร่วมเพศได้แสดงออกกันอย่างเต็มที่

โดยประเทศจีนนั้นไม่มีกฎหมายรองรับการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน แต่เมื่อปี ค.ศ.2010 มีคู่รักร่วมเพศคู่แรกที่แต่งงานกันอย่างเปิดเผยที่เมืองเฉิงตู และกลายเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วประเทศ จนกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองเฉิงตู

จนถึงปัจจุบัน ผับ บาร์ ร้านอาหารต่างๆ เปิดรับกลุ่มแอลจีบีทีคิวอย่างเปิดเผยมาเป็นเวลานาน

หากแต่ในตอนนี้ ดูเหมือนหลายอย่างกำลังเปลี่ยนไป เนื่องจากมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นของทางการจีนในการจัดการกับเสรีภาพทางด้านเพศทั่วประเทศจีน

โดยสถานการณ์เริ่มดูไม่ดีมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา หลังจากร้าน “เอ็มซี คลับ” ถูกสั่งปิด เนื่องจากมีการโพสต์ภาพบนโลกออนไลน์และสื่อท้องถิ่นระบุว่ามีการติดเชื้อ “เอชไอวี” จากการมีเพศสัมพันธ์กันขณะเข้าใช้บริการเซาน่าของทางร้าน

ขณะเดียวกัน จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้บาร์เกย์หลักๆ ต้องปิดลงชั่วคราวตามมาตรการควบคุมการแพร่ไวรัส

ทำให้นักท่องเที่ยวหายไป แต่สิ่งที่ตามมาคือ การเข้ามาของเจ้าหน้าที่ทางการจีนที่เรียกคนขององค์กรแอลจีบีทีคิวทั้งหลายเข้าสอบปากคำทั้งหมด

ทำให้บรรดากลุ่มแอลจีบีทีคิวในเมืองเฉิงตูตอนนี้ต้องอยู่กันอย่างเงียบๆ ไม่ออกตัวแรงเหมือนที่ผ่านมา และหันไปให้ความช่วยเหลือกันและกัน โดยเฉพาะเรื่องของสภาพจิตใจ

ส่วนร้านอาหาร ผับ บาร์ ต่างๆ ก็ไม่แสดงออกว่าเป็นร้านของกลุ่มคนรักร่วมเพศอีกต่อไป

ตอนนี้ หากจะเป็นผู้อยู่รอดได้ จะต้องไม่พูดมากในสังคมและหลีกเลี่ยงการพูดเรื่องการเมือง

ขณะที่ประเทศจีนก็ยังคงไม่มีกฎหมายรองรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกันจนถึงทุกวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระเบิดศึก ONE: UNBREAKABLE II ขนรุ่นใหญ่ถล่มสิงคโปร์ 29 มกราคมนี้
บทความถัดไปยูเอสจีเอ ประกาศ 22 สนามรอบคัดเลือก ศึกสะวิง ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 2021