คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เอ็มพลัส มิวเซียม พิพิธภัณฑ์ใหม่ที่ “ฮ่องกง”

REUTERS/Tyrone Siu

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เอ็มพลัส มิวเซียม พิพิธภัณฑ์ใหม่ที่ “ฮ่องกง”

“เอ็มพลัส มิวเซียม” เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ บน “เกาะฮ่องกง” ที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าววิกตอเรีย ในเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตกของฮ่องกงเพื่อออกมาสู้กับพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยชื่อดังอย่าง เทต โมเดิร์น ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และ พิพิธภัณฑ์โมเดิร์น อาร์ท ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

เอ็มพลัส มิวเซียม มีพื้นที่ทั้งหมด 60,000 ตารางเมตร ซึ่งรวมทั้งส่วนจัดแสดงนิทรรศการ 17,000 ตารางเมตร ออกแบบพื้นที่เป็นรูปตัว “ที” (T)

เป็นสถานที่เก็บผลงานศิลปะสมัยใหม่ของจีน ที่ต้องขอบคุณผู้บริจาคงานศิลปะคนสำคัญ อย่าง อูลี ซิกก์ นักสะสมงานศิลปะชาวสวิส อดีตเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศจีน ที่บริจาคงานศิลปะให้ทางพิพิธภัณฑ์จำนวนมาก จนสามารถเปิดอย่างเป็นทางการได้ในปีนี้ หลังจาก “เลื่อน” มาแล้วหลายรอบ

แต่ยังไม่ทันที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ พิพิธภัณฑ์เอ็มพลัสก็เกิดปัญหาขึ้น หลังจากกลุ่มนักการเมืองที่ “หนุนปักกิ่ง” ออกมากล่าวหาเอ็มพลัสว่า กระทำการอันเป็นการละเมิดต่อ “กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ” ฉบับใหม่ของฮ่องกง และยังเผยแพร่ “ความเกลียดชังต่อจีนแผ่นดินใหญ่”อีกด้วย

เหตุเกิดขึ้นหลังจากทางพิพิธภัณฑ์พานักข่าวชมพิพิธภัณฑ์ก่อนเปิดตัว และพบว่า ภายในมีผลงานของ อ้าย เว่ยเว่ย ผู้ต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ด้วย รวมไปถึงภาพ “ชูนิ้วกลาง” ของนายอ้ายตามสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่งของจีน

อย่างไรก็ตาม นายเฮนรี ถัง เจ้าหน้าที่ของทางการฮ่องกงผู้ดูแลพื้นที่ที่พิพิธภัณฑ์เอ็มพลัสตั้งอยู่ ยืนยันว่า ภาพดังกล่าวจะไม่ถูกนำมาแสดงในพิพิธภัณฑ์อย่างแน่นอน

แต่ก่อนหน้านี้ ซูฮันหยา ราฟเฟล ผู้อำนวยการของเอ็มพลัส ได้บอกกับสื่อมวลชนว่า จะ “ไม่มีปัญหา” ในการแสดงผลงานของศิลปินผู้ต่อต้านทั้งหลายอย่างนายอ้าย เป็นต้น

เพราะในพิพิธภัณฑ์ก็ยังมีภาพถ่ายของ หลิว เหิง ซิ่ง ที่ถ่ายภาพเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อปี 1989 มาจัดแสดง

ขณะที่ทางเอ็มพลัสได้ออกแถลงการณ์ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่า ในจำนวนผลงานศิลปะเกือบ 8,000 ชิ้น ซึ่งรวมทั้งของอูลี ซิกก์ 1,510 ชิ้น จะมีเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ถูกนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

แต่ไม่มีการแจกแจงถึงรายละเอียดลึกลงไปว่า ผลงานของนายอ้ายจะถูกจัดแสดงด้วยหรือไม่

ก็ต้องรอดูในวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของเอ็มพลัส มิวเซียม ที่คาดว่าน่าจะมีขึ้นในปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพาะกายมอบรถโมบายฟิตเนสให้ชุมชนเกาะสมุย พร้อมต่อยอดโครงการ
บทความถัดไป‘ตัวเล็ก’ ฟอร์มดุแทง ‘ต๋อง’ 4-0 ฉลุย 32 คนสนุ้กอิมิเน้นท์แอร์