คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ห้องสมุดแลกขยะที่เกาะชวา เพื่อความรู้และรักษ์โลก

REUTERS

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ห้องสมุดแลกขยะที่เกาะชวา เพื่อความรู้และรักษ์โลก

ราเดน โรโร เฮนดาร์ติ ขับรถสามล้อของเธอ ขนหนังสือจำนวนมากไปด้วยบนรถ มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านมุนตัง บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อทำหน้าที่เป็นห้องสมุดเคลื่อนที่ ให้เด็กๆในหมู่บ้านได้เข้าถึงหนังสืออ่านได้มากขึ้น

แต่นี่ไม่ใช่ห้องสมุดเคลื่อนที่ธรรมดา เพราะราเดน มีเงื่อนไขสำหรับเด็กๆ ที่จะมายืมหนังสือว่า จะต้องมีขยะมาแลกด้วย เพื่อเอาหนังสือไปอ่าน

จะเป็นขยะอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นแก้วพลาสติก ถุงพลาสติก หรือขยะอื่นๆ ก็รับหมด

ราเดน บอกกับรอยเตอร์ว่า เธอกำลังช่วยให้เด็กๆได้เข้าถึงการอ่านหนังสือได้มากขึ้น และขณะเดียวกัน ก็ช่วยทำให้เด็กๆได้รู้เรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมไปในตัว

เมื่อใดที่รถของราเดนไปถึงหมู่บ้าน เด็กๆจะรีบเข้ามาห้อมล้อม หลายคนมากับแม่ มามุงหนังสือที่ห้องสมุดแลกขยะแห่งนี้ แล้วเลือกหนังสือไปอ่าน โดยที่ในมือของเด็กๆและผู้ปกครอง จะมีถุงใส่ขยะมาด้วย เพื่อนำมาแลกกับหนังสือ

ใช้เวลาไม่นาน หนังสือที่มาเต็มรถของราเดน ก็หมดไป และไปอยู่ในมือของเด็กๆ แทน

หลังจากนั้นเด็กๆ ก็จะรีบวิ่งไปหาที่นั่งอ่านหนังสือ เป็นภาพที่ราเดนชื่นใจมาก เธอรู้สึกมีความสุขที่ได้เห็นเด็กนั่งอ่านหนังสือ แทนที่จะใช้เวลาไปกับการเล่นเกมออนไลน์

“ขอให้เราได้สร้างวัฒนธรรมการอ่านในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อบรรเทาอันตรายจากโลกออนไลน์ที่จะเกิดขึ้นกับเยาวชน และเราก็ควรจะดูแลเกี่ยวกับเรื่องขยะ เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเพื่อรักษาโลกของเราเอาไว้ปลอดภัยจากขยะ” ราเดนบอก

ในแต่ละสัปดาห์ เธอสามารถเก็บขยะจากห้องสมุดขยะของเธอได้มากถึงราว 100 กิโลกรัม โดยเธอจะนำไปให้เพื่อนของเธอจัดการ รีไซเคิลหรือขาย

ตอนนี้ ราเดน มีหนังสืออยู่ในสต็อกราว 6,000 เล่ม และอยากที่จะออกไปให้บริการห้องสมุดแลกขยะในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

การทำงานของราเดน ถือว่ายิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว เป็นไอเดียเก๋ๆ ที่น่ายกย่องและทำตามอย่างยิ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon