คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ซากเมืองเก่าแห่ง ‘เจริโค’ ในเวสต์แบงก์ มรดกโลกแห่งใหม่ของยูเนสโก

AP

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ซากเมืองเก่าแห่ง “เจริโค” ในเวสต์แบงก์ มรดกโลกแห่งใหม่ของยูเนสโก

ในการประชุมของคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้มีการประกาศให้ซากเมืองเก่าบนเนินเขาเทล เอส สุลต่าน ซึ่งเป็นที่ตั้งของหลุมขุดค้นทางโบราณคดีในเมืองเจริโค ของเขตเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์ ขึ้นบัญชีเป็น “มรดกโลก”

โดยซากเมืองเก่าดังกล่าว ไม่ค่อยเป็นที่สนใจของผู้คนมากนัก เนื่องจากซ่อนตัวอยู่บริเวณชายขอบเมืองเจริโค กระทั่งมีการขุดค้นพบหลักฐานว่าเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนที่อยู่อาศัยเมื่อราว 10,000 ปีก่อน และได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก โดยยูเนสโก

หลังการประกาศ บรรดาชาวบ้านต่างพากันแสดงความยินดี ที่ซากเมืองเก่าแห่งนี้ ได้รับการรับรองจากองค์กรระดับโลก

Advertisement

อับดุลคารี ไซเดอร์ นายกเทศมนตรีเมืองเจริโค บอกว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกที่รู้สึกได้ว่า มีความยุติธรรมบนโลกแห่งนี้ และหวังว่า การประกาศให้ซากเมืองเก่าในเมืองเจริโคเป็นมรดกโลก จะส่งผลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญ ต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยว

ทั้งนี้ เมืองเจริโค ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษยชาติ มีโบราณสถานมากมาย รวมถึงพระราชวังฮิชาม ซึ่งเป็นสถานที่ของชาวอิสลามในยุคแรกๆ ที่เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์หวังว่า จะได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกแห่งต่อไปของยูเนสโก

นอกจากนี้ ก็ยังมีอารามที่ตั้งอยู่บนภูเขาแห่งการผจญ ที่ปรากฏในพระคัมภีร์ไบเบิลว่า มีซาตานมาล่อล่วงผจญพระเยซูว่า จะมอบโลกให้ปกครอง และท้าทายให้ทรงกระโดดลงไป

และยังมีโบราณสถานสำคัญในพระคัมภีร์ กระจายอยู่ไปทั่วเมือง

แต่แม้ว่าเมืองเจริโค จะเป็นเมืองที่มีโบราณสถานมากมาย หากแต่จำนวนนักท่องเที่ยวก็น้อยมาก

ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา โรงแรมในเมืองเจริโค มีนักท่องเที่ยวเข้าพักเพียง 32,535 คน เปรียบเทียบกับเมืองเบธเลเฮม ของเวสต์แบงก์ ที่มีนักท่องเที่ยวถึง 221,377 คน

ดังนั้น การที่ยูเนสโกประกาศให้ซากเมืองเก่าแห่งเมืองเจริโค เป็นมรดกโลก ก็น่าจะทำให้เมืองเจริโค เป็นที่รู้จักของชาวโลกมากขึ้น

ทั้งนี้ ปัจจุบัน เขตเวสต์แบงก์ อยู่ในความยึดครองของอิสราเอล และตอนนี้ สถานการณ์ระหว่างฮามาส ในฉนวนกาซา กับอิสราเอล ก็ดูยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง

การจะไปเที่ยวใกล้ๆแถวนั้น ก็คงจะดูอันตรายไปหน่อย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image