คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : สนามบินฮ่องกงเดินหน้าอีกขั้น เปิดอาคารผู้โดยสาร2
ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ได้เปิดใช้งาน อาคารผู้โดยสาร 2 หรือ เทอร์มินอล 2 อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของฮ่องกง ในฐานะศูนย์กลางการบินระดับโลก
โดยอาคารผู้โดยสาร 1 แห่งใหม่นี้ มีพื้นที่รวม 300,000 ตารางเมตร ได้รับการออกแบบและติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับทั้งผู้โดยสารขาออกและขาเข้า
ซึ่งบริเวณโถงผู้โดยสารขาออกของเทอร์มินอล2 นี้ ประกอบไปด้วย ช่องเช็กอิน 8 แถว พร้อมเคาน์เตอร์ฝากสัมภาระแบบบริการตนเองด่วน จำนวน 68 จุด เครื่องเช็กอินอัจฉริยะ 58 เครื่อง และเคาน์เตอร์เช็กอินแบบไฮบริดอีก 108 จุด
ภายในอาคารมีการติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่หลายชั้น โดยนำเสนอคอนเทนต์เป็นภาพ 3 มิติ และวิดีโอแสดงผลเป็นภาพมหาสมุทร เพื่อสร้างบรรยากาศให้มีชีวิตชีวา และทันสมัย
ในศูนย์อาหารที่โถงผู้โดยสารขาออก จะมีร้านอาหารและเครื่องดื่ม 8 ร้าน โดยในจำนวนนี้ มี 4 ร้านที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่มีพื้นที่ค้าปลีกที่มีร้านค้า 12 ร้าน จำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่ของใช้จำเป็นสำหรับการเดินทางไปจนถึงของที่ระลึก
ในปี 2025 ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ให้บริการผู้โดยสารรวม 61 ล้านคน เพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และยังเป็นสนามบินที่ได้รับรางวัลและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติหลายรายการ จากผลงานอันโดดเด่น ทั้งด้านการรักษาความปลอดภัย โครงสร้างพื้นฐานด้านการบิน การให้บริการผู้โดยสาร และการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างต่อเนื่อง

