คอลัมน์ People In Focus: คูราม บัตต์ ผู้ก่อการร้ายผู้เคยเป็น ‘แฟมิลี่แมน’

“คูราม ชาซัด บัตต์” เป็นชื่อที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษ ระบุว่าเป็น 1 ใน 3 ผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา เหตุการณ์ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 7 ราย

ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและสื่ออังกฤษระบุว่า “บัตต์” ผู้ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ นั้นถูกจับตาโดยหน่วยงานความมั่นคงของอังกฤษอย่าง “เอ็มไอไฟฟ์” มาก่อนหน้านี้แล้ว และเคยถูกเอ่ยถึงในสารคดีเกี่ยวกับแนวคิดสุดโต่งอย่าง “ญิฮาดดิส เน็กซ์ ดอร์” ออกอากาศทางช่อง 4 ของอังกฤษ มาแล้ว

บัตต์ ชาวอังกฤษวัย 27 ปี มีบ้านเกิดอยู่ที่ปากีสถาน เคยทำงานเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าของสถานีรถไฟใต้ดินอังกฤษ

มีรายงานด้วยว่าบัตต์ เคยทำงานเครือข่ายฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่อย่าง “เคเอฟซี” และเคยมีผู้รายงานเกี่ยวกับ “แนวคิดคตินิยมสุดโต่ง” จากพลเมืองดีมาแล้วหลายครั้ง

ครั้งหนึ่งเป็นเด็กวัยรุ่นที่เข้ายิมที่เดียวกันรายงานกับเจ้าหน้าที่ว่า “บัตต์” พูดถึงความพยายามที่จะเข้าร่วมกับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม ขณะที่หญิงอีกคนแจ้งกับตำรวจว่า เขาพยายามยัดเยียดคตินิยมสุดโต่งให้กับเด็ก

โมฮัมเหม็ด ชาฟิค หัวหน้ามูลนิธิรอมฎอน หน่วยงานคลังปัญญาของอังกฤษ ระบุว่า ตนเคยถูกบัตต์ “ด่า” ที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภา เมื่อปี 2556 เป็น “ภาษาอารบิก” ว่า เป็น “คนทรยศ” และกล่าวหาว่า ซาฟิค เป็น “ตัวตลกของรัฐบาล”

นอกจากนี้ซาฟิค ยังบอกด้วยว่าเวลานั้น “บัตต์” ใกล้ชิดอยู่กับ “อันเจม ชูดารี” ครูสอนศาสนาหัวรุนแรง อดีตหัวหน้ากลุ่มที่ถูกแบนไปแล้วอย่าง “อัล-มูฮาจิราวน์” กลุ่มซึ่งเคยมีสมาชิก ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายระบบขนส่งสาธารณะของอังกฤษเมื่อปี 2548 เหตุซึ่งมีผู้เสียชีวิต 52 ราย รวมถึงสมาชิกอีกคนที่ก่อเหตุสังหาร “ลี ริกบี” เจ้าหน้าที่ทหารอังกฤษ เมื่อปี 2556

“อันเจม ชูราดี” ถูกตัดสินให้ต้องจำคุกเป็นเวลา 5 ปี เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในข้อหาพยายามหาแนวร่วมสนับสนุนกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม

อย่างไรก็ตามเพื่อบ้านของบัตต์ ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองทางตะวันออกของกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ อธิบายถึงบัตต์ ว่า “เป็นพ่อลูกสองที่อ่อนโยน”

“เราเห็นเขาบ่อยๆแถวๆนี้” ซาลาฮูดี ครูสอนขับรถวัย 40 ปี ระบุ และว่า “เขาเคยเป็นมิตรแต่ในทันทีทันใดเขาก็มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป”

ซาลาฮูดี เล่าว่า พฤติกรรมของบัตต์ผู้ที่เคยพาลูกสาว และลูกชาย ไปเล่นฟุตบอลที่สวนสาธารณะนั้นไม่ได้ก้าวร้าวแต่อย่างใด แต่จากที่เป็นคนที่เคยพูดคุย กลับกลายเป็นการพูดทักทายแค่ “สวัสดี” หรือ “ลาก่อน” เท่านั้น

ด้านไมเคิล มิมโบ วัย 25 ปี เล่าด้วยว่า ผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงลอนดอนรายนี้มีชื่อเล่นที่เรียกกันที่ยิมว่า “แอบซ์”

“ตัวตน” ของหนึ่งในผู้ก่อเหตุโศกนาฏกรรมในกรุงลอนดอนครั้งนี้ ก่อให้เกิดคำถามถึงการทำหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคง ภายใต้รัฐบาลอังกฤษนั้นจะสามารถยืนยันความปลอดภัยให้กับประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน

ไม่แน่ว่า “คำตอบ” อาจอยู่ที่การเลือกตั้งอังกฤษที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon