คอลัมน์ People In Focus: คาซาโกะ วาคามิยะ นักพัฒนาแอพพ์ที่อายุมากที่สุดในโลก

คาซาโกะ วาคามิยะ หญิงชาวญี่ปุ่นวัย 82 ปี เล่าว่าตอนที่เธอเข้าสู่วัยทำงานเป็นครั้งแรก “ลูกคิด” ยังคงเป็นเครื่องช่วยคำนวนที่สะดวกที่สุด

ทว่าในวันนี้ “วาคามิยะ” ทำลายกำแพงของผู้สูงอายุกลายเป็นนักพัฒนา “แอพพลิเคชั่น” สำหรับ “ไอโฟน” ที่มีอายุมากที่สุดในโลก เป็นผู้เปิดโลก “สมาร์ทโฟน” ให้เข้าถึงกลุ่มผู้สูงอายุได้มากขึ้น

วาคามิยะ หันมาสนใจคอมพิวเตอร์ในช่วงทศวรรษที่ 90 หลังจากที่เธอเกษียณอายุจากอาชีพ “เสมียนธนาคาร” ก่อนใช้เวลานานนับเดือนศึกษาเกี่ยวกับ บีบีเอส แมสเซนเจอร์ ก่อนที่จะเริ่มฝึกทักษะการใช้คอมพิวเตอร์พีซี เครื่องแม็คของแอปเปิล ก่อนจะศึกษาการใช้ไอโฟนในที่สุด

แอพพลิเคชั่น “ฮินาดัน” เกมส์จัดเรียงตุ๊กตาเป็นผลงานของ “วาคามิยะ” และเป็นเกมเดียวที่สร้างขึ้นสำหรับผู้ที่มีวัย 60 ปีขึ้นไป

ผลงานดังกล่าวส่งผลให้ วาคามิยะ ได้รับเชิญจาก “แอปเปิล” ให้ร่วมงาน “เวิลด์ไวด์ เดเวลอปเปอร์ส คอนเฟอเรนซ์” งานประชุมผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นระดับโลกของแอปเปิล ที่จะจัดขึ้นในปีนี้ด้วย

เกม ฮินาดัน เป็นเกมจัดเรียงตุ๊กตา ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเทศกาล “ฮินะ มัตสึริ” ของญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยตุ๊กตาจักรพรรดิ และครอบครัว โดยจะต้องจัดเรียงให้ตรงตามตำแหน่ง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ความจำและการจัดเรียงที่ซับซ้อน

แอพพ์ ฮินาดัน ซึ่งมีเฉพาะในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดไปแล้ว 42,000 ครั้ง พร้อมกับคอมเมนท์เชิงบวกจากผู้ใช้งานนับร้อยคน

แม้ตัวเลขดาวน์โหลดจะถือว่าน้อยมากหากเทียบกับแอพพ์ที่ได้รับความนิยมสูงในญี่ปุ่น ที่มียอดดาวน์โหลดหลักล้าน ทว่า “ฮินาดัน” ก็ได้รับความนิยมเพียงพอที่ วาคามิยะ จะตัดสินใจวางแผนที่จะปล่อยแอพพลิเคชั่นในภาษาอังกฤษ จีน และฝรั่งเศส ก่อนหน้าเทศกาลฮินะ มัตสึริจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมปีหน้า

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุอย่างวาคามิยะมาถึงจุดนี้ได้คือทัศนคติในการพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดนิ่ง

“เมื่อถึงวัยสูงอายุ คุณจะสูญเสียหลายสิ่งไม่ว่าจะเป็นสามีของคุณ อาชีพของคุณ สีผม สายตา นับเป็นสิ่งที่ถูกลบออกไปจำนวนมาก ทว่าหากคุณเรียนรู้สิ่งใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นการเขียนโปรแกรมหรือเปียโนนั่นคือการบวกเพิ่ม มันเป็นแรงผลักดัน” คุณยายวัย 82 ระบุ และว่า หากคุณหยุดที่จะเรียนรู้ในยุคแห่งอินเตอร์เน็ตนั่นจะส่งผลกระทบกับชีวิตมาก

คุณยายวาคามิยะ ผู้ที่เคยพบและได้รับคำชื่นชมจาก “ทิม คุก” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอปเปิลเป็นการส่วนตัวมาแล้ว กล่าวว่า สิ่งที่ทำนั้นต้องการให้ผู้สูงอายุสามารถใช้แอพพลิเคชั่นได้ และอยากที่จะทำให้ผู้สูงอายุที่ประสาทสัมผัสไม่ดีนักได้เข้าถึงได้

วาคามิยะ ผู้ที่ก้าวขึ้นสู่เวทีของโลกเทคโนโลยี แวดวงอุตสาหกรรมที่มองว่าคนวัย 40 คือวัยสูงอายุ ระบุว่า ในอนาคตตนหวังที่จะเข้าใจรากฐานของการเขียนโปรแกรมมากขึ้น และว่า “คนส่วนใหญ่ละทิ้งความคิดที่จะเรียนรู้ แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าบางคนเริ่มต้นใหม่อีกครั้งไม่เพียงจะเป็นประโชน์กับพวกเขาเท่านั้นแต่ยังดีต่อเศรษฐกิจของประเทศด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัว 2 นศ.ไทยจี้สหรัฐเร่งกู้รถในหุบเขา ชุมชนไทยเล็งนัดชุมนุม
บทความถัดไปพี่ชายอยู่บ้านคนเดียว น้องมาเจออีกทีเป็นศพอืด คาดโรคประจำตัวกำเริบ