People In Focus : อลัน ริคแมน ยักษ์ใหญ่แห่งวงการบันเทิงอังกฤษ

เป็นข่าวช็อกวงการบันเทิงทั่วโลกอีกครั้งเมื่อ อลัน ริคแมน นักแสดงชาวอังกฤษ ผู้รับบทเป็น “ศาสตราจารย์สเนป” ในภาพยนตร์เรื่องแฮร์รีพอตเตอร์ เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งในวัย 69 ปี ข่าวเศร้าดังกล่าวเกิดขึ้นในสัปดาห์เดียวกันกับข่าวคราวการเสียชีวิตของ เดวิด โบวี่ นักร้องเพื่อนร่วมชาติของริคแมน ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ด้วยวัย 69 ปี เช่นเดียวกัน

อลัน ริคแมน โลดแล่นในวงการบันเทิงมายาวนานถึง 30 ปี ได้รางวัลอันทรงเกียรติมากมาย เช่น ลูกโลกทองคำ เอ็มมี่อวอร์ดส บาฟตา และอื่นๆ อีกมากมาย ได้รับการยอมรับในระดับโลกเป็นครั้งแรกในบทร้ายอย่าง ฮานส์ กรูเบอร์ ในภาพยนตร์เรื่องนรกระฟ้า (Die Hard) เมื่อปี 2531 ขณะมีอายุได้ 41 ปี นอกจากนั้นยังรับบทตัวร้ายที่เป็นที่จดจำอย่าง นายอำเภอแห่งน็อตติงแฮม ในภาพยนตร์เรื่อง “โรบินฮู้ดเจ้าชายจอมโจร” (Robin Hood : Prince of Thieve) รวมไปถึงบท รัสปูติน ในภาพยนตร์เรื่อง “รัสปูตินพ่อมดโค่นแผ่นดิน” (Rasputin : Dark Servant of Destiny) ในปี 2538 ด้วย

AFP PHOTO / PA / SEAN DEMPSEY
AFP PHOTO / PA / SEAN DEMPSEY

นอกจากนี้ ริคแมนยังมีผลงานในฐานะนักแสดงนำอย่างบทนักเชลโล่ ในภาพยนตร์เรื่อง Truly, Madly, Deeply และยังมีบทนำในเรื่องอารมณ์ เหตุผล ความรัก (Sense and Sensibility) และทุกหัวใจมีรัก (Love,Acually) รวมไปถึงผลงานการแสดงในภาพยนตร์ในช่วงที่ผ่านมาด้วยอย่าง บิดเหลี่ยมตุ๋นวุ่นดับเบิ้ล (Gambit) ในปี 2555 บทประธานาธิบดีโรนัล เรแกน ในเรื่อง เดอะบัทเลอร์ เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก (The Butler) ปี 2556 และบทบาทพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 จากเรื่อง “สวนนี้มีมนต์รัก” (A Little Chaos)

นอกจากบทบาทในฐานะนักแสดงแล้ว ริคแมน ยังมีผลงานในฐานะผู้กำกับละครเวทีในเรื่อง “วินเทอร์เกส” ในปี 2538 รวมถึงเรื่องที่ได้รับรางวัลอย่าง My Name is Rachel Corrie ในปี 2548 ก่อนจะกลับมากำกับภาพยนตร์อีกครั้งเมื่อปี 2557 ในเรื่อง “สวนนี้มีมนต์รัก” นับเป็นการกลับมาร่วมงานกับ เคท วินสเลต หลังจากเคยร่วมงานในฐานะนักแสดงในเรื่องอารมณ์ เหตุผล ความรักมาก่อนหน้านี้แล้ว

ริคแมน จบการศึกษาจากโรงเรียนราชสถาบันศิลปะการละคร (ราดา) ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงละครเวทีในปี 2529 จากการรับบท “วัลมองต์” บทล่อลวงหญิง ในละครเวที “เลส์ เลซงส์ ดองเชอเริส” บทซึ่งลินเซย์ ดันแคน ผู้ร่วมแสดงยกย่องว่า “ผู้หญิงที่อยู่ในโรงละครจะเดินออกจากโรงละครพร้อมกับความต้องการมีเซ็กซ์ โดยเฉพาะกับอลัน ริคแมน” และบทนี้ทำให้ริคแมนได้รับ “รางวัลโทนีอวอร์ดส์” ด้วย นอกเหนือจากผลงานการแสดงละครเวทีเด่นๆ ที่ตามมากอีกมากมายหลายเรื่อง

AFP PHOTO/ FADEL SENNA
AFP PHOTO/ FADEL SENNA

ริคแมน ยังเป็นคนที่มีจุดยืนทางการเมืองอย่างเด่นชัดในการสนับสนุนพรรคแรงงานของอังกฤษ “ผมเกิดมาพร้อมกับถือบัตรสมาชิกของพรรคแรงงาน” ริคแมนกล่าว นอกจากนี้ ริคแมนยังมีส่วนร่วมในงานด้านการกุศล เช่น สนับสนุนมูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคใบหน้าและช่องปาก รวมถึงมูลนิธิช่วยเหลือนักแสดงยากจนนานาชาติ องค์กรที่ช่วยเหลือศิลปินในประเทศกำลังพัฒนาและประเทศยากจนทั่วโลก โดยริคแมนเห็นว่าศิลปะนอกเหนือไปจากความบันเทิงแล้วจะสามรถช่วยให้ประโยชน์กับสังคมได้ “พรสวรรค์ เป็นอุบัติเหตุของยีนส์ และเป็นความรับผิดชอบด้วย” ริคแมนระบุ

ริคแมนยังมีผลงานในด้านอื่นๆ เช่น การพากย์เสียงการ์ตูนแอนิเมชั่น ร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอเพลง “อิน ดีมานด์” ของวงเท็กซัส รวมถึงได้ร่วมบันทึกเสียงในมิวสิกวิดีโอเพลงหนึ่งของวงเท็กซัสในปี 2557

ผลงานสุดท้ายของริคแมนเป็นการบันทึกเสียงในหนังสั้นของโครงการความช่วยเหลือ ของคณะกรรมการช่วยเหลือเด็กและผู้อพยพ ที่เผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคม 2558 โดยเป็นการอัดเสียงที่บ้านของริคแมน ในกรุงลอนดอน เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผลงานดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความพยายามของริคแมนที่จะมอบสิ่งดีๆ ให้กับสังคมผ่านศิลปะ

ริคแมนเคยกล่าวเอาไว้ว่า นักแสดงคือตัวแทนความเปลี่ยนแปลง “ภาพยนตร์, ชิ้นส่วนของโรงละคร, บางช่วงบางตอนของเพลง หรือหนังสือสามารถสร้างความแตกต่าง มันสามารถเปลี่ยนโลกได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งงทั้งกรมขนส่งฯ หญิงปรี๊ดแตกถูกใบสั่งจอดกีดขวาง โวยลั่น..มึงสังวรณ์ไว้ กูน่ะนายมึง!
บทความถัดไปเขื่อนเจ้าพระยา”ชัยนาท ” วิกฤตเหลือน้ำใช้แค่ 179 วัน กระทบหนักไร่มันสำปะหลังแห้งเฉา