เจาะลึก พิธีเสกสมรส ‘เจ้าชายแฮร์รี-มาร์เคิล’

(FILES) AFP PHOTO / Daniel LEAL-OLIVAS

เป็นคู่รักต่างฐานันดรที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกในขณะนี้ ไม่เฉพาะชนชาวอังกฤษที่ชื่นชมรักใคร่ในสถาบันกษัตริย์ สำหรับ เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ ผู้ยังดำรงตำแหน่งรัชทายาทลำดับ 6 ในการสืบราชบัลลังก์ กับ เมแกน มาร์เคิล หญิงสามัญชนเลือดผสม ผู้มีดีกรีเป็นนักแสดงสาวฮอลลีวูด ในห้วงเวลาที่ความรักของทั้งสองซึ่งบ่มเพาะมาได้เกือบ 2 ปี ถึงเวลาสุกงอมจนกำลังจะจูงมือเข้าสู่พิธีเสกสมรสกันอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคมนี้

ภาพเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลถูกจับตาว่าจะเป็นงานพิธีมงคลอันยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ที่จะมีผู้คนนับหลายร้อยล้านคนในทั่วทุกมุมโลกเฝ้ารอชมอยู่จากทุกช่องทางในโลกยุคดิจิทัลที่มีเอื้ออำนวยนอกเหนือจากสื่อโทรทัศน์ ข้อมูลทั้งที่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการจากสำนักพระราชวังเคนซิงตันและกระแสข่าวความเป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับงานพิธีเสกสมรสที่ประดาสื่อทุกแขนงขุดแคะมา พอจะทำให้ได้เห็นภาพโดยรวมของงานพิธี ซึ่งขอประมวลข้อมูลมาให้ได้เห็นภาพกันส่วนหนึ่ง

๐สถานที่จัดพิธีเสกสมรส

AFP PHOTO / POOL / Steve Parsons

พิธีเสกสมรสจะจัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ตั้งอยู่ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางตะวันตกราว 34 กิโลเมตร โบสถ์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ผ่านการจัดงานที่เป็นประวัติศาสตร์สำคัญภายในราชวงศ์มายาวนาน รวมถึงพิธีเสกสมรสของพระบรมวงศานุวงศ์รวมกว่า 10 พระองค์ ที่รวมถึงการเสกสมรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ กับนางคามิลลา ปาร์กเกอร์ โบวล์ส ในปี 2548

๐ผู้นำประกอบพิธีเสกสมรส
พิธีเสกสมรสตามราชประเพณีที่จัดขึ้นภายในโบสถ์เซนต์จอร์จจะเริ่มต้นขึ้นในเวลาเที่ยงตรงตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 19 พฤษภาคม โดยจะมี เดวิด คอนเนอร์ เจ้าคณะแห่งวินด์เซอร์ เป็นผู้นำประกอบพิธีเสกสมรส และมี จัสติน เวลบี อาร์คบิชอพแห่งแคนเทอร์เบอรี ผู้นำทางศาสนาแห่งคริสตจักรเชิร์ชออฟอิงแลนด์ เป็นผู้ประกอบพิธีแลกเปลี่ยนคำสาบานในพิธีเสกสมรสของคู่บ่าวสาว

๐เพื่อนเจ้าบ่าว-เพื่อนเจ้าสาว

(FILES) / AFP PHOTO / POOL / Toby Melville

สำนักพระราชวังเคนซิงตันยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า เจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาของเจ้าชายแฮร์รี จะทรงรับทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวให้เจ้าชายแฮร์รี ตอบแทนที่พระอนุชาทรงเคยรับทำหน้าที่เดียวกันนี้เป็นอย่างดีในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมและ เคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา ในปี 2554 สำหรับมาร์เคิลจะไม่มีเพื่อนเจ้าสาว โดยจะมีเพียงขบวนเด็กชายผู้รับใช้ (Page Boy) ที่จะถือชายกระโปรงเจ้าสาว และเด็กหญิงถือดอกไม้ (Flower Girl) คอยเดินติดตามดูแลเจ้าสาว
เจสัน เนาฟ์ เลขาธิการฝ่ายสื่อของสำนักพระราชวังเคนซิงตัน เปิดเผยถึงเหตุผลที่ มาร์เคิลตัดสินใจขอไม่มีตำแหน่งเพื่อนเจ้าสาวในงานว่า เนื่องจากเธอมีกลุ่มเพื่อนที่สนิทมากๆ ซึ่งเธอไม่อยากเลือกใครมากกว่าใครที่จะมาเป็นเพื่อนเจ้าสาว
ขณะที่พระราชวังเคนซิงตันมีแถลงการณ์ว่า นายโธมัส มาร์เคิล บิดาของมาร์เคิล จะเป็นผู้เดินพาเจ้าสาวเข้าไปในโบสถ์เพื่อมอบเจ้าสาวให้แก่เจ้าบ่าว แต่ล่าสุดมีข่าวว่า นายมาร์เคิลจะไม่เข้าร่วมพิธีเสกสมรสของบุตรสาว หลังจากตกเป็นข่าวขายรูปของตัวเองให้ปาปาราซซี และต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ

๐เลือกเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ล็อต

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เจ้าชายแฮร์รี และ น.ส.เมแกน มาร์เคิล ทรงเลือกเจ้าชายจอร์จ พระชันษา 4 ปี และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระชันษา 3 ปี พระโอรสและพระธิดาในเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา เป็นหนึ่งในกลุ่มเพื่อนเจ้าสาว (bridesmaids) และเด็กชายผู้รับใช้ (page Boys) ในงานพิธีเสกสมรส หลังจากสัปดาห์ก่อนสำนักพระราชวังเคนซิงตันประกาศว่ากลุ่มเพื่อนเจ้าสาวจะเป็นเด็กทั้งหมด โดยมาร์เคิลตัดสินใจที่จะไม่มี Maid of honour หรือหัวหน้าเพื่อนเจ้าสาวซึ่งเป็นตำแหน่งเพื่อนเจ้าสาวที่สำคัญที่สุด

๐ขบวนรถพระที่นั่งคู่บ่าวสาว

(FILES) AFP PHOTO / POOL / Victoria Jones

หลังเสร็จสิ้นพิธีการภายในโบสถ์ คู่บ่าวสาวจะประทับขบวนรถม้าพระที่นั่ง ที่เจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลทรงเลือกใช้ราชรถ แอสคอท แลนเดาŽ ซึ่งเป็นขบวนรถที่ใช้ในงานพิธีการและรัฐพิธีสำคัญ เสด็จออกจากบริเวณโบสถ์เซนต์จอร์จ ผ่านเส้นทางถนนในเขตเมืองวินด์เซอร์ เริ่มจากถนนไฮสตรีทไปยังถนนลองวอล์กแล้ววนกลับมายังพระราชวังวินด์เซอร์ เพื่อร่วมงานพิธีเลี้ยงรับรองอาหารกลางวันที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานจัดเลี้ยงแก่แขกราว 600 คน ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมงานพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิล อย่างไรก็ดี หากในวันพิธีสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย คู่บ่าวสาวจะประทับขบวนรถม้าพระที่นั่ง สก๊อตทิช สเตท โค้ชŽ ประกอบขึ้นในปี ค.ศ.1830 ซึ่งเป็นราชรถที่มีหลังคาโปร่งแสงและกรุด้วยกระจกบานใหญ่รอบคันแทน
ก่อนที่ในช่วงค่ำจะมีงานเลี้ยงฉลองเสกสมรสเป็นการส่วนพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ โดยมีเพียงพระบรมวงศานุวงศ์และพระสหายสนิทใกล้ชิดเพียง 200 คนของคู่บ่าวสาวเท่านั้นที่จะได้เข้าร่วม

๐ชุดเจ้าสาว
ถูกปิดเป็นความลับสุดยอดสำหรับชุด เจ้าสาวที่มาร์เคิลจะสวมใส่ในพิธีเสกสมรสว่าจะเป็นอย่างไรและเป็นฝีมือของดีไซเนอร์คนใด ล่าสุดมีข่าวว่า ราล์ฟแอนด์รุสโซŽ (Ralph & Russo) แบรนด์ห้องเสื้อหรูของอังกฤษได้รับเลือกให้ออกแบบชุด

๐เค้กแต่งงาน-ดอกไม้ประดับ
เจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลทรงมอบหมายให้ แคลร์ เพอแทกŽ เชฟขนมหวานชาวอเมริกัน เจ้าของร้านไวโอเล็ต เบเกอรี่ ที่อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอน เป็นผู้รังสรรค์เค้กแต่งงานให้ ซึ่งจะเป็น เค้กดอกไม้เอลเดอร์ฟลาวเวอร์มะนาวŽ ที่จะมีรสชาติอันสดใสของฤดูใบไม้ผลิ โดยตัวเค้กจะแต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมและตกแต่งด้วยดอกไม้สด
ในส่วนของงานตกแต่งสถานที่ด้วยดอกไม้และไม้ประดับ สำนักพระราชวังเคนซิงตันยืนยันว่า ฟิลิปปา แครดด็อกŽ นักออกแบบดอกไม้ชาวอังกฤษ เป็นผู้รับทำหน้าที่ในการจัดดอกไม้สำหรับใช้ในการประกอบพิธีและตกแต่งภายในโบสถ์เซนต์จอร์จ โดยจะใช้ดอกไม้และไม้ประดับตามฤดูกาลจากสวนและอุทยานหลวง อาทิ ต้นบีช ต้นเบิร์ช ต้นฮอร์นบีม กุหลาบ ดอกโพนีหรือโบตั๋น และฟ็อกซ์โกลฟหรือถุงมือจิ้งจอก

๐งบประมาณการจัดงาน
อ้างอิงข้อมูลจากซีบีเอส นิวส์ ระบุว่า งานพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมและดัชเชสเคทแห่งเคมบริดจ์ ในปี 2554 ได้ใช้งบประมาณในการจัดงานราว 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และค่าใช้จ่ายด้านการรักษาความปลอดภัยราว 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดว่างานพิธีเสกสมรสของ
เจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลมีความเป็นไปได้ที่น่าจะใช้งบประมาณในราวๆ เดียวกัน โดยทางราชวงศ์จะเป็นผู้รับผิดชอบงบประมาณการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในงานพิธีเสกสมรสเองทั้งหมดเฉกเช่นเดียวกับพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมและเคท ไม่ได้เป็นเงินภาษีประชาชนแต่อย่างใด

๐งดรับของขวัญ
เจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลไม่ขอรับของขวัญ แต่ประสงค์ให้แขกที่มาร่วมงานร่วมกันบริจาคเงินให้แก่ 1 ใน 7 องค์กรการกุศลในพระอุปถัมภ์ของพระองค์แทน

๐ทั่วโลกรอชมพิธี
บีบีซีอ้างผลสำรวจชาวอังกฤษที่ชมการถ่ายทอดสดพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมและเคทในปี 2554 เฉพาะผ่านสื่อโทรทัศน์มีมากกว่า 24 ล้านคน ติด 1 ในท็อป 10 รายการโทรทัศน์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ แต่หากรวมผู้ชมจากแพลตฟอร์มที่มีทั้งหมดของบีบีซีแล้วมีผู้ชมงานพิธีดังกล่าวมากถึง 34 ล้านคน คาดว่าพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิลจะมีผู้เฝ้ารอชมทั่วโลกเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon