ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ผู้ที่ไปชมภาพยนตร์เรื่อง “ดิ อินเครดิเบิลส์ 2” ของดิสนีย์พิกซาร์อาจสังเกตเห็นคำเตือนด้านสุขภาพเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ที่เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นซึ่งเปิดตัวทำรายได้สูงสุดตลอดกาลไปแล้วที่ 187.2 ล้านดอลลาร์ โพสต์บนโลกออนไลน์
หนังเรื่องนี้ของพิกซาร์เข้าฉายในสหรัฐเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา และในช่วงสุดสัปดาห์ แฟนๆ ส่วนหนึ่งที่ไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้มาได้โพสต์ข้อความเตือนบนทวิตเตอร์ว่า มีบางฉากที่เต็มไปด้วยแสงไฟกระพริบซึ่งอาจน่าเป็นห่วงสำหรับผู้ป่วยโรคลมชักที่ไวต่อแสงกระตุ้น หรือโรคแพ้แสงแดดอื่นๆ
ข่าวระบุว่า หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ได้มีการติดป้ายไว้ที่หน้าโรงหนัง ระบุเตือนผู้ชมเกี่ยวกับเทคนิคพิเศษด้านภาพหรือวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ของหนังเรื่องนี้
คำเตือนนี้เกี่ยวข้องกับคน 3 เปอร์เซ็นต์ที่ป่วยด้วยโรคลมบ้าหมูที่หากถูกกระตุ้นด้วยภาพที่มีความเข้มข้นรุนแรงในระดับหนึ่ง อาทิ แสงกระพริบหรือรูปแบบการเคลื่อนที่บางอย่าง อาจทำให้เกิดอาการชักได้
องค์การอนามัยโลก (ฮู) ระบุว่า มีผู้ป่วยโรคลมบ้าหมูราว 50 ล้านคนทั่วโลก ถือเป็นหนึ่งในโรคระบบประสาทที่พบได้มากที่สุด
อย่างไรก็ตาม ข่าวระบุว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่อสำหรับเด็กมีเทคนิคพิเศษด้านภาพที่อาจทำให้เกิดลมชักได้ โดยเมื่อปี 1997 ภาพที่เต็มไปด้วยแสงกระพริบของการ์ตูนทีวียอดนิยมเรื่องโปเกมอน เชื่อมโยงกับอาการชัก อาเจียน เคืองตาของเด็กทั่วญี่ปุ่นกว่า 600 ราย

