ทำถึงขั้นนี้! แอลจีเรียสั่งตัดเน็ตทั่วประเทศกันเด็กโกงข้อสอบ

Facebook/Nouria Benghabrit

บีบีซีรายงานว่า แอลจีเรียได้สั่งตัดอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศในระหว่างการสอบของนักเรียนชั้นมัธยมปลายเพื่อแก้ปัญหาการโกง

ข่าวระบุว่า การให้บริการอินเตอร์เน็ตทั้งทางอุปกรณ์เคลื่อนที่และสายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจะถูกตัดเป็นเวลา 1 ชั่วโมงหลังจากที่การทดสอบความรู้พื้นฐานของโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศเริ่มต้นขึ้นเพื่อยุติการรั่วไหล โดยการตัดระบบอินเตอร์เน็ตจะดำเนินไปตลอดฤดูการสอบระหว่างวันที่ 20-25 มิถุนายนนี้

มาตรการนี้มีขึ้นหลังจากมีการโกงข้อสอบทั่วประเทศเมื่อปี 2559 ซึ่งมีหลายคำถามรั่วไหลออกมาทางออนไลน์ทั้งก่อนและระหว่างการสอบ และด้วยเหตุผลนี้ทำให้ทางการร้องขอให้ผู้บริการอินเตอร์เน็ตปิดการเข้าถึงโซเชียลมีเดียเมื่อปีที่แล้ว แต่ดูเหมือนมาตรการแบบสมัครใจนั้นไม่เพียงพอ

นางนูเรีย เบงกาบริต รัฐมนตรีศึกษาแอลจีเรียเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์อันนาฮาร์ของแอลจีเรียว่า จะมีการบล็อคการเข้าถึงเฟซบุ๊กทั่วประเทศตลอดช่วงเวลาดังกล่าว

นางเบงกาบริตกล่าวว่า ในขณะที่ทางการรู้สึก “ไม่สะดวกสบาย” กับการตัดสินใจนี้ แต่ก็รู้สึกว่าไม่ควรอยู่นิ่งเฉยต่อหน้าเหตุการณ์ที่อาจมีการรั่วไหลของข้อสอบได้

นอกจากนี้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ทั้งสำหรับเด็กนักเรียนและเจ้าหน้าที่โรงเรียน ถูกสั่งห้ามนำเข้ามายังอาคารสถานที่สอบ 2,000 แห่งทั่วประเทศ โดยจะมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะไว้ที่ประตูทางเข้า

นางเบงกาบริตยังกล่าวด้วยว่า มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือไว้ที่โรงพิมพ์ข้อสอบทุกแห่ง

ทั้งนี้ นักเรียนมากกว่า 700,000 คนทั่วประเทศแอลจีเรียจะเข้าสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรระดับมัธยมปลายในสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะรู้ผลในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พระมหาสมปอง’ เห็นด้วย ไทยควรมีโทษประหารชีวิต นักโทษคดีร้ายแรง
บทความถัดไปสีสันบรรยากาศแฟนบอล “โคนม-จิงโจ้” ก่อนเกมฟาดแข้งกลุ่มซี ฟุตบอลโลก 2018