เกาหลีเหนือรวบตัวนักศึกษามะกัน ชี้ “มีพฤติกรรมเป็นปรปักษ์”

AFP / KCNA

บีบีซีอ้างรายงานจาก สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ควบคุมตัวนักศึกษาชาวอเมริกันเอาไว้ขณะเดินทางกับบริษัททัวร์ของจีนในกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอให้เหตุผลในการควบคุมตัวระบุว่า นักศึกษาชาวอเมริกันมีความตั้งใจที่จะ “ทำลายความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเกาหลีเหนือ”

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ระบุว่านักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวคือนายอ็อตโต เฟรเดอริค วาร์มเบียร์ จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน พร้อมระบุว่ารัฐบาลสหรัฐอยู่เบื้องหลังนายวาร์มบียร์

ด้านบริษัทยังไพโอเนียร์ทัวร์ บริษัททัวร์ที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศจีน ยืนยันการควบคุมตัวดังกล่าว โดยระบุว่านายวาร์มเบียร์ ถูกจับระหว่างการร่วมทัวร์ไปยังกรุงเปียงยางตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่ครอบครัวของนายวาร์มเบียร์ได้รับทราบเรื่องแล้ว โดยบริษัทอยู่ระหว่างการประสานกับสถานเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำกรุงเปียงยาง และประสานกับกระทรวงต่างประเทศสหรัฐในเรื่องดังกล่าว โดยสวีเดนเป็นตัวแทนผลประโยชน์สหรัฐอเมริกาในเกาหลีเหนือ เนื่องจากสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน

ทั้งนี้นายวาร์มเบียร์ นับเป็นชาวตะวันตกคนที่ 3 ที่ถูกควบคุมตัวในเกาหลีเหนือ หลังจากก่อนหน้านี้ บาทหลวงชาวแคนาดาเชื่อสายเกาหลีใต้ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาในข้อหาวางแผนล้มล้างรัฐบาล ขณะที่ชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีอีกคนเชื่อว่าถูกควบคุมตัวอยู่ในเกาหลีเหนือด้วยข้อหาจารกรรม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image