‘แอมเนสตี้’ เผยรายงานชี้ผบ.ทสส.พม่ารู้เห็นกวาดล้างโรฮีนจา จี้ดำเนินคดีศาลอาญาระหว่างประเทศ

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยแพร่รายงานเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน กล่าวหาผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าอย่างพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงอีก 12 รายว่าเป็นผู้ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติด้วยการการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ของพม่าอย่างเป็นระบบและเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีลงโทษผู้กระทำผิดผ่านศาลอาญาระหว่างประเทศ

รายงานดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกที่มีการระบุชื่อของเจ้าหน้าที่ทหารที่เกี่ยวข้องกับเหตุความรุนแรงกับชาวโรฮีนจา และยังระบุถึงการล่วงละเมิดทางเพศ การทรมาน การขับไล่ออกจากที่อยู่อาศัยด้วยการเผาที่ทำกินและตลาดของชุมชน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงบางรายล้มเหลวในการป้องกันหรือหยุดยั้งการกระทำของผู้ใต้บังคับบัญชา

ทั้งนี้รายงานจำนวน 186 หน้าที่ดำเนินการผ่านการสัมภาษณ์แหล่งข้อมูล 400 รายในพม่าและบังกลาเทศ ในช่วงเดือนกันยายน 2017 ถึงเดือนมิถุนายน 2018 บวกกับภาพถ่ายดาวเทียม การวิเคราะห์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และเอกสารทางทหารอันน่าเชื่อถือมีขึ้นหลังสหภาพยุโรป (อียู)ประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ความมั่นคงพม่า 7 รายที่เกี่ยวข้องกับการกวาดล้างชาวโรฮีนจาก่อนหน้านี้ โดยในจำนวนนี้มี 6 รายที่มีชื่อในรายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากล ขณะที่มิน อ่อง ลาย ไม่มีรายชื่อในประกาศคว่ำบาตรของยูเอ็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมภาพความสดใสของ ‘เจนี่’ หลังควง ‘มิกกี้’ เที่ยวดิสนีย์แคลิฟอร์เนีย
บทความถัดไปสอบอาหารกลางวันเด็กยังวุ่น ผู้ว่าฯพิจิตรเคาะ29มิ.ย.ได้ข้อสรุปถ้าเหลวเทศบาลโดนด้วย