ได้เฮ! ‘สหรัฐ’ ปรับอันดับ ‘ทิปรีพอร์ต’ ไทยขึ้นเทียร์2

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้เปิดเผยรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์หรือทิปรีพอร์ตประจำปี 2018 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนตามเวลาท้องถิ่น โดยล่าสุดได้มีการปรับสถานะของประเทศไทยขึ้นเป็นระดับเทียร์ 2 หรือ ประเทศที่มีความพยายามอย่างเห็นได้ชัดที่จะพัฒนาให้ถึงระดับมาตรฐาน ซึ่งดีขึ้นจาก 2 ปีที่ผ่านมาที่ไทยอยู่ในระดับเทียร์ 2 เฝ้าระวัง หรือประเทศที่ควรได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

รายงานดังกล่าวระบุว่าไทยและปากีสถานซึ่งได้รับการเลื่อนระดับมาอยู่ในเทียร์ 2 เป็นประเทศที่มีความพยายามอย่างมีนัยสำคัญที่จะจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์ภายในประเทศ โดยไทยอยู่ในเทียร์ 2 เฝ้าระวัง เป็นเวลา 2 ปีขณะที่ปากีสถานอยู่ในเทียร์ 2 เฝ้าระวัง เป็นเวลา 4 ปี ก่อนที่จะได้ปรับขึ้นมาอยู่ในเทียร์ 2 ในปีนี้

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้จัดพม่าอยู่ในกลุ่มของประเทศที่มีสถานการณ์ด้านการค้ามนุษย์ที่เลวร้ายที่สุด พร้อมกับกล่าวหาพม่าว่ามีการใช้ทหารเด็ก การจัดลำดับดังกล่าวยังมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่พม่ากำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาคมโลกเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยกองทัพพม่าต่อชาวชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจาจาในประเทศ

ทั้งนี้สหรัฐยังได้ปรับลดอันดับของประเทศลาว กาบอง ปาปัวนิวกินี และโบลิเวีย จากเทียร์ 2 เฝ้าระวัง ลงไปเป็นเทียร์ 3 ด้วย

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุว่า ในภาพรวมมีประเทศที่ได้รับการปรับลำดับดีขึ้น 29 ประเทศ และถูกปรับลดระดับลง 20 ประเทศ โดยเกาหลีเหนือ จีน และรัสเซีย ยังคงถูกจัดให้อยู่ในลำดับเทียร์ 3 คือประเทศที่ไม่มีความก้าวหน้าและความพยายามใดๆ ที่จะจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พร้อมด้วยนางอิวานกา ทรัมป์ ที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว ได้เดินทางไปเข้าร่วมในพิธีเผยแพร่รายงานทิปรีพอร์ตที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ และมอบรางวัลให้กับผู้ที่อุทิศตนเพื่อปกป้องการค้ามนุษย์ทั่วโลกด้วย

บทความก่อนหน้านี้กุนซือ ‘ปานามา’ หวังได้พาทีมแข่งบอลโลกอีกในอนาคต
บทความถัดไปแฟร์เพลย์ก็มา! ดูสรุปผลฟุตบอลโลกวันสุดท้ายรอบแรก พร้อมประกบคู่16ทีมที่นี่