‘จอห์น แคร์รี’รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐคนแรก เยือน‘อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา’

AFP PHOTO / POOL / Kazuhiro NOGI

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายจอห์น แคร์รี กลายเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาคนแรกที่เดินทางเยือนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา ในเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 เมษายน โดยนายแคร์รีระบุว่าเป็นการส่งสัญญาณเตือนที่ตรงไปตรงมาให้ยุติภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์

AFP PHOTO / Foreign Ministry of Japan / STR
AFP PHOTO / Foreign Ministry of Japan / STR

นายแคร์รีที่เยือนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมาพร้อมด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐที่เดินทางมาสักการะยังสถานที่ซึ่งสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถือเป็นการโจมตีโดยใช้อาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกของโลก

 AFP PHOTO / POOL / Kazuhiro NOGI
AFP PHOTO / POOL / Kazuhiro NOGI

การเยือนสถานที่แห่งนี้ของนายแคร์รี มีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ กำลังพิจารณาว่าจะเดินทางเยือนฮิโรชิมาในระหว่างเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำจี7 ที่ญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนหน้า

ข่าวระบุว่า การเดินทางมาสักการะอนุสรณ์สถานแห่งนี้ของนายแคร์รีรวมทั้งการคาดการณ์ว่านายโอบามาจะเดินทางเยือนฮิโรชิมาด้วยนั้น ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า รัฐบาลสหรัฐจะกล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางการต่อญี่ปุ่นในเรื่องการโจมตีด้วยระเบิดปรมาณูเมื่อปี 2488 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปราว 140,000 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลดรักขม อดีตผญบ.อุกอาจ จ่อยิงขมับแฟนสาวดับต่อหน้าผู้คน ก่อนลั่นตัวเองดับคาบ้าน
บทความถัดไป‘บิ๊กอ๊อด-บิ๊กจา’นำผู้บริหารโอลิมปิกรดน้ำดำหัว ‘ป๋าเปรม’